Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Phạm Quang Nhuận-Chủ tịch HĐQT tổng công ty Hải Hà-Phú Thọ: Trọn tình đời thợ, đời thơ

VHDN: Có thể phác thảo chân dung ông Phạm Quang Nhuận bằng bốn chữ: Đời Thợ – Đời Thơ! Làm thợ và làm thơ là hai trạng thái lao động của vị doanh nhân tiêu biểu đất Tổ. Làm thợ để mưu sinh, lập nghiệp; làm thơ để chia sẻ, trải lòng. Từ những câu thơ, bài thơ tự sự đầu tay, Phạm Quang Nhuận tự tin bước vào sân thơ bằng cảm xúc nội sinh thăng hoa…

 

Doanh nhân Phạm Quang Nhuận – Phó Chủ tịch CLB Thơ Việt Nam, Chủ tịch CLB Thơ tỉnh Phú Thọ.

Huyện Tiền Hải ngày nay vốn là vùng sa bồi ven biển tỉnh Thái Bình. Kể từ năm 1828 khi Danh điền sứ Nguyễn Công Trứ đưa dân ra khai hoang thì đất này dần trở thành miền quê trù phú. Trong số 32 đơn vị hành chính của huyện Tiền Hải ngày nay, nhìn trên bản đồ, xã Nam Phú, với một bên là Cồn Vành, bên kia là cửa Ba Lạt – như cánh buồm nâu vẫy ra phía biển. Góc cánh buồm ấy là quê hương của Phạm Quang Nhuận, Giám đốc Công ty CP đầu tư Hải Hà Land ở tỉnh Phú Thọ.

Có thể phác thảo chân dung Phạm Quang Nhuận bằng bốn chữ: Đời thợ – Đời thơ! Chuyện kể rằng: Học xong phổ thông, lỡ một kỳ thi đại học, Phạm Quang Nhuận lên Phú Thọ xin vào Công ty Xây dựng Việt Trì. Mấy năm làm công nhân xây dựng, chàng trai cồn Vành ngộ ra một điều, cái mình nghèo nhất không chỉ là tiền bạc mà còn là kiến thức. Quyết ôn thi để trúng tuyển vào Đại học Tài chính – Kế toán. Sau 4 năm, với tấm bằng chính quy, Phạm Quang Nhuận về làm kế toán Công ty Xây dựng nhà máy tuyển quặng Apatit Lào Cai. Nhiệm vụ được giao năm nào cũng hoàn thành nhưng nhờ luồng gió đổi mới tư duy kinh tế của Đảng, Nhà nước mà khát vọng “biển lớn” âm ỉ trong con người anh bấy nay bỗng bùng lên. Anh xin nghỉ việc, giã từ “doanh nghiệp nhà nước”, về mở Công ty Hải Hà. Với quyết tâm học hỏi nhìn ra thế giới, anh đã theo học và bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ Kinh tế khi “ngũ thập tri thiên mệnh”.

Trong quá trình phát triển, Hải Hà chuyển từ loại hình doanh nghiệp tư nhân sang công ty cổ phần, mở rộng sản xuất – kinh doanh ra một số lĩnh vực, từ xây lắp, sản xuất nước uống tinh khiết đến tư vấn, thiết kế, đầu tư và mở các sàn giao dịch bất động sản tại Phú Thọ-Hà Nội-Sài Gòn. Hải Hà còn mở cả trường mầm non phục vụ con em người lao động và nhân dân trong vùng! Phạm Quang Nhuận chia sẻ: Kinh doanh đa dạng là giải pháp để có thể phân chia rủi ro và bảo toàn vốn, tăng khả năng kêu gọi góp vốn cho mỗi lĩnh vực. Đã mấy chục năm nay, tên gọi “Công ty Hải Hà” đã trở nên quen thuộc không chỉ với người đất Tổ mà cả trong Nam, ngoài Bắc. Doanh nghiệp của Phạm Quang Nhuận là nhà thầu thi công nhiều công trình, trong đó có những công trình lớn, là điểm nhấn kiến trúc của Việt Trì – thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Đó là dự án khu đô thị Hòa Phong, khu đô thị Vương Cường thành phố Việt Trì.

Đã nhiều năm làm chủ doanh nghiệp, tư duy tầm vĩ mô nhưng Phạm Quang Nhuận vẫn hiểu cặn kẽ công việc của mỗi vị trí lao động, cũng như không thể quên được một lần bị búa đinh nện vào tay, thành tật khi ghép cốp-pha, để đến bây giờ ngón cái bàn tay trái vẫn còn cong cong như một dấu hỏi, nhắc nhở anh trách nhiệm của người quản lý không được quên những điều tưởng như nhỏ nhặt, cả trong công việc và đời sống, tâm tư người thợ.

Giỏi giang trong kinh doanh, Phạm Quang Nhuận còn là người có mối lương duyên không kém phần sâu nặng với thơ. Làm thợ và làm thơ – một bên để mưu sinh lập nghiệp, một vế để chia sẻ, trải lòng. Từ những câu thơ, bài thơ tự sự ban đầu, Phạm Quang Nhuận tự tin bước vào sân thơ bằng cảm xúc nội sinh thăng hoa. Cho đến nay, anh đã được Nhà Xuất bản Hội Nhà văn cho ra mắt ba tập thơ khá chững chạc: Hải Hà, Dấu mùa 1 và Dấu mùa 2; ngoài ra còn hàng trăm bài thơ được in trong các tuyển tập, sách, báo, tạp chí Trung ương và địa phương. Yêu thơ, đam mê sáng tác, Phạm Quang Nhuận được bạn bè yêu thơ cả nước tin cậy gửi gắm trọng trách Phó Chủ tịch CLB Thơ Việt Nam, trực tiếp làm Chủ tịch CLB Thơ tỉnh Phú Thọ. Anh và Tổng Công ty Hải Hà của mình luôn đồng hành với sự phát triển của phong trào thơ, đưa sáng tác của anh em hội viên đến với công chúng. Hiện nay, cả 13/13 huyện thành, thị của tỉnh đều có Chi nhánh CLB Thơ Việt Nam hoạt động hiệu quả, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Khích lệ sáng tác, các CLB Thơ còn tích cực tham gia các hoạt động vì an sinh xã hội như tặng quà hộ nghèo, tặng học bổng cho học sinh… Vừa qua, một số CLB Thơ ở Phú Thọ, trong đó có CLB Thơ thành phố Việt Trì và Tổ thơ Hải Hà đã tổ chức quyên góp tiền, hàng để chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị thiên tai.

Một số tác phẩm thơ của Doanh nhân Phạm Quang Nhuận.

Từ quê lúa Thái Bình bước vào công nghiệp hóa, thơ Phạm Quang Nhuận cũng như con người anh, vẫn đậm đà hồn cốt nhà nông, nồng hậu, chân thành, giàu tự sự. Những lời anh kể chuyện đời mình: “Sinh ra từ gốc rạ / Quê lúa nghèo mênh mang / Nhà có chín anh em / Cứ mỗi vụ giao mùa / Thèm cơn không nén nổi”, đã có bao người đọc trào dâng thương cảm. Mấy dòng suy tưởng cùng “Bóng cha”: Tháng giêng con lại về quê/ Nhớ ngày giỗ mẹ tìm về bóng cha/ Xe vừa đến ngõ nhà ta/ Giật mình cha đấy, hay là con mơ?/ Vẫn xanh áo bạc năm xưa/ Vẫn mũ bông xám, cha cười xa xăm…. Dù đi khắp nẻo đường xa/ Ước gì trở lại như là ngày xưa/ Có cha, mẹ để dạ, thưa/ Nay nhà cao đẹp, dư thừa…mình con…của Phạm Quang Nhuận cũng khiến bạn bè rớm lệ.

Ngoài thơ hồi ức, kỷ niệm, cảm nhận và đặc biệt là thơ về tình yêu, tình đồng nghiệp; Phạm Quang Nhuận còn viết nhiều về nỗi niềm doanh nhân, những công việc lặng thầm của người thợ. Có thể đó là “Xuân trên công trình”, “Điện về Tà Loỏng”, “Anh Tư thợ hàn”,“Anh Cương thợ điện nước”…, bài nào cũng ngồn ngộn chất liệu đời sống nhưng vẫn bay bổng, trữ tình.

Đọc Phạm Quang Nhuận, tôi yêu chất mộc mạc, chân tình, thủ thỉ, đậm đà dấu ấn đời thợ trong thơ anh. Thế nên, cũng như tôi, bạn bè cảm nhận về anh thật dễ gần, dễ thương: Gần một đời lăn lộn cuộc doanh nhân/ Lên xuống, bổng trầm nén lòng nuôi hy vọng/ Năm qua, tháng qua, ngày qua…lận đận/ Nay vững vàng gọi Phạm Quang Nhuận – Doanh nhân… Gần cả đời vai mang hai danh-phận/ Thi sĩ thăng hoa và doanh nghiệp tài ba/ Đáy mắt anh, ai tinh sẽ nhận ra/ Long lanh biển hồ – trái tim rộng mở…

Đủ sự từng trải của tuổi “lục thập nhi nhĩ thuận”, giữa ngày thường, Doanh nhân Phạm Quang Nhuận – người con cồn Vành – lặng lẽ tỏa sáng nét đẹp từ đời thợ, đời thơ…

Việt Trì, Ngày Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam năm 2020.

Nguyễn Văn

14:29:40 10-11-GMT+0700

VHDN: Có thể phác thảo chân dung ông Phạm Quang Nhuận bằng bốn chữ: Đời Thợ – Đời Thơ! Làm thợ và làm thơ là hai trạng thái lao động của vị doanh nhân tiêu biểu đất Tổ. Làm thợ để mưu sinh, lập nghiệp; làm thơ để chia sẻ, trải lòng. Từ những câu […]

Đối tác của chúng tôi