Sự kiện - chuyên đề:

Đồng Hỷ- Thái Nguyên: Bi hài chuyện chính quyền tranh chấp với dân một ngôi đền

Chính quyền thị trấn trong hai năm (2017 – 2018) 2 lần ra quyết định thành lập Ban quản lý Đền Đá Thiên và cả 2 lần quyết định này ông Chủ tịch thị trấn đều được ‘tín nhiệm’ kiêm nhiệm chức danh Trưởng Ban quản lý Đền hưởng lương? Sự việc có một không hai đã và đang diễn ra ở thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên?

Đền Đá Thiên có từ bao giờ?

Từ lá đơn kêu cứu của gia đình cụ Hoàng Thị Lý gửi đến PLVN và nhiều nơi. Chúng tôi đã tìm đến gia đình cụ Hoàng Thị Lý ở thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Cụ Hoàng Thị Lý gầy yếu, mái tóc bạc phơ, nghe con cụ giới thiệu chúng tôi là nhà báo đến thăm cụ và muốn cụ cho biết đôi điều về ngôi Đền hiện cụ vẫn đang là thủ nhang ngày đêm hương khói. Đang ốm và tuôỉi cao tuổi, cụ Lý cáo lỗi chúng tôi không thể ngồi dậy tiếp chuyện được.

Trao đổi với cụ, chúng tôi đưa ra thông tin đã tìm hiểu một số người cao tuổi sống ở xóm Thai Thông, nay là tổ 16 – 17 thị trấn Trại Cau, họ cho rằng Đền Đá Thiên đã có từ lâu. Có thể có từ thời điểm những người họ Hoàng từ Lạng Sơn di cư về đây sinh sống. Trước năm 1967 Đền chỉ là 1 cây hương che lên vài tàu lá cọ làm chỗ thờ cúng. Từ năm 1967, cụ Hoàng Thị Lý hương khói quản lý. Và cũng từ đó cụ Lý từng bước xây dựng ngôi Đền để được như ngày nay. Nghe cụ nói, chúng tôi mong cụ cho biết thực hư về câu chuyện này như thế nào?

Mặc dù giọng có yếu do tuổi cao, nhưng cụ vẫn minh mẫn cho chúng tôi biết: Năm nay cụ đã 80 tuổi. Gần như đời cụ từ lúc còn nhỏ tuổi đã gắn bó với nơi thờ cúng này. Nhà báo tìm hiểu họ nói cơ bản là đúng. Hơn năm mươi năm qua từ một cây hương với vài tàu lá che tạm. Bằng sự chắt bóp của bản thân và gia đình con cháu dốc tâm xây dựng ngôi đền này mỗi năm một ít. Để có được ngôi Đền nơi thờ cúng như ngày hôm nay cụ đã phải vượt lên khốn khó bằng nhiều cách của bản thân và gia đình. Trong đó cũng phải kể đến sự ủng hộ quí giá của khách thập phương và sự linh thiêng của khu thờ cúng phù hộ.

Nay đã đến lúc tuổi cao phải bàn giao lại cho con cháu quản lý thờ phụng thì chính quyền lại bảo là của chính quyền? Của chính quyền sao khi tôi xây dựng họ không đầu tư lại xử phạt tôi là chủ đầu tư và bắt tôi phải phá bỏ? Nếu tôi không phải bằng mọi cách để giữ lại nơi thờ tự này thì chính quyền lấy cái gì để nhận nó là của chính quyền?

Thực tế ai đã xây dựng ngôi đền này?

Khi trao đổi, cụ Hoàng Thị Lý cho biết: Ngôi Đền chính trong khuôn viên được xây dựng từ năm 2007, sau đó mới xây dựng tiếp các công trình phụ trợ vào các năm sau. Chứng minh cho việc này chị Nông Thị Ngân con gái cụ Lý cung cấp cho phóng viên một số biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính của chính quyền thị trấn, hóa đơn nộp tiền phạt hành chính về vi phạm xây dựng đối với bà Hoàng Thị Lý là chủ đầu tư xây dựng công trình từ những năm 2008 – 2009. Đặc biệt chị Nông Thị Ngân còn cung cấp thêm một biên bản kiểm tra hiện trạng khuôn viên Đền Đá Thiên do UBND thị trấn Trại Cau lập hồi 8h30’ ngày 17/6/2008 tại khu vực Đền Đá Thiên tổ 17, thị trấn Trại Cau gồm rất nhiều thành phần các ban ngành của thị trấn và tổ nhân dân tham gia, do ông Nghiêm Sơn Hà phó chủ tịch UBND làm đại diện (nay ông Hà làm Bí thư Đảng ủy). Trong biên bản có đóng dấu chính quyền này phần nội dung kiểm tra đã ghi rõ: “ Đền Đá Thiên thị trấn Trai Cau do bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và lập nên, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và công nhận…”

Quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định 60 của UBND thị trấn Trại Cau

Thế nhưng đến năm 2010, UBND thị trấn Trại Cau và cũng chính ông Nghiêm Sơn Hà phó chủ tịch UBND thị trấn giữ vai trò chủ tọa cuộc họp có nhiều thành phần tham gia ra biên bản Hội nghị lấy ý kiến về hoạt động tại khu vực Đền Đá Thiên với nhiều nội dung. Trong đó vẫn có mục thống kê các hạng mục công trình đã xây dựng như biên bản hiện trạng năm 2008. Nhưng các công trình này đã được “chính quyền hóa” thuộc về sự quản lý của Nhà nước địa phương. Không còn từ ngữ nào thể hiện do bà Lý xây dựng và lập lên nữa? Và kể từ đó đến nay chính quyền thị trấn Trại Cau vẫn những lãnh đạo ấy tiếp tục ra các văn bản, quyết định để ngôi đền này thuộc về chính quyền thị trấn Trại Cau, “phớt lờ” những văn bản mà chính họ đã thiết lập xác định ngôi Đền và các công trình xây dựng tại khu đất này “là do bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và lập nên” trước đó. Hơn cả là bất chấp việc ông chủ tịch thị trấn và các thành phần chức năng năm 2013 đã xác nhận cụ Hoàng Thị Lý là chủ sử dụng thửa đất số 1(46) diện tích 2508,8 m2 đất đã xây dựng khu Đền này. Đây là sự tiền hậu bất nhất khó lòng chấp nhận của chính quyền thị trấn Trại Cau.

Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ

Việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mà ngày càng đi đến quyết liệt, gay cấn hơn. Gia đình cụ Lý khẳng định ngôi Đền này do gia đình cụ Lý xây dựng và quản lý mấy chục năm qua đã được chứng minh sự thực bằng các nhân chứng và văn bản xác nhận của chính quyền. Cụ Lý cho rằng đây là nơi thờ cúng của gia đình đã ghi rõ là “linh từ Đá Thiên” trên cổng chính vào đền.

Phía chính quyền thị trấn ra sức tạo dựng các chứng cứ thông qua quyền lực tổ chức các cuộc họp để chuyển ngôi Đền sang do mình quản lý dễ bề giao nó cho thực hiện dự án khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên của Công ty tư nhân Thiên Phúc đầu tư xây dựng. Tranh chấp đã dẫn đến xô xát gây thương tích, làm mất an ninh trật tự địa phương, tạo dư luận xấu nghi ngờ về việc có lợi ích nhóm trong đó, cản trở hoạt động tín ngưỡng của người dân ở ngôi Đền này.

Được biết sau khi Tòa án huyện Đồng Hỷ thụ lý vụ án hành chính về 2 quyết định thành lập Ban quản lý đền Đá Thiên. UBND thị trấn Trại Cau đã buộc phải ra quyết định thu hồi và hủy bỏ 2 quyết định sai trái này. Nhưng sau đó vẫn không từ bỏ mục đích “ chính quyền hóa” ngôi đền. Vừa qua UBND Trại cau lại tiếp tục ra quyết định mới số 247/QĐ – UBND ngày 24/7/2019 về thành lập Ban quản lý đền Đá Thiên thay thế quyết định cũ đã hủy bỏ.

Mâu thuẫn đã đẩy lên cao điểm khi gia đình bà Hoàng Thị Lý không cho Ban quản lý vào đền. Gửi đơn tố cáo, khiếu nại đến nhiều cấp, nhiều nơi.

Đã đến lúc các cơ quan của tỉnh Thái Nguyên vào cuộc để xác định chủ thể ngôi đền, xác định nguồn gốc sử dụng đất, xác định chủ đầu tư xây dựng ngôi đền này. Đặc biệt lưu tâm việc bà Hoàng Thị Lý đã xây dựng hơn 100m2 nhà ở kiên cố thay thế ngôi nhà tạm đã xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước trên thửa đất này để trông coi thờ cúng?.

Trong lúc chờ cấp trên xác định chủ thể ngôi đền, UBND Thị trấn Trại Cau cũng không nên có những động thái như đã diễn ra vừa qua để làm phức tạp thêm tình hình, ảnh hưởng trật tự địa phương, cản trở hoạt động tín ngưỡng của người dân khi đến với ngôi đền.

Nguồn Phapluatplus

22:03:16 06-10-2019

Chính quyền thị trấn trong hai năm (2017 – 2018) 2 lần ra quyết định thành lập Ban quản lý Đền Đá Thiên và cả 2 lần quyết định này ông Chủ tịch thị trấn đều được ‘tín nhiệm’ kiêm nhiệm chức danh Trưởng Ban quản lý Đền hưởng lương? Sự việc có một không hai […]

Đối tác của chúng tôi