Sự kiện - chuyên đề:

Giải Báo chí quốc gia năm 2018 có 6 tác phẩm đạt giải A

106 tác phẩm đoạt Giải báo chí quốc gia lần thứ XIII, năm 2018, trong đó có 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C, 34 giải Khuyến khích.

Chiều 13/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII, năm 2018.

Theo đó, 106 tác phẩm đoạt Giải, trong đó có 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C, 34 giải Khuyến khích.

Lễ tổng kết, trao giải Báo chí Quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 21/6 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Giai Bao chi quoc gia nam 2018 co 6 tac pham dat giai A hinh anh 1

Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức họp báo về Giải Báo chí quốc gia lần thứ 8. (Ảnh: HL)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc Gia năm 2018 cho biết, trong gần một tháng triển khai các công việc sơ khảo và tuân thủ đúng yêu cầu của quy trình tổ chức Giải, Điều lệ Giải, Ban Thư ký tổng hợp Giải đã kiểm tra, sàng lọc, loại 139 tác phẩm do phạm quy, trong số 1.810 tác phẩm dự giải, đưa vào chấm sơ khảo 1.671 tác phẩm đủ điều kiện dự giải.

Hội đồng sơ khảo trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải. Đây là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung, hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội tốt.

Nhiều tác phẩm sau khi đăng tải có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương xây dựng của báo chí.

Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định. Trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt năm nay là năm thứ hai liên tiếp có 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự.

Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo, mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự Giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội nhà báo tỉnh, thành phố.

Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí điạ phương trong các nhóm thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, kí báo chí, ghi chép (báo in, báo điện tử) và Tin, phóng sự, kí sự, phim tài liệu được đánh giá cao. Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, cần được khắc phục, nhất là về chất lượng. Các tác phẩm còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá; thiếu dấu ấn, đặc biệt trong các bài chính luận; không có xã luận; thể loại ký còn ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa; ảnh báo chí vẫn còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí…

Năm nay, lần đầu tiên Hội đồng Giải thành lập Ban thẩm định nhằm phản biện khách quan, độc lập các tác phẩm vào chung khảo, cung cấp thêm những đánh giá, phân tích của các chuyên gia, tư vấn sâu về chuyên môn cho Hội đồng chung khảo. Đây là một nét mới trong thực hiện Điều lệ Giải sửa đổi năm 2018.

Theo VTC

23:27:13 13-06-GMT+0700

106 tác phẩm đoạt Giải báo chí quốc gia lần thứ XIII, năm 2018, trong đó có 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C, 34 giải Khuyến khích. Chiều 13/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII, năm 2018. […]

Đối tác của chúng tôi