Sự kiện - chuyên đề:

Gương mặt doanh nhân Đất Tổ: Một sự nghiệp lớn cùng giống cây trồng & nông nghiệp công nghệ cao

VHDN: Nếu không sớm thực hiện cổ phần hóa thì số phận Trung tâm Giống cây trồng Phú Thọ chắc chắn sẽ không khác gì Trung tâm Thủy sản và Trung tâm Giống gia súc của tỉnh này – nghĩa là phải giải thể, đất đai, cơ sở vật chất bị bán, giờ chẳng còn dấu tích gì của một đơn vị sự nghiệp khoa học nông nghiệp!!!

Doanh nhân Nguyễn Thị Tâm (bên trái) hướng dẫn Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Thọ Phạm Thị Kim Loan thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính tại Trung tâm ứng dụng công nghệ cao Phú Hộ.

Cách đây 25 năm, khi chia tách tỉnh Vĩnh Phú, chị Nguyễn Thị Tâm cùng một số cán bộ kỹ thuật từ Trại giống lúa Vũ Di về Trạm Giống cây trồng thuộc Công ty Vật tư nông nghiệp Phú Thọ. Ít lâu sau, do tính cấp thiết của vấn đề giống, nhất là giống cây lương thực, Nguyễn Thị Tâm được giao làm Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng mới được tỉnh thành lập, cùng với Trung tâm Thủy sản và Trung tâm Giống Gia súc. Về sau, do sớm tiếp cận xu thế cổ phần hóa doanh nghiệp, đơn vị chuyển đổi thành Công ty CP Giống – VTNN công nghệ cao Việt Nam, mở ra trang mới cho lịch sử phát triển của doanh nghiệp.

Có thể khẳng định, sự phát triển của nông nghiệp Phú Thọ có phần đóng góp của Công ty CP Giống -VTNN công nghệ cao Việt Nam mà Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Tâm là cánh chim đầu đàn. Và nếu không sớm thực hiện cổ phần hóa thì số phận Trung tâm Giống cây trồng chắc chắn sẽ không khác gì Trung tâm Thủy sản và Trung tâm Giống gia súc – nghĩa là phải giải thể, đất đai, cơ sở vật chất bị bán; giờ chẳng còn dấu tích gì của một đơn vị sự nghiệp khoa học nông nghiệp!!!

Bằng chọn lọc, thuần hóa, lai tạo; nhiều giống lúa, giống ngô và các giống cây trồng chất lượng tốt, năng suất cao đã được Công ty cung ứng cho nông dân, tạo nên bước đột phá về năng suất, sản lượng lương thực. Những năm gần đây, với mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với một số trường đại học, cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học đầu ngành về nông nghiệp và liên kết với nông dân; với đội ngũ cán bộ KHKT có trình độ và tâm huyết; Công ty đã tiếp cận, nghiên cứu thành công, ứng dụng hiệu quả nhiều tiến bộ kỹ thuật về sản xuất giống, mô hình nông nghiệp hữu cơ; là một trong chuỗi liên kết “4 nhà” không thể thiếu của nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Có  rất nhiều thành tựu  đáng nhớ  về chọn lọc,lai  tạo, sản xuất  giống của Công ty CP Giống  – VTNN công  nghệ cao Việt Nam, nhưng Giám đốc Nguyễn  Thị  Tâm  nhớ nhất là  việc chọn lọc và  sản xuất giống lúa JO2. Đây là  giống lúa  thuần dòng JAPONICA có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền nhập nội, tuyển chọn và  giao  cho  Công ty  là đơn vị độc quyền chọn  lọc dòng thuần, sản xuất và phân phối giống  trong phạm vi  cả  nước. Từ  việc “chọn  lọc dòng  thuần” đến việc “sản xuất giống để cung  cấp cho nông  dân cả nước là một  quá  trình đòi hỏi bao nỗ lực để vượt qua  trở ngại;  người làm công tác giống như chị Tâm và anh em  ở Công  ty này đã  có quá  trình “ăn  cùng  JO2, ngủ cùng JO2” để có được niềm vui vỡ òa khi  nhu cầu  về giống lúa này có lúc  trở  thành “cơn sốt  JO2”  ở nhiều vùng, và  đến nay  JO2  là một trong các giống lúa  chủ  lực  trong cơ cấu  gieo trồng ở rất nhiều địa  phương, khắp trong Nam ngoài  Bắc.

Bốn   mươi   năm  gắn   bó  cùng ngành  nông   nghiệp,  cũng   là từng ấy  năm chị  gắn   bó  lĩnh vực   giống   cây   trồng  với   đủ cung   bậc  thăng trầm,  nhưng đã  gặt  hái  nhiều thành công, đủ   để  tạo   dựng   thương  hiệu cho một  doanh nghiệp KH-CN nông  nghiệp uy tín.  Không  còn trẻ nhưng chị  vẫn  đủ  bản  lĩnh để đương  đầu  những khó khăn, thách thức;  vẫn đủ nhanh nhậy để nắm bắt, tìm tòi cái mới, đón đầu  các  thành tựu  khoa học  – công  nghệ, góp  phần vào  việc chuyển nền  nông  nghiệp sản lượng   cao   sang  nông   nghiệp công  nghệ cao,  sinh thái; tiếp cận  và  bắt  nhịp với quá  trình chuyển đổi  số  trong quản trị doanh nghiệp.

Với thành tích  mà  Công  ty CP Giống  – VTNN  công  nghệ cao Việt Nam đạt  được, Tổng Giám đốc  Nguyễn  Thị   Tâm   đã   hai lần   vinh   dự  thay mặt đơn  vị nhận Giải   thưởng “Bông  Lúa Vàng”  của Bộ Nông nghiệp &PTNT và hai  lần  nhận Quyết định của  UBND  tỉnh Phú Thọ công nhận Gạo JO2  và  Dưa lưới  Nhật là  sản  phẩm OCOP 4 sao. Xác  lập  được  vị  trí của  mình trong sự phát triển của  ngành, với những cống  hiến cho  nông nghiệp Phú Thọ,  chị  được Thủ tướng Chính  phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT, Chủ tịch UBND  tỉnh Phú Thọ nhiều lần tặng Bằng khen.Với Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Tâm, giống cây trồng và nông nghiệp công   nghệ cao,nông nghiệp hữu cơ là cả sự nghiệp lớn,  không phải nhiều người đạt được.

Nguyễn Sản

 

 

21:58:36 11-12-2021

VHDN: Nếu không sớm thực hiện cổ phần hóa thì số phận Trung tâm Giống cây trồng Phú Thọ chắc chắn sẽ không khác gì Trung tâm Thủy sản và Trung tâm Giống gia súc của tỉnh này – nghĩa là phải giải thể, đất đai, cơ sở vật chất bị bán, giờ chẳng còn […]

Đối tác của chúng tôi