Sự kiện - chuyên đề:

Hà Tĩnh: Bí thư chi bộ tâm huyết trong phong trào xây dựng nông thôn mới

VHDN: Ở thôn Tân Đông, xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh Bí thư chi bộ Trần Quốc Quế được nhiều người nể phục bởi ông luôn tận tụy, hết lòng với công việc chung. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đã đặt nhiều tâm huyết và có cách làm hay trong vận động nhân dân tích cực góp sức cùng địa phương hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Bí thư chi bộ thôn Tân Đông, xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà ông Trần Quốc Quế nguười tâm huyết, đau đáu trong công cuộc xây dựng NTM ở địa phương.

Là một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế không mấy khá giả, ngoài làm ruộng, vợ chồng ông còn phải tăng gia sản xuất, chăn nuôi để lo cho con ăn học trưởng thành. Nhưng với cương vị là người đứng đầu cấp ủy chi bộ, ông luôn dành nhiều thời gian cho việc làng, việc xóm; hết bám đồng, lội ruộng, rồi trăn trở cùng với chi bộ đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp, chăm lo đời sống cho người dân, xây dựng thôn xóm ngày càng khởi sắc xanh sạch đẹp.

Bước chậm rãi trên con đường bê tông hóa, hai bên là những hàng hoa, cây xanh rợp bóng mát,  ông vừa đi vừa tâm sự: “Tôi đã làm Bí thư thôn hơn 20 năm rồi trước là làm Bí thư 3 chi bộ, ngày xưa thôn Tân Đông gộp hai thôn, năm 2007, thôn Tân Đông được tách ra và tôi về làm bí thư thôn Tân Đông từ đó đến nay. Thôn Tân Đông là một vùng giáo dân, là thôn nghèo nhất xã, có thể nói có thời điểm nhếch nhác nhất của huyện, tỉnh, người dân chưa ý thức làm giàu, làm đẹp, làm mới làm thay đổi cho quê hương. Khi phát động làm NTM, tỉnh, huyện, xã về tuyên truyền làm NTM làm thay đổi một vùng quê, sẽ giúp quê hương đổi thay. Lúc đó ban cán sự thôn chưa hiểu cách làm, chưa biết bắt đầu từ đâu, thế rồi những chuyến tham quan thực tế, những chuyến đi học hỏi các thôn trên địa bàn huyện đã cho nhiều bài học hay, bài học kinh nghiệm”.

Thôn Tân Đông, xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà hôm nay đã đổi thay nhờ công cuộc Nông thôn mới.

Thôn Tân Đông có 203 hộ, trên 800 nhân khẩu, hơn 95% bà con là giáo dân, một chi bộ gồm 8 Đảng viên, 1 Đảng viên là giáo dân. Trước đây, cuộc sống người dân rất nghèo, chủ yếu vườn tạp, chủ yếu trồng rừng, đi làm ăn xa, đường xá đất đỏ lầy lội đi lại khó khăn. Nói rồi, ông đưa vào xem ngôi nhà chị Đào, ngay bên hội quán thôn, ông Quế kể: Nhà chị Đào là một giáo dân, ngày trước nhà xập xệ, vườn tạp thì bao vây cả ngôi nhà nhỏ, tôi cùng các anh em trong ban cán sự xóm đến nhà hỏi han, vận động, thiếu bao nhiêu tiền, vay mượn được ai, động viên chị làm ngôi nhà sạch, khang trang mẹ con ở…Cuộc vận động mang lại hiệu quả lớn, ngôi nhà xập xệ ngày nào thay bằng ngôi nhà cấp 4 mái Thái, bề thế, khang trang. Vườn tạp vây quanh nay được thay bằng những hàng rau củ quả sạch, là một vườn mẫu trong thôn vừa có rau sạch, gà sạch…Rời nhà chị Đào, tiếp tục bước đi trên con đường trục chính của thôn, ông dừng lại và chỉ 2 bên đường: đó là thành quả của việc thay đổi ý thức, hàng rào xanh sạch thoáng, đường luôn sạch đẹp không hề để trâu bò thải ra bậy bạ, không để trâu bò ăn cây xanh, tuyến nào cũng thế dù tuyến trục chính hay tuyến luồn lách trong mỗi ngôi nhà cũng được người dân ý thức giữ vệ sinh, đường làng sạch sẽ…Bước vào nhà văn hóa thôn, ông Quế vui mừng chia sẻ: 80% hàng rào trong thôn đều một mẫu, vừa xanh, thẳng đẹp, nhà nào làm mới, nhỏ hay to đều có thiết kế nhà và đặc biệt là thôn duy nhất của xã đường trên 5m. Không khí sôi động lúc chiều tà ở nhà văn hóa thôn, từ trẻ con đến thanh niên, trung niên, người già khiến ai có mặt ở đó cảm thấy được hồn quê, ở đó thật ấm áp và bình yên. Từ người trẻ chơi bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông đến những cụ ông đang căng mình cho những “nước” cờ tướng và rộn vang tiếng cười đắc chí với  “nước” cờ vừa đi. Mở dàn loa máy trong thôn, ông Quế làm một điệu hò và như một người “dẫn chương trình” ông Quế lên cao giọng và mời các chị em vào làm đôi tiết mục văn nghệ khiến nhà văn hóa thêm đông vui.

Hộ chị Nguyễn Thị Đào được bí thư thôn Trần Quốc Quế vận động xây nhà đẹp kết hợp làm vườn mang lại hiệu quả kinh tế.

Mở những tủ sách trong nhà văn hóa ra, ông kể: “Để vùng giáo dân thôn Tân Đông trở thành thôn đáng sống như hôm nay, các anh chị em trong chi bộ không phải vận động ra làm đường, phá bỏ vườn tap là có thể hoàn thành NTM. Đó là sự tâm huyết, gần dân, hiểu dân, dân đang thiếu gì, cần thay đổi bắt đầu từ đâu. Bởi thế, khi đi đến từng nhà, tôi quan sát mọi ngóc ngách của từng gia đình, rồi tôi ghi vào sổ, thôn có 203 hộ tôi viết chi tiết từng hộ, ví dụ hộ anh Quang cần làm gì, sửa gì, hộ chị Đào cần bỏ vườn tạp, trồng rau mầu, cây ăn quả, vận động chị Đào làm nhà sạch, vườn thông thoáng, gia đình anh Thạnh phải làm lại nhà vệ sinh…Sổ ghi chi tiết cụ thể như thế, sau đó họp các tổ  tự quản, bắt đầu chia ra gia đình nào thuộc tổ liên gia nào và buộc tổ tự quản đó phải đến từng hộ vận động, làm mới sửa sang sạch đẹp trong từng ngôi nhà. Khi ngày mai phát động làm tổ tự quản nào, tối đó, ban cán sự đến họp bàn trước nội dung ngày mai cần làm chẳng hạn dọn vệ sinh, phá bỏ cây bụi rậm âm u trước nhà ai… nên khi sáng ra lên loa thông báo, cán bộ người dân vào việc răm rắp, không phải lúng túng. Vì anh em thấy tôi tâm huyết, ghi tỉ mỉ nên bảo đưa cuốn sổ ghi chép chi tiết cụ thể đó vào tủ sách nhà văn hóa làm giữ kỷ niệm”.

Hộ ông Kỷ, bà Lài được bí thư thôn Trần Quốc Quế vận động làm vườn mẫu nay thu nhập gia đình, đời sống được nâng cao rõ rệt.

Bác Nguyễn Phi Quang, đối diện nhà ông Quế tâm sự: “Nhìn lại thôn Tân Đông trước đây và giờ bà con trong thôn còn ngỡ ngàng, con em xa quê về phải thốt lên sự ngạc nhiên, tôi thấy ông Quế quá tâm huyết nhìn cảnh trước và bây giờ mới thấy được công lao của ông Quế bỏ ra dành cho thôn. Xuất phát quá thấp, giống như một con người lạc đường, từ vực thẳm có người chỉ lối và con người đó từ lạc lối đã làm nên giá trị bản thân, bởi thế trước không ai muốn bước vào thôn Tân Đông, vì đường xá sập sệ, vì cách sống của mỗi người dân, vì sự nhếch nhác, cũng có thể coi là khá bẩn…Thế mà giờ nhiều đoàn về tham quan lắm cô à!”

Hôm nay bước vào từng ngôi nhà của mỗi người dân, người Bí thư thôn vẫn còn nhớ như in gia đình nào cần làm việc gì, bước trên những con đường bê tông hóa rộng thênh thang, hàng cây xanh rợp bóng hoa thơm, ông Quế kẽ cười rồi kể: “trước khi làm NTM người dân nơi đây theo việc trồng rừng, không chú trọng vườn tược, nhà cửa thì lụp xụp, đường đất lầy lội, ý thức người dân còn thấp,  nhiều khi cái quần áo treo đâu cho gọn gàng, tôi và các anh chị trong ban cán sự thôn còn chỉ bảo, thế mà giờ nhà đẹp, vườn đẹp, ngõ sạch đẹp. Người dân không chỉ theo mỗi nghề trồng rừng mà còn làm vườn, nuôi gà, nuôi trâu bò. Xã Thạch Điền đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, sau khi xã đạt chuẩn thôn Tân Đông liền đón 22 đoàn trong huyện và tỉnh về tham quan thôn”.

Bí thư thôn Tân Đông, Trần Quốc Quế năm nay đã 65 tuổi nhưng nhiệt huyết trong công tác xã hội vẫn hừng hực trong con người ông. Thôn Tân Đông hôm nay đã thành miền quê đáng sống, những thành quả đó nhờ công lao đóng góp công sức không nhỏ của người Bí thư thôn đầy tâm huyết trong thời gian dài. Bởi thế, năm 2018, thôn Tân Đông được UBND tỉnh tặng bằng khen, ông Quế được UBND huyện tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018.

Đi qua những ngày nắng mới yêu hơn những ngày mưa, thành quả hôm nay của thôn Tân Đông là người dân tin vào niềm tin của Đảng, niềm tin vào những người Bí thư, thôn trưởng. Hoàng hôn dần buông xuống, công việc NTM làm sạch đường làng ngõ xóm đã xong, nghe đâu đó tiếng chuông nhà thờ bắt đầu ngân vang, sự bình yên đến với mỗi con người nơi đây như mỗi con chiên luôn sống yên bình theo chính sách của Đảng, Nhà nước, sống cuộc sống tốt đời, đẹp đạo.

Lê Nga

00:17:32 06-05-2019

VHDN: Ở thôn Tân Đông, xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh Bí thư chi bộ Trần Quốc Quế được nhiều người nể phục bởi ông luôn tận tụy, hết lòng với công việc chung. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đã đặt nhiều tâm huyết và có cách […]

Đối tác của chúng tôi