Sự kiện - chuyên đề:

Hà Tĩnh: “Thay áo” sau hơn 7 năm xây dựng nông thôn mới

VHDN: Hơn 7 năm, Hà Tĩnh bắt tay xây dựng nông thôn mới, cũng từ đó nông thôn mới từng bước, từng bước ăn sâu vào trong mỗi người dân tỉnh nhà. Với cách làm hay, sáng tạo, độc đáo- tiêu chí thứ 20: Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu ra đời đã đánh dấu bước ngoặt trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh. Những miền quê đáng sống, trù phú, an nhiên đã được các địa phương khác biết đến bằng những khu vườn mẫu đẹp, xanh mướt, sáng ngời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm quan nông thôn mới Hà Tĩnh.

Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, một chương trình hợp lòng dân, tạo sự đồng thuận cao từ cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp nhân dân. Từ khi thực hiện XDNTM, diện mạo nông thôn Hà Tĩnh đã đổi thay, các vùng nông thôn trong tỉnh khoác lên mình chiếc áo mới. Với đặc thù là một tỉnh nghèo còn nhiều khó khăn, qua hơn 7 năm xây dựng nông thôn mới, Hà Tĩnh đã vượt lên trở thành điểm sáng trong việc thực hiện Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của cả nước. Các cấp ủy đảng ở đây đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, tổ chức thực hiện quyết liệt với những giải pháp, cách làm bài bản, sáng tạo. Đây chính là yếu tố quan trọng, quyết định dẫn đến thành công của Hà Tĩnh.

Nhờ nông thôn mới nên cơ sở vật chất trên địa bàn các xã đã khang trang, xanh sạch đẹp.

Khi bước vào xây dựng nông thôn mới, Hà Tĩnh bình quân mới đạt 3,5 tiêu chí và có đến 52% số xã đạt dưới 5 tiêu chí, trong đó có có 20 xã không đạt tiêu chí nào, tỷ lệ hộ nghèo lên đến 23,91%… Sau hơn 7 năm, với sự hỗ trợ của Trung ương, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân, đến nay Hà Tĩnh đã không còn xã dưới 10 tiêu chí, trung bình các xã đạt trên 14 tiêu chí, toàn tỉnh có 113/230 xã đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu huyện Nghi Xuân là huyện đầu tiên của tỉnh đạt huyện NTM. Cách làm ở đây là xây dựng những địa bàn, đơn vị trọng tâm, trọng điểm, chọn những tiêu chí dễ, tiêu chí ít vốn đầu tư để thực hiện trước, lấy nông dân là hạt nhân thực hiện; tập trung huy động nguồn lực tại chỗ, đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng NTM;  tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm thực hiện đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế hộ, trang trại, vườn mẫu… của tỉnh, nhiều vùng quê, hàng nghìn khu vườn mẫu ra đời, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hàng nghìn hộ mà còn nâng cao ý thức người dân phá bỏ vườn tạp, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh-sạch-đẹp. Từ cuộc vận động từng hộ gia đình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nay đã trở thành phong trào trong mỗi người, mỗi nhà, biến những làng quê thành nơi trù phú, đáng sống. Cảnh sắc và con người khu dân cư kiểu mẫu, khu vườn mẫu đã mang lại dấu ấn riêng, tạo ấn tượng đẹp cho các đoàn khi đến tham quan và học tập cách làm NTM ở Hà Tĩnh. Hiện toàn tỉnh có hơn 8.000 vườn hộ xây dựng vườn mẫu, với quy hoạch bài bản, hợp lý, ứng dụng tốt khoa học công nghệ vào tất cả các khâu sản xuất, nhiều khu vườn mẫu trở thành mô hình tiêu biểu để khách tham quan và học tập. Ông Đinh Phúc Tiến, thôn Đông Trà, Hương Trà, Hương Khê, Hà Tĩnh người vừa được giải đặc biệt Cuộc thi Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh năm 2017 chia sẻ: “Với diện tích hơn 5.000m2, tôi đã quy hoạch thành khu vườn ươm, khu sản xuất cây đầu dòng, khu trồng cây ăn quả, khu chuồng trại chăn nuôi… và quan trọng, quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng các loại cây con mình phải biết áp dụng tiến bộ mà khoa học kỹ thuật mang lại để  có hiệu quả kinh tế nhất. Mấy năm qua, bằng sự đam mê và cố gắng, vợ chồng tôi đã có thu nhập tốt từ việc làm vườn, xây dựng khu vườn mẫu”.

Đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp tại xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Xuyên.

Nhận xét két quả bước đầu việc thực hiện chủ trương này, ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng NTM, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh cho biết, một trong những thành công lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới đó là công tác cán bộ. Hà Tĩnh đã được triển khai luân chuyển, biệt phái cán bộ về giữ vị trí đứng đầu các địa phương, cơ sở thực hiện xây dựng NTM, đồng thời huy động tối đa lực lượng cán bộ huyện bám sát địa bàn, cùng các xã thực hiện từng tiêu chí cụ thể. Hà Tĩnh đã phát huy cao sự tâm huyết, trách nhiệm, sâu sát, cụ thể của đội ngũ cán bộ trong xây dựng NTM, nhất là vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Khi thực hiện các tiêu chí xây dụng nông thôn mới, lực lượng cán bộ được tăng cường đều bàn bạc và thống nhất với dân, khi đa số người dân đồng thuận thì mới triển khai, nhờ vậy nhiều hộ dân đã không ngần ngại chặt cây ăn quả lâu năm để hiến đất, góp sức, vật liệu làm đường nông thôn, tu sửa kênh mương, nội đồng…

Văn phòng NTM tỉnh cùng các ban ngành thường xuyên kiểm tra giám sát công tác xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh, ông Lê Đình Sơn khẳng định: Những con đường bê tông, những cây cầu kiên cố chạy dài khắp liên thôn xã, những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát đã tạo diện mạo mới cho nông thôn Hà Tĩnh. Đó là kết quả của sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong suốt chặng đường hơn 7 năm qua. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã và đang được nhân rộng trong toàn tỉnh bởi hiệu quả và tính ưu việt của nó.

Trần Công – Mạnh Tú

15:15:07 12-04-2018

VHDN: Hơn 7 năm, Hà Tĩnh bắt tay xây dựng nông thôn mới, cũng từ đó nông thôn mới từng bước, từng bước ăn sâu vào trong mỗi người dân tỉnh nhà. Với cách làm hay, sáng tạo, độc đáo- tiêu chí thứ 20: Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu […]

Đối tác của chúng tôi