Sự kiện - chuyên đề:

Hải Phòng: Vợ và con trai Chủ tịch xã “lạc” vào danh sách người đi trồng rừng

VHDN: Mặc dù không hề tham gia lao động trồng rừng nhưng vợ và con trai Chủ tịch xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã đứng tên trong danh sách cấp phát tiền trồng rừng với số tiền lên đến cả chục triệu đồng.

Trụ sở UBND xã Đông Hưng.

Nằm trong dự án phục hồi và phát triển rừng phòng hộ ven biển, ven sông thành phố Hải Phòng giai đoạn 2015- 2020, UBND xã Đông Hưng được Đồn biên phòng Vinh Quang nhờ tìm nguồn lao động để trồng 30 ha rừng. Do đó ngày 14/11/2015 Đồn biên phòng Vinh Quang đã ký bản hợp đồng số 01/2015/HĐ – NCLĐ với ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tich UBND xã Đông Hưng. Về nội dung thuê khoán nhân công lao động trồng rừng. Ông Đông có trách nhiệm đại diện cho tập thể người lao động và có trách nhiệm nhận tiền công lao động từ đồn biên phòng để trả về cho từng người lao động. Tổng số tiền hợp đồng thuê khoán nhân công lao động này là 424 triệu đồng.

Danh sách cấp phát tiền công trồng rừng mà ông Nguyễn Bá Hiển và bà Phạm Thị Hằng (người được ông Đông giao nhiệm vụ quản lý nhân công) lập lên và gửi về đồn biên phòng Vinh Quang để lĩnh tiền, đã xảy ra sự việc rất nhiều người dân địa phương có tham gia trồng rừng trong dự án, nhưng lại không có tên trong danh sách. Số tiền công mà người đi trồng nhận được cao nhất là 2 triệu đồng/người, chứ không phải 6 đến 7 triệu như danh sách. Họ khẳng định, trong danh sách mà bà Hằng, ông Hiển lập lên không có tên mình mà toàn người “lạ”.

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị T ở xóm 13 thôn Trung Hưng cho biết: “Năm 2015 -2016 tôi được bà Nguyễn Thị Th – Chi hội trưởng Phụ nữ thôn gọi đi trồng rừng, cụ thể là trồng cây bần. Do đặc thù công việc phải trồng theo con nước và phải lội bùn nên có những hôm chúng tôi phải đi từ 2 hoặc 3 giờ sáng và trồng đến khi nào nước lên cao thì về. Đội của tôi có khoảng 10 người gồm: bà Thoan, bà Toãn, chị Bính, anh Hùng, ông Luân, ông Hoan…. Công việc cụ thể thì chúng tôi giăng dây thành luống, rồi đào hố tra cây xong cắm cọc và buộc cây vào cọc để sóng không đánh gẫy cây. Đợt trồng là từ 7 đến 10 ngày, mỗi ngày chúng tôi được trả 170 nghìn đồng/công lao động và cá nhân tôi thì được 10 công. Sau khi trồng xong dự án tôi được bà Th gọi đến lĩnh tiền”.

Cùng với bà T, vợ chồng anh Phạm Văn H cũng đi trồng rừng chia sẻ: “Năm 2016 vợ chồng tôi có đi trồng rừng, có những hôm phải lội bùn đến tận ngang lưng. Cả 2 vợ chồng làm được 13 công nhưng chúng tôi mới nhận được tiền 10 công với số tiền 130 nghìn/công. Còn 3 công hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền. Đi trồng rừng cùng đợt với chúng tôi thì có mẹ con chị Huần (xóm 11), chị Nguyệt (vợ anh Vui xóm 17), vợ chồng anh Quân, chị Vĩnh (xóm 11), bà Nhẽn xóm 14, chị Hương (xóm 13), bà Thim (xóm 13)…”.

Để kiểm chứng lại thông tin người dân cung cấp, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Th – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trung Hưng, bà Th xác nhận những người có tên trên đều đi trồng rừng. Bà bày tỏ: “Tôi cũng đi trồng và đội của tôi buổi thì chục người, buổi thì ít hơn. Họ trả 170 nghìn/công. Đi từ 4 giờ sáng và đến đấy thì chúng tôi phân nhau ra làm, tôi thì vừa hô hào vừa kéo cây, gặp cái gì tôi trồng cái đấy, rồi đo kích thước. Người thì kéo cây, người thì đào hố, người thì lấp hố… Năm 2015 cơ bản trồng xong còn 2016 thì trồng thêm 1 ít nữa và chủ yếu chỉ trồng dặm vào chỗ chết. Nhóm của tôi buổi thì 8 người, buổi thì 10 người. Lĩnh tiền thì tôi đại diện lĩnh tiền trên xã và tôi gọi người đến lĩnh tiền về. Phụ nữ của nhóm nào thì trả nhóm ấy. Danh sách thì tôi có lập danh sách nhưng lâu ngày quá tôi vứt đi mất rồi, giữ làm gì cái tờ giấy. Cái này là do PCT xã nhận kế hoạch giao cho Hội Phụ nữ xã chỗ cô Hằng. Cô Hằng bảo tôi gọi ở xóm nhà tôi xem có ai thì gọi họ đi làm”.

Tiếp tục hành trình, PV tìm xuống thôn Thủy Hưng, tại đây người dân chỉ cho chúng tôi đến gặp bà Chanh là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn. Qua quá trình liên hệ, bà Chanh xác nhận có mượn chị Sen, chị Thiều, chị Nguyệt, anh Khang, anh Công, anh Tiệp, anh Tùng, anh Duân đi trồng rừng và bà trả họ 200 nghìn/công. “Ngày đấy tôi ốm nên chỉ ở nhà phục vụ cơm nước và sắp đồ ăn cho họ còn chồng tôi đi thì ghi danh sách vào sổ, người nhiều công nhất khoảng 2 triệu”.

Cũng theo những nguời dân đi trồng rừng thì 59 người có tên trong danh sách gửi sang Đồn biên phòng Vinh Quang chủ yếu là không đi trồng rừng. Trong đó còn có rất nhiều người là người nhà ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch UBND xã, cụ thể như: Bà Bùi Thị Miễn (1974) là vợ ông Đông, anh Nguyễn Văn Anh (1998) là con trai ông Đông. Đặc biệt, anh Nguyễn Văn Anh còn được lập làm 2 lần trong danh sách. Ngoài ra còn có chị Hoan là em ruột ông Đông, chị Thủy, chị Ngà em họ ông Đông… Còn có 1 trường hợp là bà Bùi Thị Thoán (SN 1966), năm 2015 bà Thoán bị ngã, đi lại rất khó khăn nhưng cũng có tên trong danh sách đi trồng rừng. Còn thực tế những người đi trồng rừng được các bà tổ trưởng Hội Phụ nữ thôn xác nhận ở trên thì lại không hề có tên trong danh sách.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Đông Hưng – Tiên Lãng, Hải Phòng cho biết: “Toàn bộ danh sách chấm công người đi lao động là do các tổ trưởng của các nhóm lập nên mà đại diện là anh Nguyễn Bá Hiển và chị Phạm Thị Hằng. Trước khi đưa sang đồn tôi có kiểm duyệt. Tôi khẳng định không có chuyện lập khống danh sách, chúng tôi đã chi trả đủ tiền cho người lao động, cụ thể có giấy nhận tiền của các tổ trưởng là ông Nguyễn Bá Hiển, Nguyễn Thế Miền và bà Phạm Thị Hằng. Tôi đảm bảo người đi trồng rừng không có ý kiến, khiếu kiện gì… Còn việc vợ con tôi có đi trồng rừng hay không thì nhà tôi không có ai tham gia vì có người đâu mà tham gia”.

Trước những thông tin trên, đề nghị các cơ quan chức năng của TP. Hải Phòng vào cuộc điều tra, làm rõ có hay không việc lập khống danh sách, lợi ích nhóm trong việc bòn rút tiền dự án?

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

19:45:58 11-07-2018

VHDN: Mặc dù không hề tham gia lao động trồng rừng nhưng vợ và con trai Chủ tịch xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã đứng tên trong danh sách cấp phát tiền trồng rừng với số tiền lên đến cả chục triệu đồng. Nằm trong dự án phục hồi và phát […]

Đối tác của chúng tôi