Sự kiện - chuyên đề:

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ: Đẩy mạnh quan hệ thương mại và giao thương

Hiện nay, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Và Việt Nam đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và mối quan hệ giữa hai quốc gia dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh chóng.

Ngày 31/10/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Washington tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 6 nhằm đẩy mạnh quan hệ thương mại và giao thương giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: Khánh An
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ. Ảnh Khánh An.

Tham dự trực tiếp tại Hội nghị, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo cấp cao các Bộ, ngành. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự Hội nghị.

Về phía Hoa Kỳ có Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, ông Kurt Campbell – Phó trợ lý Tổng thống kiêm điều phối viên Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã tham gia Hội nghị bằng hình thức trực tuyến.

Sự tham gia của lãnh đạo cấp cao hai quốc gia cùng các đại diện doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã nhấn mạnh sự phát triển về chiều sâu và tầm quan trọng của mối quan hệ song phương mà cả hai quốc gia gần đây đã nâng lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: Khánh An
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ. Ảnh Khánh An.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2023 tập trung vào các mục tiêu ưu tiên của Việt Nam như: Tháo gỡ nút thắt trong huy động nguồn lực, sản xuất và kinh doanh; đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng và thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; bảo đảm khả năng tiếp cận, chi trả và đổi mới trong ngành y tế; khai thác toàn bộ tiềm năng của nền kinh tế số; nâng cấp từ thị trường cận biên lên dạng thị trường mới nổi; thúc đẩy đầu tư bền vững và tích hợp chuỗi cung ứng, ví dụ như chuẩn bị cho cơ hội trong lĩnh vực bán dẫn.

Việc Việt Nam nâng cấp mối quan hệ với Hoa Kỳ lên tầm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong tăng cường hợp tác song phương. Các hiệp định thương mại này đã vạch ra một lộ trình dài hạn cho Việt Nam không chỉ với tư cách là một trung tâm sản xuất hàng đầu mà còn là trung tâm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có giá trị cao.

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

Chia sẻ
15:50:25 31-10-2023

Hiện nay, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Và Việt Nam đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi