Sự kiện - chuyên đề:

Kế hoạch đánh cắp tài liệu mật như phim của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm

Vì có liên quan đến vụ án Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đã móc nối với cựu điều tra viên C03 để người này lên kế hoạch và nhiều lần thực hiện hành vi đánh cắp tài liệu mật với những tình tiết tưởng… chỉ có trong phim.

Ông Nguyễn Đức Chung – Ảnh: Quochoi.vn

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 26-11, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội.

Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự.

Ba bị can khác, trong đó có hai người là thuộc cấp thân thiết của ông Chung bị truy tố cùng tội danh gồm: Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi), công tác tại phòng thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND TP Hà Nội; Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi), lái xe của ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời là chuyên viên phòng thư ký – biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội và Phạm Quang Dũng (37 tuổi), cán bộ công an của C03, Bộ Công an.

Bản cáo trạng cho thấy cựu điều tra viên thuộc C03 đã nhiều lần đánh cắp tài liệu mật, còn cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhiều lần nhận tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường với “cách thức rất tinh vi”.

Vì sao ông Chung khởi xướng chiếm đoạt tài liệu mật?

Trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra xác định ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án này, ông Chung đã thông qua một tổng giám đốc công ty để “móc nối” với Phạm Quang Dũng, khi đó đang là cán bộ C03 được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường.

Tối 20-7-2019, Dũng đi xe Grab đến nhà riêng của ông Chung. Tại đây, ông Chung nói cho Dũng biết mình có liên quan đến vụ án Nhật Cường và muốn thu thập thông tin, tài liệu liên quan. Dũng nhận lời ngay và cho biết đang có một số tài liệu tại nhà nên sẽ về in và gửi trước.

Cơ quan an ninh điều tra thực hiện khám xét nhà riêng ông Nguyễn Đức Chung – Ảnh: DANH TRỌNG

Ngay tối hôm đó, Dũng về nhà và in tài liệu từ máy tính cá nhân ra giấy gồm 5 bản email được gửi từ tài khoản buiquanghuy@… đến tài khoản chunghinhsu@… cho vào một phong bì dán kín.

Bị can Dũng khai đây là những tài liệu mình được giao để kiểm tra, trích xuất dữ liệu thiết bị điện tử trong vụ án Nhật Cường.

Ngay đêm hôm đó, ông Chung yêu cầu tài xế riêng của mình là Nguyễn Hoàng Trung đến nhà Dũng để nhận những tài liệu trên.

Ba phương thức “giao” tài liệu mật

Sau khi được cựu chủ tịch Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu vụ án Công ty Nhật Cường, từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, bị can Phạm Quang Dũng đã nhiều lần lấy thông tin, tài liệu hoặc đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03 để lấy cắp tài liệu mật.

Dũng đã cung cấp thông tin, tài liệu cho ông Chung qua ba hình thức: thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy, sử dụng phần mềm Viber để chuyển file ảnh chụp tài liệu và dùng Viber để trao đổi thông tin.

Kết quả điều tra xác định Dũng đã năm lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật’ liên quan vụ án Nhật Cường, trong đó 2 lần chuyển 7 tài liệu cho ông Chung.

Lần thứ nhất, đầu tháng 8-2019, Phạm Quang Dũng dùng điện thoại chụp 1 tài liệu liên quan vụ án Nhật Cường nhưng bị can này khai không nhớ chụp của ai tại C03.

Sau đó Dũng dùng ứng dụng Viber để trao đổi nội dung tài liệu với ông Chung. Cơ quan điều tra đã thu giữ điện thoại vẫn còn lưu file ảnh chụp tài liệu này.

Tiếp đó, từ 19-8 đến 24-8, cựu điều tra viên đã photo tại cơ quan để mang về nhà 3 tài liệu. Dũng thông báo cho ông Chung biết “có tài liệu” và yêu cầu người đến nhận.

Từ chỉ đạo của ông Chung, bị can Nguyễn Hoàng Trung đã gặp trực tiếp Dũng để nhận những tài liệu trên và mang về nhà cựu chủ tịch Hà Nội.

3 bị can: Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung và Phạm Quang Dũng – Ảnh: Công an cung cấp

Đáng chú ý, đêm 4-6-2020, cựu điều tra viên Phạm Quang Dũng đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03 với mục đích chiếm đoạt tài liệu vụ án Nhật Cường. Dũng khai trước đó đã lấy và đánh trộm chìa khóa phòng này để thực hiện kế hoạch.

Tại đây Dũng đã chụp 26 file ảnh các tài liệu điều tra và dùng Viber chuyển toàn bộ cho ông Nguyễn Đức Chung.

Nhận được những tài liệu này, cựu chủ tịch Hà Nội tiếp tục dùng Viber chuyển cho tài xế riêng và yêu cầu in ra giấy. Bị can Nguyễn Hoàng Trung đã nhờ bị can Nguyễn Anh Ngọc in ra để chuyển lại cho ông Chung.

Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định và kết luận trong số những tài liệu bị đánh cắp trên có 9 tài liệu bí mật nhà nước thuộc độ “Mật”.

Ngoài các lần chuyển tài liệu trên, Cơ quan an ninh điều tra cũng xác định Dũng nhiều lần trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan vụ án Nhật Cường cho ông Chung thông qua điện thoại di động, Viber và gặp trực tiếp. Tuy nhiên, kết quả điều tra không có đủ căn cứ xác định thông tin, tài liệu cụ thể Dũng đã cung cấp nên Cơ quan an ninh điều tra không có cơ sở kết luận về các lần trao đổi, chuyển giao tài liệu này.

Giống như kết luận điều tra, cáo trạng xác định trong vụ án này, cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hành, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.

Cơ quan điều tra đánh giá, cả bốn người bị cáo buộc là cán bộ từng công tác trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, am hiểu pháp luật và các nghiệp vụ về đấu tranh phòng chống tội phạm nên có thủ đoạn “hết sức tinh vi”, lợi dụng công nghệ để xóa dấu vết, che giấu.

 Theo TTO
Chia sẻ
15:47:18 26-11-2020

Vì có liên quan đến vụ án Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đã móc nối với cựu điều tra viên C03 để người này lên kế hoạch và nhiều lần thực hiện hành vi đánh cắp tài liệu mật với những tình tiết tưởng… chỉ có trong phim. Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi