Sự kiện - chuyên đề:

Lãi suất thấp nhất trong vòng 20 năm, xem xét kéo dài giãn hoãn nợ

Mặt bằng lãi suất hiện nay đã về mức thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không đặt vấn đề tăng lãi suất trong năm 2024.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tại họp báo về triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024 sáng 3/1.

Lãi suất giảm hơn 2% so với cuối năm 2022

Năm 2023, NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5-2,0%/năm trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao, tạo điều kiện để giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường; các tổ chức tín dụng cũng được chỉ đạo tiết giảm chi phí và áp dụng đồng bộ các biện pháp giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2,0%/năm so với cuối năm 2022.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo NHNN, đến cuối năm 2023, lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng ở mức 0,2%-0,5%/năm.  Lãi suất huy động mới bình quân của toàn hệ thống là 3,5%/năm. Lãi suất bình quân cho vay mới là  6,7%/năm. Riêng lãi suất cho vay thuộc các lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ chỉ còn dưới 4%/năm.

“Lãi suất giảm về mức thấp nhất trong 20 năm vừa qua. Nhiều ngân hàng thương mại nói lãi suất không thể thấp hơn được nữa. Tinh thần chỉ đạo của NHNN là các ngân hàng vẫn tích cực tiết kiệm chi phí để lấy cơ sở hỗ trợ nền kinh tế. Về mặt điều hành, NHNN không đặt vấn đề tăng lãi suất trong năm 2024. Ngoài ra, điều hành lãi suất còn phải dựa trên diễn biến kinh tế thế giới và các cân đối vĩ mô lớn” – Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Cân nhắc kéo dài thời hạn áp dụng Thông tư 02/2023/TT-NHNN

Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ, kinh tế năm 2024 còn nhiều khó khăn nên NHNN dự kiến kéo dài chính sách giãn, hoãn nợ cho người dân và doanh nghiệp theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN (Thông tư 02) trong năm 2024. “Nhiều cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp như giãn, hoãn nợ… rất có ý nghĩa cho cả ngân hàng thương mại lẫn doanh nghiệp, khách hàng vay vốn. Nếu đến 30/6/2024, nền kinh tế, doanh nghiệp vẫn cần chính sách giãn hoãn nợ thì chúng tôi sẽ kéo dài thời hạn thực hiện Thông tư 02” – ông Đào Minh Tú cho biết.

Lãnh đạo NHNN nhấn mạnh thêm rằng nhà điều hành sẽ cân đối để một mặt khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế nhưng cũng đảm bảo nợ xấu được phản ánh khách quan, tránh nợ xấu âm ỉ trong nền kinh tế.

Năm 2024, bên cạnh việc điều hành hiệu quả lãi suất, tỷ giá và tăng trưởng tín dụng, NHNN sẽ quyết liệt hơn trong xử lý ngân hàng yếu kém.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm, NHNN nên kéo dài thời hạn áp dụng Thông tư 02 thêm một thời gian khoảng 1 năm nữa, nếu việc đó thực hiện được thì nhiều doanh nghiệp có cơ hội để vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, nếu kéo dài Thông tư 02 thì cần xem xét, đánh giá thật kỹ đối tượng được áp dụng theo hướng doanh nghiệp nào có khả năng phục hồi thì cần tìm mọi giải pháp tháo gỡ, không chỉ giãn hoãn nợ mà có thể cho vay mới. Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp không có khả năng phục hồi, năng lực tài chính yếu kém thì kiên quyết không cơ cấu nợ.

Về tái cơ cấu, xử lý ngân hàng yếu kém, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đến nay hệ thống ngân hàng được đảm bảo an toàn. Tất cả các ngân hàng 0 đồng, ngân hàng SCB đang hoạt động ổn định. Riêng trường hợp SCB, đây là lần đầu tiên có ngân hàng yếu kém quy mô lớn. Do đó, NHNN sẽ xử lý từng bước. “Bước đầu chúng tôi đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, duy trì hoạt động ổn định của ngân hàng. Lộ trình năm 2024 sẽ quyết liệt hơn trong xử lý ngân hàng yếu kém”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

16:31:35 03-01-2024

Mặt bằng lãi suất hiện nay đã về mức thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không đặt vấn đề tăng lãi suất trong năm 2024. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tại họp báo về triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024 sáng 3/1. […]

Đối tác của chúng tôi