Sự kiện - chuyên đề:

Lương y Nguyễn Văn Ngọc: Người thầy thuốc giàu đức giỏi y thuật

Nhắc tới Lương y Nguyễn Văn Ngọc, những người dân sinh sống tại thị xã Sa Pa hầu như ai cũng biết tới ông, bởi ông là một lương y đức độ, tài năng, luôn hết mình vì người bệnh.

Lương y Nguyễn Văn Ngọc đang điều trị cho bệnh nhân Châu A Dê bị rắn độc cắn.

Trăm nghe không bằng một thấy, một buổi sáng tháng 7, phóng viên Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã tìm tới nhà riêng của ông tại số 034 đường Thạch Sơn, phố Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề, ông cho biết, nhà thuốc của mình chuyên chữa các bệnh: Viêm gan, xơ gan cổ trướng, ung thư gan; viêm phổi, lao phổi; viêm loát dạ dày, tá tràng; viêm cầu thận, viêm bể thận, suy thận, sỏi thận, sỏi mật; bệnh gout thể cấp và mãn tính; mỡ máu; huyết áp; viêm đa khớp dạng thấp; vôi hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, gai đôi cột sống; hồi phục các chức năng sau khi bị tai biến mạch máu não… Đặc biệt, ông chính là “khắc tinh” của bệnh rắn độc cắn và chó, mèo dại cắn.

Lương y Nguyễn Văn Ngọc đến với nghề y như một cách để trả ơn cuộc đời vì chính nghề y đã giúp ông vượt qua cơn bệnh “thập tử nhất sinh” tưởng chừng như không thể qua khỏi. Trong suốt cuộc đời làm nghề y của mình, ông luôn đề cao y đức của người thầy thuốc, coi nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của chính mình. Tất cả các bệnh nhân đến với ông đều được chữa trị ân cần, chu đáo như chính những người thân trong gia đình. Danh tiếng về một vị lương y tài đức ngày một vang xa, nhiều bệnh nhân ở Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Sài Gòn, Vũng Tàu hay cả những bệnh nhân là người nước ngoài… cũng tìm tới ông nhờ chữa trị.

Bệnh nhân Châu A Dê, 32 tuổi là người dân tộc (thôn Chu Lìn 1, Trung Trải, Sa Pa, Lào Cai) với vẻ mặt nhăn nhó, chưa hết lo sợ cho biết: “Em bị rắn độc xanh cắn khi đi rừng, may được người thân phát hiện và đưa đến chỗ thầy Ngọc kịp thời nên đã qua cơn nguy hiểm. Nếu không gặp được thầy thì chắc em toi mạng rồi”.

Bệnh nhân Nhất Đỗ Nhất, 47 tuổi (xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) đang điều trị bệnh ung thư phổi tại đây cho biết: “Tôi đi khám thấy bác sĩ bảo bị ung thư phổi. Tôi điều trị ở nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không khỏi. May mắn được người quen giới thiệu, tôi tìm đến thầy Ngọc chữa trị. Mới chữa chỗ thầy Ngọc được khoảng 1 tuần mà hiện bệnh của tôi tiến triển rất tốt, đỡ hơn nhiều”.

Còn ông Phạm Văn Thắng, 64 tuổi quê ở quận Lê Chân – Hải Phòng vẻ mặt tươi cười, phấn khởi khi gặp được ân nhân của mình là Lương y Nguyễn Văn Ngọc. Ông Thắng không giấu nổi niềm vui cho biết: “Tôi bị u phổi giữa giai đoạn 2, đã từng chữa trị ở nhiều nơi, đi xạ trị ở Bệnh viện K – Hà Nội nhưng các bác sĩ đều lắc đầu. May mắn được người chị dâu ở Sa Pa giới thiệu tới anh Ngọc. Sau khi được anh Ngọc điều trị, đến nay bệnh tình của tôi đã khỏi được 6 năm rồi, hiện sức khỏe hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên vừa qua tôi đi khám lại theo định kỳ tại bệnh viện thì bác sĩ lại kết luận tôi bị tái phát và bảo tôi phải nhập viện để điều trị. Nhưng tôi không nhập viện mà lên chỗ anh Ngọc nhờ anh kiểm tra lại. Thật bất ngờ khi anh Ngọc khám lại cho tôi và sau khi anh xem qua hồ sơ bệnh án cũng như kết luận của bệnh viện, anh Ngọc đã kết luận và cam kết là tôi không hề bị tái phát như bệnh viện đã kết luận. Vì thế tôi rất phấn khởi và yên tâm, không phải suy nghĩ gì về bệnh tật của mình nữa. Bản thân tôi thấy anh Ngọc nói đúng vì tôi thấy sức khỏe của mình hoàn toàn bình thường, ăn ngủ tốt, không có biểu hiện khác thường nào. Hôm nay tôi đưa đứa cháu bị bệnh gai đôi và thoát vị đĩa đệm lên nhờ anh Ngọc chữa giúp. Anh Ngọc chỉ làm có 2 lần mà đã chữa khỏi đến 90% rồi”.

Lương y Nguyễn Văn Ngọc đang điều trị cho bệnh nhân Nhất Đỗ Nhất bị ung thư phổi.

Điều đặc biệt làm tôi ấn tượng ở Lương y Nguyễn Văn Ngọc là ông chữa trị hoàn toàn miễn phí cho tất cả những bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn. “Mỗi năm tôi chữa cho khoảng trên 100 ca bệnh rắn cắn và chó dại cắn hoàn toàn miễn phí”. Với phương châm “Lương y như từ mẫu”, Lương y Nguyễn Văn Ngọc vẫn đang từng ngày, từng giờ âm thầm cống hiến bằng cả trái tim và lòng nhân hậu của người thầy thuốc. Chia tay ông, tôi chúc ông luôn mạnh khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho nền y học nước nhà.

Quang Vinh

16:15:48 10-08-UTC

Nhắc tới Lương y Nguyễn Văn Ngọc, những người dân sinh sống tại thị xã Sa Pa hầu như ai cũng biết tới ông, bởi ông là một lương y đức độ, tài năng, luôn hết mình vì người bệnh. Trăm nghe không bằng một thấy, một buổi sáng tháng 7, phóng viên Văn hóa […]

-->

Đối tác của chúng tôi