Sự kiện - chuyên đề:

Nghề báo gắn liền với những chuyến đi và không ngại va chạm

VHDN: Chỉ người cầm bút mới có thể cảm nhận hết được những khó khăn, khắc nghiệt do nghề báo mang lại. Với tôi, nghề báo đã ăn sâu vào máu thịt từ lúc nào không hay. Chọn nghề báo là chọn công việc gắn liền với những chuyến đi và không ngại va chạm.

Nhà báo Ái Liên

Chặng đường làm báo của mình, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam là cơ quan báo chí để lại trong tôi nhiều dấu ấn sâu đậm. Còn nhớ thời khắc bước chân vào Tạp chí, tôi chẳng khác nào một cánh chim lạc đàn, non nớt… Qua thời gian, dưới sự dìu dắt của “người thuyền trưởng” và các anh chị đi trước, cùng những bài học kinh nghiệm về quá trình tác nghiệp đã giúp tôi nuôi dưỡng cảm xúc, rèn sự kiên trì, bồi đắp thêm kỹ năng nghề nghiệp và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Tôi luôn đau đáu, nghĩ suy và thấy mình phải cố gắng viết nhiều hơn nữa, đi nhiều hơn nữa. “Viết” để rèn luyện ngòi bút, rèn “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”. “Đi” để tìm đề tài, tư liệu báo chí và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bạn đọc, dư luận xã hội… Những chuyến đi ấy đan xen nhiều cảm xúc, vui có, buồn có và cho tôi những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống, để “hiểu mình, hiểu đời”, biết cảm thông, sẻ chia và gần gũi hơn với những cảnh đời bất hạnh.

Một kỷ niệm sâu sắc không thể quên là tháng 7/2021, tôi được cử làm phóng viên thường trú tại tỉnh Hải Dương. Tôi nhận nhiệm vụ và bỏ qua áp lực công việc, cuộc sống riêng, với trách nhiệm chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái… Mặc dù thường xuyên di chuyển, tham gia giao thông trên cung đường từ Hà Nội về Hải Dương và ngược lại, nhưng tôi vẫn nhiệt huyết, đam mê với suy nghĩ “nghề báo là không ngại dấn thân, dấn sức…” Thậm chí, thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, việc di chuyển giữa Hà Nội – Hải Dương gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi vẫn có mặt tác nghiệp giữa các điểm nóng dịch bệnh; kịp thời động viên, khích lệ tinh thần và tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tự nhủ, những kỷ niệm này sẽ theo tôi trong suốt chặng đường đời.

Có người từng nói: “Nhà báo càng say nghề, dấn thân với nghề bao nhiêu thì rủi ro càng lớn bấy nhiêu, nhất là khi nhà báo đó viết về mặt trái, đấu tranh chống tiêu cực”. Với tôi, điều đó cũng chính là một trong những nội dung cần quan tâm. Đã nhiều lần tôi đối mặt và thẳng thắn chỉ ra những mặt trái của một số doanh nghiệp không thượng tôn pháp luật, chưa coi trọng văn hóa kinh doanh,… và ngay sau đó tôi đã “nhận” sự đe dọa từ phía họ. Đơn cử như, trong quá trình tìm hiểu thông tin bạn đọc phản ánh về tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương chây ì nộp phạt, nợ lương công nhân, có biểu hiện trốn thuế,… tôi thường xuyên bị “khủng bố” bởi các số điện thoại lạ gọi đến, tự xưng là bạn, người nhà của chủ doanh nghiệp. Các đối tượng này liên tục dùng những lời lẽ thô tục, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự và dọa tìm đến nhà để đánh cả nhà phóng viên (tức tôi). Trước tình cảnh đó, tôi phản ánh và được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ hành vi của kẻ xấu và có biện pháp xử lý nghiêm minh; số lợi bất hợp pháp mà doanh nghiệp có được do thực hiện hành vi vi phạm mà có cũng buộc phải truy thu, nộp vào ngân sách Nhà nước… Qua đó góp phần tạo tính răn đe trong cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và mang lại những khởi sắc trong bức tranh kinh tế – xã hội của tỉnh, đáp ứng sự tin yêu của cán bộ và Nhân dân nơi đây.

Ái Liên

Chia sẻ
10:55:06 14-09-2022

VHDN: Chỉ người cầm bút mới có thể cảm nhận hết được những khó khăn, khắc nghiệt do nghề báo mang lại. Với tôi, nghề báo đã ăn sâu vào máu thịt từ lúc nào không hay. Chọn nghề báo là chọn công việc gắn liền với những chuyến đi và không ngại va chạm. […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi