Sự kiện - chuyên đề:

Bùi Thị Huỳnh Hoa: Doanh nhân hết lòng vì cộng đồng

VHDN: Đối với nhiều nông dân vùng ĐBSCL và miền Trung, cái tên Bùi Thị Huỳnh Hoa dễ thương và gắn bó đến lạ lùng. Người ta nhắc và nhớ nhiều về Huỳnh Hoa không chỉ ở cái tài, cái tầm của một doanh nhân luôn nung nấu khát vọng nâng tầm tôm Việt, mà còn ở tấm lòng yêu thương bà con nông dân, gắn với bó với nông dân như ruột thịt.

Bà Bùi Thị Huỳnh Hoa, Giám đốc Công ty TNHH khoa học Việt Đức nhận quyết định sản phẩm-dịch vụ đạt chất lượng Châu Á do Trung tâm nghiên cứu phát triển doanh nghiệp Châu Á tôn vinh

Với tham vọng, tầm nhìn sứ mệnh tiếp tục đưa con tôm sạch của Việt Nam xuất khẩu ra các thị trường khó tính, đặc biệt là không ngừng nâng cao thu nhập, giá trị cho con tôm và giúp nông dân phát triển bền vững. Người đứng đầu Công ty Khoa học Việt Đức Bùi Thị Huỳnh Hoa đã và đang cùng các nhà khoa học, doanh nghiệp thủy sản kiến tạo cơ hội, chia sẻ tri thức và cùng người nông dân chủ động hội nhập, thay nhau làm giàu trên đồng đất của mình.

Bởi hơn ai hết, nữ doanh nhân này thấu hiểu những khó khăn và nỗi khổ của người nuôi tôm. Xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở tỉnh Hậu Giang, nhưng tấm lòng của chị cũng ngọt ngào, mát dịu như dòng Cửu Long hiền hòa luôn vun đắp phù sa cho đời.

Trong 2 năm qua, từ ảnh hưởng của hạn mặn miền Tây đến xảy ra bão lũ ở miền Trung hình ảnh làm nhiều nông dân cảm động đến rơi nước mắt là cô Hoa đến tận hộ nông dân nuôi tôm tặng quà, tặng tiền và tặng thuốc thủy sản miễn phí trị giá hàng tỷ đồng để bà con có điều kiện vượt qua khó khăn, tiếp tục khôi phục lại sản xuất. Người ta thấy cô Hoa cười khi nông dân trúng tôm, người ta thấy cô Hoa khóc vì thất tôm hoặc không kịp chuyến xe đi cứu trợ bà con bị cách ly trong vùng bão lũ…

Nếu chọn lựa lại ngành nghề, chị có chọn ngành thủy sản? Và câu trả lời là không thay đổi là “tôi kiên định đến sau này. Đó là câu trả lời dứt khoát, không chút đắn đo được chị Bùi Thị Huỳnh Hoa Giám đốc Công ty Khoa học Việt Đức khẳng định. Chị bộc bạch: “Làm giàu cho mình thì dễ, nhưng làm giàu cho nông dân mới khó. Bởi tôi sinh ra ở nông thôn, bố mẹ tôi là nông dân. Họ bán mặt cho đất, bán ng cho trời mần cực lắm nhưng số tiền kiếm được chẳng được là bao. Đó là trăn trở của tôi và tôi luôn đặt câu hỏi tại sao những nơi khác không có tài nguyên thiên nhiên ưu đãi như mình mà họ lại trở nên giàu có?Câu hỏi ấy cứ nung nấu trong tôi ý chí, quyết tâm phải tự thân khởi nghiệp, phải làm một cái gì tốt cho quê hương và giúp cho bà con nông dân của mình”.

Các sản phẩm của công ty Việt Đức mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm cả nước “trúng mùa, trúng giá”

Có tuổi thơ khốn khó, nghịch cảnh, nhưng chưa khi nào chị Hoa nản chí. Chị luôn tự thân vừa đi học vừa đi làm thêm để phụ giúp mẹ nuôi các em. Bén duyên với con tôm từ năm 22 tuổi, cũng là lúc chị tốt nghiệp kỹ sư Ngành nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Tây Đô (TP. Cần Thơ). Ra khỏi mái trường chịbắt đầu gắn bó với con tôm. Cũng từ đó, niềm ấp ủ cho kế hoạch tự tay nuôi con tôm sạch dần hình thành. Chị đã đứng ra thành lập công ty chuyên về các giải pháp nuôi tôm bền vững. Trong đó, tập trung giải quyết vấn đề về môi trường ao nuôi do biến đổi khí hậu.

Từ những kiến thức về ngành thủy sản cùng những kinh nghiệmthực tế, Công ty Khoa học Việt Đức đã cùng các nhà khoa học đưa ra những nghiên cứu, giải pháp tiếp cận kịp thời những thay đổi, biến đổi của môi trường và cho ra đời những sản phẩm giá trị cao hơn, phù hợp với điều kiện mới.

Theo chuyên gia của Công ty Khoa học Việt Đức, trong quá trình nuôi thường phải dùng nhiều hóa chất diệt khuẩn và kháng sinh. Nhưng khi hiện tượng kháng sinh xảy ra thì kháng sinh không giải quyết đươc những vấn đề dịch bệnh. Hơn nữa, hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh để lại không thể lường hết, ảnh hưởng đến xuất khẩu, ảnh hưởng trực tiếp đến người nuôi và nhất là môi trường.

Xuất phát từ bức xúc đó, Công ty Khoa học Việt Đức đã cùng các nhà khoa học đầu ngành thủy sản nghiên cứu ra những sản phẩm thế hệ mới để thay thế kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn, đáp ứng các yêu cầu của người nuôi tôm. Như dịch bệnh gan tụy cấp ở trên con tôm đang là nỗi lo nhất của người nông dân, hay các bệnh về phân trắng, lỏng ruột… Đó là những bệnh về vi khuẩn nhưng nó gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế nhà nông. Công ty đã tạo ra các dòng thảo dược như: dịch cao tỏi đen Gastro-VĐ 02 để cắt đứt bệnh phân trắng và bệnh lỏng ruột. Cũng như, bệnh về gan, có dòng thảo dược VĐ-LIVER đã chứng minh cho người nuôi tôm các tỉnh thành trước việc gan tôm không đều màu, màu gan nhợt nhạt, vàng gan, sưng gan…chỉ cần kết hợp tạt và cho ăn trong vòng 1 2 ngày là phục hồi và ăn mạnh trở lại và không cần sử dụng đến các loại hóa chất và kháng sinh

Có thể nói, những sản phẩm của Công ty Khoa học Việt Đức không chỉ giúp nông dân sản xuất tôm sạch, góp phần bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững, mà còn là tấm lòng của một nữ doanh doanh hết lòng vì cộng đồng.

Lư Dũng

11:13:05 24-01-GMT+0700

VHDN: Đối với nhiều nông dân vùng ĐBSCL và miền Trung, cái tên Bùi Thị Huỳnh Hoa dễ thương và gắn bó đến lạ lùng. Người ta nhắc và nhớ nhiều về Huỳnh Hoa không chỉ ở cái tài, cái tầm của một doanh nhân luôn nung nấu khát vọng nâng tầm tôm Việt, mà […]

Đối tác của chúng tôi