Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ nhân trẻ “bén duyên” với cây cảnh nghệ thuật

VHDN- Qua thời gian tạo tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, anh Nguyễn Quốc Hùng (biệt danh “Hùng bê tông”) ở xóm 3, thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội đã biến nhiều phôi cây tưởng chừng “vô tri, vô giác” thành các tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có hồn, “độc nhất vô nhị”

Nghệ nhân sinh vật cảnh Nguyễn Quốc Hùng tại Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật huyện Đông Anh lần thứ 2 – 2018.

Nói về cơ duyên đến với lĩnh vực sinh vật cảnh, anh Hùng tâm sự: “Tôi từng có thời gian dài làm nghề lái xe, công việc chính là chở cây cảnh đi các tỉnh thành. Thấy cây cảnh đẹp, lúc đầu, tôi chỉ nghĩ chơi một vài cây để thỏa mãn đam mê, tự tạo cho mình một khuôn viên xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình, rồi theo thời gian lại trở thành “nghiệp” lúc nào không hay. Đúng là nghề chọn người, chính tôi cũng không biết mình say mê cây cảnh từ lúc nào, một ngày nếu không nhìn thấy màu xanh của cây lá thì cả ngày hôm đó tôi ăn không ngon, ngủ không yên”.

Để thỏa mãn niềm đam mê của mình, năm 2010 anh Hùng lập vườn cây ngay trên chính mảnh đất của gia đình. Ở thời điểm này, cây cảnh đang “khủng hoảng” nhưng anh Hùng đã biến khó khăn thành động lực. Từ phôi cây ban đầu, qua thời gian anh thổi hồn, dồn tâm sức, kiên trì tạo dáng thế, tay cành, chăm sóc những “đứa con tinh thần” của mình. “Góp gió thành bão”, hiện khu vườn của anh có nhiều chủng loại cây và hoa với giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao.Nhờ tích lũy kiến thức làm cây từ đời các cụ truyền lại cộng với việc bắt nhịp xu thế làm cây theo hướng hiện đại, anh Hùng mạnh dạn sáng tạo, đổi mới tư duy, tạo tác cây theo ý tưởng riêng của bản thân tuy nhiên vẫn giữ được nét cổ, tự nhiên của phôi cây ban đầu. Những cây cảnh ở trong vườn của anh Hùng rất khó để sưu tầm, bởi nó không những đẹp, không những quý mà còn hiếm. Đôi sanh dáng trực và sanh cổ dáng trực là một trong số những tác phẩm như thế. Đặc biệt với tác phẩm sanh cổ, dáng trực, tán 5 tầng, anh giữ nguyên dáng ban đầu, tập trung cắt bỏ hết tán tạo thành tác phẩm mới một tay hoành. Dấu ấn của thời gian càng được thể hiện rõ qua thân, bệ u bướu, tay cành uyển chuyển và các dăm cành đối xứng như rồng bay phượng múa.

Nói về bí quyết làm cây, theo anh Hùng, để có được những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đẹp, ngoài việc dày công sưu tầm, tìm kiếm “phôi” đẹp, thì cần bố trí được “cỗ máy” thời gian một cách linh hoạt. Tuy nhiên, nhiều khi quên ăn, quên ngủ dồn hết tâm huyết để biểu đạt các ý tưởng, gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình vào các tác phẩm cây cảnh.Bên cạnh thú vui điền viên với sân vườn, cây cảnh, anh Hùng còn được dân quý, dân yêu vì luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình với vai trò là: Chi hội phó Hội Nông dân thôn cổ điển, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ thể dục thể thao thuộc Chi hội Nông dân thôn cổ điển.Hy vọng rằng, với sự tâm huyết của mình với nghề, anh Hùng sẽ tiếp tục cống hiến cho đời những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo, góp hương, góp sắc vào làng cây cảnh Việt Nam một không gian xanh mát, trong lành.

Mọi tổ chức, cá nhân có nhu cầu  mua, trao đổi cây cảnh nghệ thuật xin vui lòng liên hệ: Nhà vườn Hùng Hương, xóm 3, thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội, số điện thoại: 0965.161.976.

Ái Liên

08:53:56 13-11-2018

VHDN- Qua thời gian tạo tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, anh Nguyễn Quốc Hùng (biệt danh “Hùng bê tông”) ở xóm 3, thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội đã biến nhiều phôi cây tưởng chừng “vô tri, vô giác” thành các tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có hồn, “độc […]

Đối tác của chúng tôi