Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Triển khai phần mềm quản lý sức khỏe cho người khuyết tật

VHDN: Trong các ngày từ 10 đến 14/9/2018, tại TX. Cửa Lò – Nghệ An, Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế), Hội trợ giúp người Khuyết tật Việt Nam phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An tổ chức chương trình Tập huấn triển khai phần mềm quản lý sức khỏe cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng cho gần 600 học viên là cán bộ y tế đến từ phòng y tế, trung tâm y tế của 21 huyện, thành, thị và cán bộ y tế cơ sở xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

 Các giảng viên đến từ Bộ Y tế, Hội trợ giúp NKT, Sở Y tế và BV PHCN Nghệ An trực tiếp truyền đạt tại lớp tập huấn.

Lớp tập huấn diễn ra tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, được chia thành 5 lớp, mỗi lớp khoảng 100 học viên. Tại đây, các học viên được hướng dẫn việc thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin liên quan đến người khuyết tật; xuất dữ liệu và báo cáo, công tác phân loại khuyết tật theo mẫu và thực hành nhập liệu trên hệ thống phần mềm của Bộ Y tế.  Đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức tập huấn phần mềm đồng loạt cho tất cả các trung tâm y tế, trạm y tế xã phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Mục đích giúp các cơ sở y tế có căn cứ để xây dựng kế hoạch, chiến lược chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người khuyết tật một cách thuận lợi và phù hợp nhất, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người khuyết tật theo Luật Người khuyết tật.

Ths. Bs Thái Thị Xuân – Giám đốc Bệnh viện PHCH Nghệ An trực tiếp chia sẻ các nội dung theo chuyên đề lớp tập huấn – Ảnh: Nguyễn Thái

Theo chương trình, kết thúc đợt tập huấn, Bộ Y tế sẽ cung cấp mật khẩu phần mềm quản lý người khuyết tật cho tỉnh Nghệ An (do Bệnh viện PHCN quản lý), mật khẩu cho từng huyện, từng trạm y tế xã trong toàn tỉnh để nhập thông tin đầy đủ về người khuyết tật vào hệ thống phần mềm. Với chương trình này, người khuyết tật trong tỉnh sẽ sớm có được cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, giảm được gánh nặng rất lớn cho bản thân và gia đình cũng như toàn xã hội.

Theo Ths. Bs Thái Thị Xuân – Giám đốc BV Phục hồi chức năng Nghệ An, chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật được tiếp cận với các dịch vụ phục hồi chức năng để nâng cao chất lượng cuộc sống, sớm hòa nhập cộng  đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa về  chính trị, kinh tế, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành trong tỉnh, đặc biệt là ngành Y tế Nghệ An trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung, với người khuyết tật nói riêng. Vì vậy, vào tháng 6/2018, Ban dự án cũng đã phối hợp với Bệnh viện mở lớp đào tạo giảng viên đầu tiên cho cán bộ y tế nòng cốt tuyến tỉnh và tuyến huyện.

Dịp này,  thay mặt Ban dự án chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã trao tặng 21 máy trợ thính, 210 xe lăn, 111 khung tập đi và 84 gậy tập đi cho các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Xuân Thống

19:25:54 12-09-2018

VHDN: Trong các ngày từ 10 đến 14/9/2018, tại TX. Cửa Lò – Nghệ An, Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế), Hội trợ giúp người Khuyết tật Việt Nam phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An tổ chức chương trình Tập huấn triển khai phần mềm quản […]

Đối tác của chúng tôi