Sự kiện - chuyên đề:

Nghị lực vươn lên của người lính trở về sau chiến tranh

VHDN: Từ một CCB nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông Bùi Huy Minh đã vươn lên làm giàu. Do có thành tích và đóng góp trong phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, ông đã được các cấp chính quyền, các bộ, ngành tặng thưởng nhiều bằng, giấy khen, là thành viên trong đoàn Đại biểu của Hội CCB Quảng Ninh dự Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, nhiệm kỳ 2013-2018.

Doanh nhân CCB Bùi Huy Minh.

Tôi biết ông Bùi Huy Minh cách đây 20 năm, trong một hội nghị biểu dương hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi của huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Thời điểm ấy, ngoài sở hữu hai chiếc xe công nông đầu ngang dùng để chở thuê vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, nắm bắt được nhu cầu của xã hội, năm 1995 ông mạnh dạn vay vốn đầu tư gần 50 triệu đồng để đóng xe tang, đồng thời ký hợp đồng với địa phương (xã Phong Hải) đảm nhận công việc quản lý nghĩa trang nhân dân của xã. Ông cùng một số hội viên Hội CCB trong xã thành lập tổ quản trang, nhận các dịch vụ liên quan đến việc mai táng người chết trên địa bàn. Công việc mà trước đó các dòng họ, thôn xóm phải chủ động như: đào huyệt, khiêng bằng đòn rồng với sự tham gia của cả chục người rất vất vả, kể cả việc xây mộ đảm bảo đúng theo quy hoạch của địa phương. Việc làm của cựu chiến binh Bùi Huy Minh đã tạo việc làm có thu nhập cho một số hội viên Hội CCB trên địa bàn, đồng thời góp phần thực hiện có kết quả cuộc vận động xây dựng đời sống mới ở khu dân cư trong việc cưới, việc tang. Được biết, thời điểm ấy ông Bùi Huy Minh là người đầu tiên ở huyện Yên Hưng đóng xe tang phục vụ tang lễ.

Ông Bùi Huy Minh sinh năm 1960 tại xóm Cây Đước, xã Phong Hải (nay là khu 7, phường Phong Hải), là con thứ 4 trong gia đình có 6 anh em. Tháng 12/1978 ông nhập ngũ vào lực lượng Công an nhân dân Vũ trang Quảng Ninh (nay là Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh). Hoàn thành khóa huấn luyện chiến sỹ mới, ông được điều đến nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng 213, Hoành Mô, huyện Bình Liêu (nay là Đồn 23). Hơn bốn năm tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, tháng 12/1982 hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông phục viên về địa phương. Bố mẹ già, nhà nghèo, anh chị em mỗi người một phận, bản thân ông phải tự thân vận động lo cho cuộc sống của mình. Ông cho biết: Số ông vất vả, phục viên trở về địa phương, lấy vợ và sinh cơ lập nghiệp, tưởng mọi chuyện thuận lợi với mình ai ngờ xây dựng gia đình riêng được 9 năm, có 4 đứa con thì vợ ông mất, khi ấy đứa con trai thứ 4 chưa đầy ngày tuổi. Con bé, nhà nghèo đến nỗi sau này một người hàng xóm kể lại với ông rằng: “Lúc đưa vợ chú ra đồng không có lấy nổi một hớp nước”… Câu chuyện trên ông kể với tôi không dưới 2 lần, mỗi lần nhắc lại chuyện này, bản thân ông thấy rất tủi thân và nước mắt cứ dàn ra… Đây là sự việc hoàn toàn có thật đối với cuộc đời ông, nhưng xét ở hai khía cạnh, một là họ chia sẻ với hoàn cảnh của mình và hai là một ý sâu sa hơn “đàn ông không lo nổi”… Càng nghĩ càng buồn cho thân phận quá nghèo của mình, đây cũng là động lực để ông vươn lên xóa đi cái đói, cái nghèo luôn bị ám ảnh. Vợ chết để lại 4 đứa con thơ, đứa lớn nhất 8 tuổi, đứa nhỏ nhất một ngày tuổi, hàng ngày trước khi đi làm đồng hoặc trưa, chiều phải đôn đáo bế con đi khắp trong thôn, ngoài xã xin cho con bú nhờ… Nhờ “tình làng, nghĩa xóm” và rất may cho ông lúc bấy giờ một cô gái làng bên tên là Làn, thấy ông vất vả đã ghé vai vào chia sẻ, gánh vác cùng ông.

Ông Bùi Huy Minh (đứng hàng sau thứ 8 từ trái sang), dự Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, nhiệm kỳ 2013-2018.

Có được sự đồng cam, cộng khổ của cô Làn trong việc chăm sóc, nuôi dạy các con nên năm bố con ông đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, các cháu được cho ăn học đầy đủ, hầu hết các con ông đều tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Đến bây giờ khi các cháu đã trưởng thành có gia đình riêng đều quý trọng coi cô như mẹ của chúng.

Sản xuất kinh doanh với phương châm: uy tín, chất lượng, hiệu quả và lấy ngắn nuôi dài, ông dần thay thế xe công nông bằng những chiếc xe ô tải sức chở lớn hơn, phục vụ nhanh và đảm bảo theo yêu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm đã tích lũy được sau nhiều năm trên thương trường, đồng thời với việc cho người con thứ 4 đi học Đại học Xây dựng, năm 2005 ông mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Một thành viên Minh Làn với ngành nghề chủ yếu là: Xây dựng, san lấp mặt bằng, kinh doanh, chuyên chở vật liệu xây dựng, vệ sinh môi trường, nuôi trồng thủy sản…

Công nhân Công ty TNHH MTV Minh Làn đang vận chuyển cọc bê tông đi công trình.

Đến nay, sau 15 năm thành lập, Công ty đã có bước phát triển đáng ghi nhận, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Hiện nay, Công ty đã có 5 máy xúc các loại, có thể thi công được cả trên bộ và dưới đầm lầy, ao hồ, 5 ô tô vận tải, 03 hệ thống máy gồm cần cẩu, máy ép cọc… tạo việc làm có thu nhập ổn định cho 15 lao động. Ngoài ra, mỗi năm Công ty đã ủng hộ, đóng góp từ 30 đến 50 triệu đồng vào các quỹ nhân đạo, từ thiện, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, CCB Bùi Huy Minh còn tích cực tham gia các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội CCB phường Phong Hải, Phó Ban liên lạc Hội CCB Bộ đội Biên phòng thị xã Quảng Yên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp CCB thị xã Quảng Yên.

Từ một CCB nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông Bùi Huy Minh đã vươn lên làm giàu. Do có thành tích và đóng góp trong phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, ông đã được các cấp chính quyền, các bộ, ngành tặng thưởng nhiều bằng, giấy khen, là thành viên trong đoàn Đại biểu của Hội CCB Quảng Ninh dự Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, nhiệm kỳ 2013-2018.

Vũ Mạnh Khôi

 

08:52:25 10-11-2022

VHDN: Từ một CCB nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông Bùi Huy Minh đã vươn lên làm giàu. Do có thành tích và đóng góp trong phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, ông đã được các cấp chính quyền, các bộ, ngành tặng thưởng nhiều bằng, giấy […]

Đối tác của chúng tôi