Sự kiện - chuyên đề:

Người có tâm ắt tạo ra cây có tầm

VHDN: Với bàn tay khéo léo, tài mẫn tiệp, trí thông minh hơn người, đặc biệt là lối chơi cây đa phong cách, giàu tính thẩm mỹ, anh Đào Ngọc Linh ở xóm 8, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội được xem là nghệ nhân có “đôi bàn tay vàng”.

Anh Linh luôn tâm niệm “người không phụ cây thì cây cũng sẽ không phụ người”.

Khi ở độ tuổi đôi mươi anh Linh đã mê sưu tầm, tạo tác cây cảnh. Lúc đầu, anh trồng để thưởng thức, thỏa mãn thú đam mê cây cảnh. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, anh bắt đầu “tầm sư học đạo”, đi nhiều nơi tìm mua giống cây cảnh và học hỏi kỹ thuật tạo thế cho cây. Quan điểm của anh khi đến với lĩnh vực cây cảnh nghệ thuật đó là có thể tạo cảnh quan cho khuôn viên của gia đình, đồng thời tạo nên những tác phẩm cây cảnh có chiều sâu, mang tính triết lý và thể hiện được nỗi niềm mà nghệ nhân gửi gắm trong đó.

Tác phẩm lộc vừng

“Trong nghề này, nếu không có đam mê, không thể tìm ra những phôi cây quý, độc, lạ. Vì mê cây nên tôi luôn khát khao tạo nên những tuyệt tác từ cây cảnh. Cũng bởi đam mê, mà tôi gặp nhiều người tốt, tạo điều kiện cho tôi sở hữu được nhiều tác phẩm quý như hiện nay. Đặc biệt khi toàn tâm, dốc sức cho điều mình theo đuổi thì khi nhìn vào tác phẩm hoàn thiện sẽ thấy sự dụng công của chủ nhân tạo ra nó. Và cũng chỉ cần có cái tâm, ắt sẽ tạo ra tác phẩm có tầm”, anh Linh chia sẻ.

Bộ ba tác phẩm quý của anh Linh

Nhờ chịu khó học hỏi nên anh Linh là người khá am hiểu về quan niệm, triết lý dân gian với từng loại cây, thế cây, cách chăm sóc cây cảnh nghệ thuật. Ví như, trong một lần đi chơi, thấy người ta có phôi lộc vừng cổ anh đã mua về. Bằng bàn tay và khối óc của mình anh đã biến nó thành một cây lộc vừng mẫu tử cổ thụ toả cành đầy lộc và hoa. Một cây lộc vừng khác anh cũng kỳ công tạo tác, chỉnh sửa và đặt tên là “quần thụ lộc”. Tác phẩm này đặc biệt ở chỗ nó có 11 thân dính liền, dáng quần thụ thể hiện sự đùm bọc, yêu thương, khăng khít, thu hút sự quan tâm của nhiều người có chung đam mê. Từ đó anh càng thêm quyết tâm theo đuổi niềm đam mê đến cùng và có mục đích rất rõ ràng: “Phải tự tìm cho mình con đường riêng để đi đến thành công trong tạo tác cây cảnh nghệ thuật”.

Ái Liên

15:00:10 12-05-2019

VHDN: Với bàn tay khéo léo, tài mẫn tiệp, trí thông minh hơn người, đặc biệt là lối chơi cây đa phong cách, giàu tính thẩm mỹ, anh Đào Ngọc Linh ở xóm 8, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội được xem là nghệ nhân có “đôi bàn tay vàng”. Khi ở độ tuổi đôi […]

Đối tác của chúng tôi