Sự kiện - chuyên đề:

Nhận định xu hướng đầu tư bất động sản năm 2024

Năm 2024 được nhận định là một năm khó khăn của ngành BĐS Việt Nam, tuy nhiên cũng đan xen nhiều cơ hội mới. Những yếu tố tích cực như sự hồi phục mạnh mẽ, chính sách hỗ trợ và quy hoạch mới sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để nhà đầu tư quyết định “xuống tiền”.

Thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội

Báo cáo thị trường quý 3/2023 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, Chính phủ cùng các cơ quan, bộ ngành đã tích cực can thiệp để khôi phục thị trường BĐS. Đặc biệt, gần 20 động thái từ phía Chính phủ đã được thông báo một cách liên tục và mạnh mẽ, góp phần tăng cường niềm tin và sức mạnh cho thị trường và các bên liên quan.

Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 là tín hiệu quan trọng nhất, mang tính hướng dẫn và chỉ đạo rõ ràng. Theo thời gian, các cơ chế và chính sách từ Chính phủ ngày càng phản ánh đúng nhu cầu thực tế của thị trường và doanh nghiệp.

Thị trường BĐS năm 2024 còn thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội.
Thị trường BĐS năm 2024 còn thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, các nhà đầu tư dự án đã thể hiện sự nhiệt tình bán hàng thông qua loạt chính sách kích thích cầu hấp dẫn như chiết khấu, khuyến mãi, hỗ trợ lãi suất kéo dài, cùng việc nhận nhà sớm và mở rộng thời gian thanh toán, trong đó có dự án kéo dài đến 3 năm.

“Năm 2024 là một năm thách thức của ngành BĐS, tuy nhiên cũng mở ra cơ hội rất lớn để vực dậy thị trường BĐS. Đặc biệt hơn, khi trên thị trường đã có nhiều tỉnh thành công bố quy hoạch. Có thể kể đến như TP Hải Phòng, TP Cần Thơ, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Ninh Thuận, An Giang, Cà Mau, Bến Tre, Kon Tum, Hải Dương, Bình Định…” – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam TS Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Đã phải là thời điểm xuống tiền?

Thời điểm cuối năm 2023 đã chứng kiến nhiều dự án quy mô lớn bắt đầu chiến dịch bán hàng, đa dạng hóa nguồn cung và thúc đẩy giao dịch. Cả khu vực phía Bắc và Nam đều có nhiều dự án như Canopy Residences, The Moonlight 1 An Lạc, Akari City, Glory Heights, và The Global City đóng góp vào nguồn cung mới. Phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng cũng đang trở lại mạnh mẽ, tạo ra dấu hiệu tích cực cho thị trường.

Từng chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia kinh tế TS Đinh Trọng Thịnh nhận định rằng, với lãi suất ngân hàng ở mức thấp, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các kênh đầu tư như chứng khoán hay bất động sản. Sự giảm lãi suất huy động cùng với các chính sách bán hàng mới đang kích thích giao dịch.

Có thể khẳng định thị trường BĐS đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất, minh chứng rõ ràng nhất đó là phân khúc có tính đầu cơ cao nhất là đất nền đã có dấu hiệu tăng về số lượng giao dịch thời gian gần đây; trong khi đó phân khúc BĐS cao cấp tại các TP lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cũng tăng giá mạnh và được tìm kiếm nhiều hơn.

Giám đốc phòng Phân tích Kinh tế vĩ mô và nghiên cứu thị trường của VinaCapital, Michael Kokalari

Bên cạnh đó, những thay đổi mới trong bức tranh kinh tế vĩ mô và dự kiến tăng trưởng kinh tế là những tín hiệu tích cực. Nhận định từ quý 3/2024 có thể là thời điểm đảo chiều của BĐS và quý 2/2025 sẽ là thời điểm khởi sắc. Đặc biệt ngay sau khi các dự án Luật như Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS sản (sửa đổi) được chính thức đi vào thực tiễn.

“Ngoài ra, từ đầu năm 2024 sẽ mang đến một cơ hội đặc biệt cho những người quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam. Các yếu tố tích cực như sự hồi phục mạnh mẽ, chính sách hỗ trợ, và quy hoạch mới tạo ra môi trường thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, sự lựa chọn này cũng đồng nghĩa với việc cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về chiến lược và mục tiêu đầu tư, để tránh hối tiếc trong tương lai” – TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

Chia sẻ
09:06:22 02-01-2024

Năm 2024 được nhận định là một năm khó khăn của ngành BĐS Việt Nam, tuy nhiên cũng đan xen nhiều cơ hội mới. Những yếu tố tích cực như sự hồi phục mạnh mẽ, chính sách hỗ trợ và quy hoạch mới sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để nhà đầu tư quyết […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi