Sự kiện - chuyên đề:

Nông trường cao su Long Thành

Tình trạng lấn chiếm đất của nông trường cao su Long Thành vẫn tiếp diễn ?

Trong thời gian dài đất Nông trường bị người dân lấn chiếm vô tội vạ. thậm chí có cả các nhóm giang hồ tham gia. Gây nên bất ổn trong trật tự, an ninh tại địa phương, Nông trường cao su Long Thành là chủ thể được giao quản lí đất nhưng trước những sự việc xảy ra đã không cùng các cấp chính quyền và cơ quan chức năng hợp tác để giải quyết mà cố tình “làm ngơ” hay thể hiện sự yếu kém trong quản lí.?

Nông trường cao su Long Thành – Đồng Nai nằm trên địa bàn 5 xã gồm: Xã Tam Phước, Long Đức, An Phước, Tam An…Riêng địa bàn xã Tam Phước nông trường nằm ở giữa Quốc lộ 51 và những hộ dân trục đường chính Phùng Hưng. Đây là điểm phức tạp mà người dân lấn chiếm nhiều nhất. Thời gian gần đây tình hình lấn, chiếm đất, xây dựng trái phép, không phép trên đất nông trường còn có dấu hiệu “ Bảo kê băng nhóm, xạ hội đen” gây nhiều khó khăn cho địa phương trong công tác xử lí. Ngoài ra còn có sự lơ là, buông lỏng công tác quản lí, thậm chí có sự tiếp tay của các cán bộ bảo vệ của nông trường dẫn đến việc lấn chiếm dất diễn ra tràn lan như : Trần Văn Nghĩa chiếm đất xây dụng công trình nhà tại thửa số 6 tờ bản đồsố 62. Trần Thiện Khiêm tổ chức cắm cọc sắt rào dây thép gai có dâu hiệu chiếm đất tại thửa đất số 52,55,68,100,133,134,135,147,122 và một phần thửa 119 tờ bản đồ số 06; thửa 103, 104, tờ bản đồ 61… Ngoài ra Trần Thế Nhu và một số cá nhân khác đang chiếm đất, xây móng gạch tại thửa đất số 58,20 tờ bản đồ 62. Mới đây nhất  trên địa bàn tờ bản đồ 66 trục đường số 3 xã Tam Phước hộ Dương Thanh Chu dẫn đầu rất manh động, lấn chiếm đất, cưa cây cao su, tự ý trồng các loại cây tràm phía sau các hộ dân…UBND xã Tam Phước đã lập hồ sơ ban đầu, báo cáo UBND Tp.Biên Hòa chỉ đạo các phòng ban chuyên môn như : Đội quản lí trật tự đô thị, phòng tài nguyên môi trường, công an TP.Biên Hòa kiểm tra sử lí từng trường hợp cụ thể.Đồng thời có ý kiến với Nông trương cao su Long Thành chủ động kiểm tra phối hợp xử lí các vụ việc lấn chiếm đất.Thế nhưng đến nay phía nông trường cao su Long thành vẫn chưa phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết. Là cơ quan chủ quản Công ty Cao su Đồng Nai đến nay vẫn chưa thực hiện việc lập các thủ tục trình cấp có thẩm quyền giao đất cho xã Tam Phước. Trong khi tại địa phương này, việc cần có những quỹ đất công để xây dựng nên những công trình công cộng đang là vấn đề cần nhanh chóng thực hiện.

Việc chậm lập các thủ tục bàn giao đất rồi làm ngơ trong công tác quản lý đất đai của nông trường này làm cho vấn nạn dân lấn chiếm đất của nông trường sử dụng với mục đích cá nhân ngày càng nhiều, hậu quả làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý của chính quyền địa phương. Việc “làm ngơ” trong quản lý này đã tạo nên một kẽ hở cho người dân tại đây lấn chiếm đất. Bởi nếu dân lấn chiếm xây dựng trái phép, chính quyền có phát hiện thì cũng chỉ dừng lại ở mức lập biên bản đình chỉ thi công. Dường như việc đất nông trường bị lấn chiếm đều được tổng công ty cao su Đồng Nai, nông trường cao su Long Thành “đẩy việc” hết cho UBND xã Tam Phước mà không thấy trách nhiệm của mình là chủ đất.

Trao đổi với chúng tôi Chủ tịch xã Tam Phước Võ Cao Cường một cán bộ trẻ, năng động, là hạt nhân đóng góp không nhỏ trong xây dựng xã Tam Phước đạt tiêu chuẩn nông thôn mới năm 2017. Để quyết giữ cho được danh hiệu nông thôn mới bền vững. Ông cho biết: “Từ năm 2018 đến nay ông đã nhiều lần trực tiếp xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra, xử lí các vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn xã. Chỉ đạo và tham gia cùng các ban ngành xuống tận các “điểm nóng” trên địa bàn để tháo gỡ, xiết chặt việc phân lô bán nền và ngăn chặn hành động lấn chiếm đất trái phép Và Ông cũng là người kí nhiều văn bản gửi UBND TP. Biên Hòa, phòng Nội vụ, Công an thành phố, Công ty cao su Đồng Nai, Nông trường cao su Long Thành tìm hướng giải quyết. Năm 2018 và quý 1 năm 2019 UBND xã Tam Phước đã xây dựng 15 kế hoạch cưỡng chế, tổ chức cưỡng chế hơn 30 trường hợp vi phạm. vì thế việc vi phạm lấn chiếm dất đai trên địa bàn có giảm. Tuy nhiên thời gian gần đây tình hình lấn chiếm đất lại có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại và có chiều hướng manh động hơn…”

Được biết mới đây có công văn chỉ đạo của UBND thành phố yêu cầu đơn vị này phối hợp với UBND xã để kịp thời xử lý các trường hợp lấn chiếm, tránh gây nên tình trạng khó khăn vướng mắc khi xử lý sau này. Thế nhưng chỉ đạo thì chỉ đạo, chính quyền địa phương kiến nghị thì cứ kiến nghị, đơn vị quản lý nông trường cao su này vẫn không có động thái gì. Đề nghị Công ty cao su Đồng Nai là đơn vị quản lý đất khẩn trương chỉ đạo Nông trường cắm mốc ranh giới diện tích đất và lập thủ tục bàn giao đất cho địa phương quản lý, cung cấp hồ sơ vi phạm đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất đã được giao. Nông trường phải phối hợp với UBND xã Tam Phước xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trước khi bàn giao đất cho địa phương quản lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố Biên Hòa.và thực hiện nghiêm luật đất đai./.                                                                         

Điều 228. Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai

1. Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

– Do vậy, hành vi lấn chiếm đất có thể cấu thành “Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”

(Theo Kinh doanh và Pháp luật)

12:45:50 11-04-2019

Trong thời gian dài đất Nông trường bị người dân lấn chiếm vô tội vạ. thậm chí có cả các nhóm giang hồ tham gia. Gây nên bất ổn trong trật tự, an ninh tại địa phương, Nông trường cao su Long Thành là chủ thể được giao quản lí đất nhưng trước những sự […]

Đối tác của chúng tôi