Sự kiện - chuyên đề:

Thành phố Vinh(Nghệ An):Sai phạm về đất đai,nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật

VHDN:Sau 5 năm kể từ ngày Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đình chỉ điều tra vụ án, những vi phạm, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Công ty Cổ phần Công trình 791 (ở phường Đông Vĩnh, TP.Vinh) đã được Đoàn Thanh tra liên ngành chỉ ra, đồng thời kiến nghị xử lý kỷ luật nhiều tập thể, cá nhân liên quan.

Những vi phạm, sai phạm tại Cty CP Công trình 791 được Đoàn Thanh tra tỉnh chỉ ra, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trách nhiệm trước 31/1/2021 nhưng chưa được Thành ủy, UBND TP.Vinh công khai. Ảnh: Đức Anh.

Công ty Cổ phần (CP) công trình 791 tiền thân là Xí nghiệp Công trình 791 trực thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Từ 2000, Công ty đã được Nhà nước cho thuê diện tích 19.141m2 đất để xây dựng nhà, xưởng, kho bãi phục vụ sản xuất kinh doanh. Đến năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định thu hồi một phần đất để quy hoạch đất ở khu dân cư nên hiện đang quản lý, sử dụng 18.361m2.

Từ năm 2000 đến nay, Công ty đã vi phạm trong việc để cho các hộ gia đình, cá nhân xây nhà ở không đúng quy định của pháp luật về đất đai trên đất thuê của Công ty được UBND tỉnh cho thuê đất trước đó. Cùng với đó, từ năm 2004 đến nay, Công ty đã để cho 37 hộ gia đình, cá nhân xây dựng 37 căn nhà ở không đúng mục đích sử dụng đất và không đúng với giấy phép xây dựng trên diện tích đất thuê của Công ty, với diện tích sai phạm là 3.394,4m2.

Qua tìm hiểu của PV VHDN Việt Nam, quá trình sử dụng đất, Công ty 791 đã vi phạm hợp đồng thuê đất, vi phạm Luật Đất đai, vi phạm Luật Xây dựng trong việc để cán bộ, công nhân viên xây nhà ở kiên cố trái quy định trên đất của Công ty thuê, nhưng Công ty không thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của người sử dụng đất, không có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật. Các vi phạm xảy ra năm 2003 nhưng lãnh đạo Công ty không bị kiểm điểm, xử lý, chấm dứt việc vi phạm theo quy định của pháp luật, dẫn đến vi phạm tiếp diễn các năm tiếp theo. Thêm vào đó, các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai và xây dựng, cụ thể là UBND phường Đông Vĩnh, UBND TP.Vinh và các cơ quan có liên quan đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không kịp thời ngăn chặn và xử lý đối với các vi phạm của CB, CC,VC theo quy định của pháp luật, dẫn đến vi phạm kéo dài và gây khó khăn trong việc xử lý hiện nay.

Ông Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng phòng NV4, Thanh tra tỉnh Nghệ An cho biết: Theo kết quả thanh tra của Đoàn Thanh tra liên ngành thực hiện, đối với việc xử lý về đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, UBND TP.Vinh căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành để tham mưu xử lý. Riêng xử lý trách nhiệm, giao Chủ tịch UBND TP.Vinh tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm để xảy ra vi phạm, xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với các tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm.

Liên quan nội dung này được biết, đầu tháng 3/2021, UBND TP. Vinh có báo cáo gửi UBND tỉnh về kết quả xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai tại Công ty CP Công trình 791. Trong đó, có các cán bộ liên quan gồm: ông Lê Trường Thành, nguyên Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh;ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Công chức Đô thị – Xây dựng phường Đông Vĩnh (nay là công chức Đô thị – Địa chính xã Nghi Đức – TP. Vinh); ông Phan Thanh Sơn, nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị TP. Vinh (nay là Chủ tịch UBND phường Hưng Bình); ông Lữ Đức Hùng, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị TP.Vinh; ông Nguyễn Quốc Thắng, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh (nay là Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi) và ông Phạm Xuân Hòa, viên chức Đội Quản lý trật tự đô thị TP.Vinh.

Để nắm rõ hơn về hình thức xử lý cụ thể của các tập thể, cá nhân sai phạm, PV VHDNVN đã liên hệ với ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP.Vinh thì được giới thiệu qua ông Nguyễn Sỹ Diệu – Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh. Tuy nhiên liên lạc với ông Diệu, chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời: “Giai đoạn đó anh chưa. Nói thật với em, cái này anh chưa biết chi (gì) cả, qua anh đọc báo mới biết chứ không nắm được. Việc xử lý sai này anh hoàn toàn có biết gì đâu?”. Sau đó ông Diệu thoái thác cho người khác!

Rõ ràng, những vi phạm liên quan tại Công ty CP công trình 791 đã được cơ quan chức năng chỉ rõ, việc xử lý kỷ luật cũng phải tuân thủ theo quy trình, các bước theo đúng quy định pháp luật và xử lý kỷ luật Đảng. Thế nhưng, là một lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố, lại đảm nhận chức vụ Thành ủy viên chắc chắn rằng, những thông tin liên quan vụ việc này ông Diệu sẽ “được biết, được nắm”. Vậy với cách trả lời thiếu trách nhiệm trước báo chí, dư luận có quyền đặt câu hỏi về tính minh bạch, công khai của tập thể Thành ủy, UBND TP. Vinh đối với việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên, cán bộ công chức vi phạm như thế nào?

 

Đức Anh

14:47:01 10-03-2021

VHDN:Sau 5 năm kể từ ngày Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đình chỉ điều tra vụ án, những vi phạm, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Công ty Cổ phần Công trình 791 (ở phường Đông Vĩnh, TP.Vinh) đã được Đoàn Thanh tra liên ngành chỉ ra, đồng thời […]

Đối tác của chúng tôi