Sự kiện - chuyên đề:

Từ ngày 18-20/10, Thủ tướng Chính phủ sẽ thăm Saudi Arabia và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và thăm Saudi Arabia từ ngày 18-20/10/2023.

Nhận lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia từ ngày 18-20/10/2023. Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Saudi Arabia là quốc gia phát triển hàng đầu khu vực Trung Đông, với tiềm năng dầu khí khổng lồ và có tiếng nói quan trọng trong các vấn đề khu vực.

Việt Nam và Saudi Arabia sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2024. Trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Saudi Arabia có những bước phát triển hết sức tích cực.

Thủ tướng Chính phủ sắp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC và thăm Saudi Arabia
Thủ tướng Chính phủ sắp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC và thăm Saudi Arabia – Ảnh: VGP

Saudi Arabia hiện là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Trung Đông. Trong những năm qua, hợp tác kinh tế cũng là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Saudi Arabia năm 2022 đạt 2,7 tỉ USD, tăng 32,4% so với 2021. Chỉ riêng trong 7 tháng đầu năm 2023, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 1,6 tỉ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2022.

Vừa qua, Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Saudi Arabia đã được tổ chức và thu hút sự quan tâm của hơn 750 doanh nghiệp và địa phương của hai bên, một con số kỷ lục rất đáng khích lệ.

Chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Saudi Arabia, đồng thời tạo cầu nối cho GCC và ASEAN. Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) thành lập ngày 25/5/1981, gồm các nước Saudi Arabia, Oman, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và Qatar.

Quan hệ giữa ASEAN và GCC được đặt nền tảng từ cuộc tiếp xúc đầu tiên năm 1990 khi Chủ tịch GCC lúc bấy giờ là Oman bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ chính thức với ASEAN.

Năm 2009, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN – GCC đầu tiên được tổ chức tại Bahrain. Được biết, đây là lần đầu tiên Hội nghị Cấp cao ASEAN – GCC được tổ chức và là một trong những hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia phối hợp tổ chức trong năm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Riyadh (ARC).

Nguồn: Báo Công thương

Chia sẻ
08:45:50 17-10-2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và thăm Saudi Arabia từ ngày 18-20/10/2023. Nhận lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi