Sự kiện - chuyên đề:

TX. Giá Rai: Đẩy mạnh thu hút đầu tư cho phát triển hạ tầng

VHDN:Thực hiện Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về xây dựng thị xã Giá Rai trở thành thành phố vào năm 2025”, Đảng bộ và Nhân dân TX. Giá Rai đã tích cực thực hiện Nghị quyết này và huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển.

ƯU TIÊN ĐẦU TƯ HẠ TẦNG

Từ lâu, TX.Giá Rai được xác định là đô thị vệ tinh của tỉnh, trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ thứ hai của tỉnh sau TP.Bạc Liêu. Đồng thời là đầu mối giao thông quan trọng của vùng bán đảo Cà Mau, kết nối với tỉnh Kiên Giang, với khu kinh tế ven biển Gành Hào (huyện Đông Hải) và là cầu nối giữa TP.Bạc Liêu với TP.Cà Mau.

Với vị trí chiến lược ấy, Đảng bộ và Nhân dân TX. Giá Rai đã và đang thi đua xây dựng TX.Giá Rai đạt đô thị loại III và trở thành thành phố vào năm 2025. Đồng thời, là đô thị vệ tinh về kinh tế, thương mại của tỉnh.

Phát triển đô thị phải gắn với nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, bảo vệ môi trường và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Để hoàn thành mục tiêu quan trọng và có tính chiến lược này, TX. Giá Rai sẽ tập trung đẩy mạnh thu hút mời gọi đầu tư và tranh thủ, ưu tiên các nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông. Mở rộng 5 trục giao thông tuyến ngang đấu nối giữa Quốc lộ 1A với Quản lộ – Phụng Hiệp, nhằm kết nối giữa các vùng kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Nhân dân phát triển giao thương hàng hóa. Xây dựng hoàn thành tuyến đường tránh nội đô thị xã Giá Rai (thuộc dự án nâng cấp Quốc lộ 1A), tuyến đường Gành Hào – Hộ Phòng – Giá Rai – Cạnh Đền. Nâng cấp mở rộng các tuyến đường ấp liền ấp, xã liền xã và xây dựng các tuyến đường đấu nối giữa Quốc lộ 1A hiện hữu với đường tránh thị xã.

Đặc biệt, sẽ mở rộng không gian đô thị về hướng Bắc Quốc lộ 1A theo quy hoạch chung của thị xã, hình thành và phát triển các khu đô thị mới, phát triển công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo cho phát triển lâu dài, bền vững. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng, hoàn thành cơ bản các dự án động lực trên địa bàn như: Dự án chợ và nhà ở thương mại phường Hộ Phòng; Dự án kè chống triều cường, nước biển dâng dọc tuyến Quốc lộ 1A; dự án kè chống sạt lở kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau; thu hút đầu tư 4 khu dân cư mới ở 3 phường, nhất là ở những nơi có mật độ dân số đông và tái định cư cho các công trình giải phóng mặt bằng. Hoàn thành việc xây dựng các khu hành chính của 7 xã phường; đẩy mạnh việc trồng cây xanh theo quy hoạch, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quy định, góp phần xây dựng thị xã từng bước trở thành thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện với môi trường…

ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP, THƯƠNG MẠI

So với những địa phương khác, TX. Giá Rai giàu tiềm năng, thế mạnh về phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, nhất là thế mạnh hàng đầu về chế biến hàng thủy sản xuất khẩu. Vì vậy, TX. Giá Rai đã và đang tích cực mời gọi đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Láng Trâm với quy mô 100 ha kết nối với đường ĐT982 (Láng Trâm – Ngã Năm), kêu gọi và thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cơ bản lấp đầy khu công nghiệp, tạo thành một nhân tố phát triển mới về phát triển kinh tế kết nối với TP.Cà Mau và các vùng lân cận.

Cùng với đó là quy hoạch phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp ở vùng Nam Quốc lộ 1A, tạo điều kiện phát huy thế mạnh về đất đai, về giao thông kết nối vùng kinh tế biển Gành Hào, nhằm thu hút đầu tư, góp phần cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thị xã. Tiếp tục phát huy thế mạnh của hệ thống nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn; khuyến khích mở rộng sản xuất theo chiều sâu, sản xuất các mặt hàng có giá trị gia tăng cao; phát huy tối đa lợi thế sản phẩm thủy sản mà thị xã hiện có, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Chế biến thủy sản xuất khẩu – thế mạnh kinh tế hàng đầu của TX. Giá Rai.

Song song đó, quy hoạch hợp lý các vùng, tiểu vùng, phát huy thế mạnh sản xuất nông nghiệp, nhất là phát triển đồng đều hai vùng sinh thái ngọt – mặn, là trụ đỡ của nền kinh tế thị xã trong các giai đoạn phát triển. Đối với vùng sinh thái mặn (diện tích gấp 03 lần vùng sinh thái ngọt) là nguồn nguyên liệu chủ yếu đáp ứng sản xuất các sản phẩm phục vụ xuất khẩu trên địa bàn, hướng đến quy hoạch từ 10.000 – 15.000 ha sản xuất kết hợp tôm – lúa và vùng còn lại sản xuất chuyên tôm…

Với quyết tâm tăng trưởng nhanh và thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 07, Đảng bộ và Nhân dân TX. Giá Rai rất hân hoan được đón tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào hợp tác và khai thác các thế mạnh trên địa bàn thị xã, nhất là đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng công nghiệp và kinh tế, dịch vụ…

HUỲNH CÔNG QUÂN, Bí thư Thị ủy Giá Rai

20:50:37 01-01-GMT+0700

VHDN:Thực hiện Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về xây dựng thị xã Giá Rai trở thành thành phố vào năm 2025”, Đảng bộ và Nhân dân TX. Giá Rai đã tích cực thực hiện Nghị quyết này và huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển. ƯU […]

Đối tác của chúng tôi