Sự kiện - chuyên đề:

Vì sao phải tìm hiểu và thực hiện đúng nguyên tắc sau khi trồng răng IMPLANT?

VHDN: Trồng răng implant có kỹ thuật rất phức tạp. Chính vì thế, trước khi tiến hành cấy ghép răng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ cũng như lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm trồng răng Implant của những người đã điều trị và tuyệt đối tuân thủ tư vấn của bác sĩ để có được những kiến thức bổ ích, tránh hiểu nhầm không đáng có. Nhiều trường hợp đã xảy ra những biến chứng đáng tiếc khi không thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi cấy ghép.

 

Là một trường hợp đặc biệt hy hữu, ông L.H.C (SN 1968, ở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đã có một cuộc cấy ghép implant không thành công tại Nha khoa L.T. Sau 18 ngày sau khi trồng răng implant, vít răng implant của ông H đã bị rơi rụng. Trồng răng implant có kỹ thuật rất phức tạp. Chính vì thế, trước khi tiến hành cấy ghép răng, bạn nên tìm hiểu thật kĩ các phương pháp cấy ghép và cách chăm sóc hậu phẫu, giai đoạn chăm sóc rất quan trọng, chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của một ca cấy ghép implant.

Cụ thể, vào năm 2018, ông C đã từ Hà Tĩnh đến Nha khoa L.T (tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để được tư vấn, thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant. Theo ông C, khi đến Nha khoa L.T, ông được chỉ định cấy vít implant để phục hình lại răng mất. Sau khi làm xong, ông C được hẹn tái khám sau 30 ngày nhưng chỉ mới đến ngày thứ 18, ông C đã có hiện tượng đau. Khi tự kiểm tra, ông C phát hiện vít implant mới cấy bị rụng, ông lập tức đến Nha khoa L.T để xử lý. Phòng khám L.T thông báo do cơ địa tiêu xương của ông C nên trụ implant bị đào thải không thể làm được. Được biết đây là tỷ lệ tai biến hiếm gặp trong nha khoa. Do chưa tìm hiểu kĩ và không lắng nghe tư vấn của bác sĩ mà nhắn tin và gửi đơn đến một số cơ quan báo chí.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, ngày 07/11, phóng viên đã liên hệ với Nha khoa L.T để xác minh và ghi nhận thông tin đa chiều, khách quan. Đến nay, đã có cuộc gặp mặt ba bên, nha khoa L.T đã có thông tin về trường hợp của ông C và phản hồi cho các cơ quan báo chí. Giải thích cụ thể về trường hợp của ông C không phải do sự cố bác sĩ gây ra như ông C trình bày mà việc trụ implant tích hợp thành công trên xương hàm phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan như: Cơ địa tích hợp xương, các bệnh lý nền kèm theo ở người cao tuổi như: tiểu đường, huyết áp, tim mạch… Đặc biệt, một trong những nguyên nhân sau: Nguyên nhân thứ nhất là hút thuốc lá ngay ngày sau cấy, ở nước ngoài chỉ định không bao giờ cấy cho bệnh nhân hút thuốc và nếu có hút thuốc thì phải sau 3 tháng. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra quá trình tiêu xương ổ răng diễn ra nhanh hơn ở những người thường xuyên hút thuốc. Vì trong thuốc lá có khí Carbon Monoxide. Khí này khi đi vào máu sẽ làm giảm số lượng dưỡng khí có sẵn nuôi các mô lành xung quanh. Nguyên nhân thứ hai thường xảy ra là bệnh nhân vận động mạnh thể thao trong vòng 24 tiếng sau phẫu thuật đặc thù là dân đánh golf. Nguyên nhân thứ 3 thường xảy ra ở bệnh nhân loãng xương nhưng không điều trị bằng thuốc đặc hiệu và chế độ ăn uống khoa học. Sau khi nghe giải thích, ông C đã hiểu và hoàn toàn đồng ý với phương án phòng khám đưa ra. Sau khi mọi việc sáng tỏ và nhận thấy việc làm của mình là chưa đúng, ông C đã viết đơn bãi nại. Đồng thời, ông C cám ơn phòng khám vẫn tiếp nhận ông và tiếp tục điều trị các bệnh lý khác cho ông.

Để bạn đọc hiểu rõ và biết cách kiêng sau khi trồng răng implant, bác sĩ Đoàn Thanh Giang – BSCK II chia sẻ kinh nghiệm, nguyên tắc sau khi thực hiện phẫu thuật: “Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề y, tôi đã trải qua rất nhiều ca cấy ghép phức tạp. Ngoài việc cấy ghép thành công thì yếu tố người bệnh thực hiện lời khuyên, tư vấn của bác sĩ là rất quan trọng. Trong quá trình tư vấn cho người bệnh, chúng tôi rất khẩn cầu người bệnh phải lắng nghe và khắc cốt ghi tâm những tư vấn của bác sĩ điều trị. Sau đây tôi xin chia sẻ một số điều cần tránh tuyệt đối khi trồng răng implant:

1. Không hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích như: rượu bia trong quá trình trước và sau cấy ghép.

2. Vệ sinh răng miệng đúng cách.

3. Không vận động thể thao mạnh 24h sau cấy ghép implant.

4. Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học đúng chỉ định của bác sĩ.

Trồng răng implant cho người cao tuổi là một phương pháp hiệu quả để khôi phục chức năng nhai và vẻ ngoại hình tự nhiên. Phương pháp này được đánh giá cao bởi các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt bởi implant bắt vít mang lại cảm giác ăn nhai tốt như răng thật, thời gian sử dụng có thể vĩnh viễn, tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp hiếm gặp sẽ không tương thích với cơ thể. Đặc biệt, cần tìm hiểu kỹ các phương pháp và thực hiện việc chăm sóc sau khi cấy implant. Lựa chọn trung tâm nha khoa làm implant uy tín, chất lượng để các bác sĩ thăm khám cũng như tư vấn kĩ cách chăm sóc …

Chân răng làm bằng trụ implant, cắm trực tiếp vào trong xương hàm, có chức năng như một chân răng thật, tạo thành nền vững chắc cho việc tạo răng giả, đồng thời nâng đỡ cho mão răng sứ, dãy cầu răng. Vì thế, đầu tiên cần phải nhắc đến là chọn trụ implant chính hãng, có chất lượng cao. Nếu chọn nhầm trụ implant kém chất lượng thì chúng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến phân tích, đánh giá khoa học từ các bác sĩ chuyên khoa liên quan để tìm nguyên nhân dẫn đến việc đào thải trụ implant và thông tin đến bạn đọc kịp thời, tránh hiểu nhầm không đáng có khi chưa tìm hiểu kĩ.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 12/2023
(Tiến Nam)

Chia sẻ
18:40:57 10-12-2023

VHDN: Trồng răng implant có kỹ thuật rất phức tạp. Chính vì thế, trước khi tiến hành cấy ghép răng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ cũng như lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm trồng răng Implant của những người đã điều trị và tuyệt đối tuân thủ tư vấn của bác sĩ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi