Sự kiện - chuyên đề:

Xuân về sớm trên vùng đất Như Thanh

VHDN:Xuân đang đến gần với mọi miền quê hương trên đất nước và với người dân vùng miền núi huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Năm 2019 là năm cuối thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và Đại hội các cấp, nhiệm kì 2015-2020. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhờ đoàn kết, nỗ lực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện miền núi Như Thanh vẫn đạt được những kết quả tốt trong phát triển kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân được nâng cao rõ dệt.

Đến hết quý III năm 2019, tổng giá trị sản xuất toàn huyện ước đạt 3.796 tỷ đồng. Trong đó, công nghiệp, xây dựng đạt 1.860 tỷ đồng, tăng 22,7% cùng kỳ; dịch vụ – thương mại đạt 1.090 tỷ đồng, tăng 17,7% cùng kỳ. Sản xuất nông, lâm, thủy sản có bước tăng trưởng mạnh, các loại cây trồng chính như lúa, ngô, lạc, khoai lang, mía đều vượt kế hoạch về diện tích gieo trồng và năng suất, sản lượng. Đáng chú ý, huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả việc tái cơ cấu nông nghiệp. Theo đó, đã chuyển đổi 82,2 ha đất lúa sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao; luân canh hàng chục ha đất lúa sang trồng ớt xuất khẩu, khoai tây, bí xanh. Đồng thời ban hành kế hoạch thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong đó, nổi lên các mô hình tốt, thu nhập cao như: cây đào, cây thanh long ruột đỏ xã Xuân Du; cây hương bài xã Yên Lạc; trồng nấm xã Yên Thọ; cây cam, bưởi công nghệ cao xã Yên Lạc…

Đáng chú ý, trong lĩnh vực chăn nuôi, bên cạnh các mô hình đang đi vào ổn định và có giá trị kinh tế như: nuôi nhím, gà đồi, lợn cỏ, lợn rừng, ong mật, dê … cùng với trang trại bò sữa tại Phú Nhuận vẫn tiếp tục cho sản lượng cao, dự án chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH Truemilk tại xã Yên Mỹ, Nông Cống đang triển khai được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển vùng nguyên liệu cho các xã của Như Thanh. Cạnh đó, dự án lợn xuất khẩu Ao Trời tại xã Xuân Khang đang khẩn trương thi công để sớm đi vào hoạt động; dự án trang trại gà thịt công nghệ cao tại Mậu Lâm đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Các dự án trên khi hoạt động sẽ góp phần không nhỏ vào tạo việc làm, thu nhập cho lao động của huyện.

Về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện đã bê tông hóa được 30 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 4,27 km kênh mương; xây mới, cải tạo nâng cấp 9 nhà văn hóa thôn, 3 chợ nông thôn; xây mới và cải tạo, nâng cấp 778 nhà ở dân cư; cải tạo, xây mới 332 công trình vệ sinh; xây mới 80 bể gom rác thải sinh hoạt và nhiều công trình hạ tầng khác, tổng giá trị đầu tư ước đạt 178,1 tỷ đồng. Cùng với đó, các xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2019 đã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí và đang tập trung hoàn thành tiêu chí cuối cùng để đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch.

Không khí rộn ràng với những đổi mới tích cực đang lan tỏa sức xuân trên vùng đất Như Thanh báo hiệu một năm mới với nhiều mục tiêu mới và hứa hẹn cuộc sống mới tươi đẹp hơn đến với người dân nơi đây.

Thắm Lưu

Chia sẻ
15:31:07 10-02-2020

VHDN:Xuân đang đến gần với mọi miền quê hương trên đất nước và với người dân vùng miền núi huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Năm 2019 là năm cuối thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và Đại hội các cấp, nhiệm kì 2015-2020. Mặc dù gặp […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi