Sự kiện - chuyên đề:

180 ngày khó khăn của nữ công nhân thu gom rác bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con

6 tháng trời bị nợ lương, đối với chị Uyên đó là những tháng ngày khó khăn và vất vả. Con trai của chị bị trêu chọc khi không có tiền đóng học phí, dù nhà trường đã hỗ trợ hết sức.

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên (Thái Bình) làm công việc thu gom rác đã được 4 năm. Trước khi làm nghề này, chị Uyên từng là làm nhân viên tạp vụ, nhưng vì mức lương quá thấp không đủ để lo cho mẹ già và con nhỏ, vì thế chị đã xin làm công nhân thu gom rác với mức lương 174.000 đồng/ngày làm việc.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 2.

Căn nhà thuê cấp 4 nơi chị Uyên cùng con trai và người mẹ già sinh sống, những ngày không có lương 3 người đã chật vật sống qua ngày trong căn nhà nhỏ.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 3.

Cháu Nguyễn Minh Phúc, con trai của chị Uyên vừa học xong lớp 3 trường tiểu học Phú Đô, đã đòi mẹ cho nghỉ học vì không có tiền đóng học phí. Dù nhà trường đã tạo điều kiện cho đóng học phí muộn, nhưng do bạn bè trêu chọc nên Phúc rất buồn.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 5.

Trong căn nhà cũ, nơi khang trang nhất cũng là khu vực học tập của cậu bé. Mỗi ngày mẹ tất bật với công việc, làm ca sáng thì xin làm thêm ít giờ kiếm thêm chút tiền, vậy nên thời gian dành cho con cũng vì thế mà hạn hẹp.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 6.

“Nhà thuê cách trường hơn 500 m, sáng nào cháu nó cũng tự đi học, hoặc đôi khi tôi đưa đi. Cháu nó chỉ biết đi học tại trường, từ trước tới giờ không biết gì về chuyện học thêm, học bớt. Tuy không phải là học sinh giỏi nhưng cũng là học sinh có học lực khá tại lớp”, bà Ngô Thúy Lâm (67 tuổi) bà ngoại của Phúc chia sẻ.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 7.

Hàng ngày, bà ngoại Phúc vẫn giúp cháu thu dọn sách vở và cổ vũ tinh thần cháu đi học trong những ngày chị Uyên cố gắng xoay xở các khoản tiền sinh hoạt phí.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 8.

“Mỗi lần đến lớp, khi các thầy cô nhắc đến việc đóng học phí thì con rất buồn và tự ái vì mình luôn là người đóng học phí muộn nhất, các bạn thường xuyên lôi con ra trêu chọc, vì thế nên nhiều khi con chỉ muốn nghĩ học”, Phúc nói.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 9.

Chị Uyên còn một bé lớn đang ở với bố. Nhiều tháng sống cảnh không tiền, vay mượn giật gấu vá vai, chị cũng áy náy vì không chu cấp, làm tròn trách nhiệm với con mình.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 8.

Khi chuyện nợ lương của chị và đồng nghiệp được phản ánh trên báo chí, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (công ty Minh Quân đổi tên), mới trả trước 500 triệu đồng tiền lương cho công nhân. Các khoản còn lại hứa sẽ được thanh toán trước ngày 10/7.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 9.

Chị Uyên cho biết, 500 triệu chia cho 46 nhân viên, dẫu biết tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống, nhưng khoản tiền ấy khiến họ vơi bớt đi nỗi lo, khi đang trầy trật sống và vật lộn với cơm áo hàng ngày. Chị Uyên dành tiền này để mua gạo, để đóng học cho con.

180 ngày tủi thân của nữ công nhân bị nợ lương, không có tiền đóng học phí cho con - Ảnh 13.

Ngoài sự ủng hộ của mạnh thường quân những ngày vừa qua, chị cũng nhận được tin vui khi có người thân trong nhà đứng ra giúp đỡ tiền học của con. Chị hy vọng con sẽ không phải nghỉ học hay xấu hổ khi bạn trêu đóng tiền học phí muộn.

Theo danviet

Chia sẻ
16:17:25 02-07-2021

6 tháng trời bị nợ lương, đối với chị Uyên đó là những tháng ngày khó khăn và vất vả. Con trai của chị bị trêu chọc khi không có tiền đóng học phí, dù nhà trường đã hỗ trợ hết sức. Căn nhà thuê cấp 4 nơi chị Uyên cùng con trai và người […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi