Sự kiện - chuyên đề:

An Dương, Hải Phòng: Văn hoá “làng” từ câu chuyện sử dụng đất nông nghiệp

VHDN- Với ý thức chấp hành kiểu văn hoá “làng” của nhiều người dân, những vi phạm trên diện tích đất nông nghiệp tại huyện An Dương (TP Hải Phòng) rất khó ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Là một huyện ven đô của Hải Phòng, những năm gần đây, cùng với tốc độ đô thị hóa cao, dân số cơ học tăng nhanh thì tình trạng vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện An Dương diễn ra khá phức tạp, nhất là đối với diện tích đất nông nghiệp.

Theo nội dung buổi làm việc của đoàn giám sát chuyên đề HĐND TP giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý đất đai trên địa bàn huyện An Dương cho thấy toàn huyện An Dương có 609 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích với tổng diện tích 189.186,3m². Các hình thức vi phạm chủ yếu do người dân tự mua bán, chuyển nhượng đất cho nhau không thông qua chính quyền, sau đó tiến hành san lấp mặt bằng làm nhà ở, nhà xưởng, bãi xe, kho tập kết vật liệu xây dựng…

Ông Bùi Xuân Khải, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: Dù mới về nhận nhiệm vụ tại địa phương, nhưng ông Khải đã phải tổ chức lực lượng để phá dỡ nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Xích Thổ, thôn Kiều Đông. Tuy nhiên tình trạng vi phạm vẫn cứ như “nấm mọc sau mưa” gây khó khăn cho công tác quản lý.

Vào cuối tháng 5/2022, UBND xã đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ ông Nguyễn Văn Huỳnh (trú tại thôn Kiều Trung) về việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đào ao, đắp bờ, đổ lối đi bằng bê tông với diện tích gần 800 mét vuông thuộc thôn Xích Thổ. Với thẩm quyền của UBND xã, mức xử phạt cho hành vi vi phạm nói trên chỉ có 4 triệu đồng. UBND xã Hồng Thái cũng yêu cầu ông Huỳnh phải khôi phục trả lại tình trạng ban đầu trước ngày 10/6/2022. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng, việc tự nguyện khôi phục hiện trạng vẫn “ì ạch”.

Ngay cạnh xã Hồng Thái, xã Đồng Thái cũng rơi vào tình trạng tương tự khi tồn tại khá nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích.

Từ năm 2020, tổ quản lý trật tự xây dựng của xã Đồng Thái đã lập biên bản về việc hộ gia đình ông Vũ Ngọc Đức có hành vi vi phạm san lấp trên diện tích đất nông nghiệp thuộc thôn Bạch Mai. Sau đó, ông Đức có tiến hành san lấp, trồng cây. UBND xã Đồng Thái đã lập biên bản và xử phạt VPHC.

Đến năm 2022, gia đình ông Đức bắt đầu cải tạo khoảng 500m2 đất nông nghiệp bằng cách lợp mái lá, trồng lan, xây tường bao, đổ sân bê tông… Từ khu ruộng thông thường, sau khi tiến hành cải tạo, khu đất đã biến thành “khu sinh thái” mới có nhà chòi, ao vườn tươm tất.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Thái cho biết: UBND xã đã nhiều lần lập biên bản vi phạm và thu giữ tang vật, yêu cầu làm báo cáo giải trình nhưng hộ gia đình ông Đức không hợp tác. Hậu quả là mọi biện pháp đề nghị khắc phục hậu quả đã không được thực hiện và “khu sinh thái” vẫn nghiễm nhiên tồn tại như một sự thách thức với dư luận địa phương.

Ông Đinh Quang Tùng, địa chính xã Đồng Thái thừa nhận, để xảy ra những vi phạm nói trên, ngoài ý thức chấp hành của người dân còn có trách nhiệm của cán bộ chuyên môn, người đứng đầu địa phương.

Bà Thủy cho biết UBND xã Đồng Thái đang lên kế hoạch gửi UBND huyện An Dương chuẩn bị cho công tác cưỡng chế đối với hộ ông Đức và các hộ dân vi phạm khác. Tuy nhiên, cả ông Tùng và bà Thủy từ chối cung cấp tài liệu cho PV.

PV

15:32:20 16-07-2022

VHDN- Với ý thức chấp hành kiểu văn hoá “làng” của nhiều người dân, những vi phạm trên diện tích đất nông nghiệp tại huyện An Dương (TP Hải Phòng) rất khó ngăn chặn, xử lý kịp thời. Là một huyện ven đô của Hải Phòng, những năm gần đây, cùng với tốc độ đô […]

Đối tác của chúng tôi