Sự kiện - chuyên đề:

Bạn đọc : Đồng Hỷ ( Thái Nguyên ) Thanh tra Không xem xét đến sự kiện ngày 3/12/2019 là chưa toàn diện?

Bạn đọc từ Thái Nguyên tiếp tục viết đơn kiến nghị về Tòa soạn nêu rõ đã từ lâu huyện Đồng Hỷ giải quyết chưa thấu đáo, kéo dài gây nhiều phức tạp về lĩnh vực tâm linh cho người dân tại đền Đá Thiên, thị trấn Trại Cau. Tóm tắt sự việc kéo dài như sau: .

Ngày18 tháng 3 năm 2020 UBND huyện Đồng Hỷ công bố quyết định thanh tra toàn diện ngôi đền Đá Thiên thời hạn 30 ngày. Đoàn thanh tra chia làm 3 tổ: tổ thanh tra đất đai, tổ thanh tra về xây dựng , tổ thanh tra về hoạt động tín ngưỡng.Quá trình thanh tra gia đình bà Hoàng thị Lý đã xuất trình toàn bộ chứng cứ, yêu cầu về nội dung thanh tra. Gia đình bà Lý đề nghị đoàn thanh tra xem xét về tinh chính danh của BQL đền theo qui định của pháp luật, đề nghị thanh tra sự việc ngày 3/12/2019 có phải cưỡng chế gia đình bà Lý không và đúng sai của sự việc đó như thế nào có đúng qui định của pháp luật không ? Nhưng quá trình thanh tra hầu như những đề nghị trên đã không được đề cập.

Theo ông Trần Anh Cường  phản ánh: Vào sáng sớm ngày mùng 3 tháng 12 năm 2019, bất thình lình tiếng loa phóng thanh được phát ra từ ngoài cổng ngôi đền Đá Thiên cũng là nhà ở của bà Hoàng thị Lý 82 tuổi đang ốm dưỡng bệnh trong nhà. Tất cả mọi người dân trong khu vực đã thấy cảnh sát giao thông từng chốt, từng chốt giăng kín từ đường chinh cách gần 3 km vào đền, ngăn cản những người không có nhiệm vụ ra vào đền. Cổng chính ngôi đền xe đặc chủng cảnh sát, xe cứu thương, xe cầu, xe tải, máy xúc kèm theo máy hàn, cắt thép., cùng hàng trăm người đủ các thành phần đoàn thể, chính quyền của huyện và thị trấn. Công an huyện và thị trấn Trại Cau được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ tham dự làm việc. Từ đêm hôm trước toàn bộ điện chiếu sáng và mạng viễn thông bị cắt liên lạc…

Để có cuộc làm việc này, UBND thị trấn Trại Cau đã ban hành kế hoạch số 464 ngày 29/11/2019 với nội dung, thời gian, biện pháp thực hiện chi tiết đến từng việc nhỏ nhất như hành vi chống đối thể hiện “ nhạy cảm “ nếu có của phụ nữ sẽ được xử lý như thế nào cũng được vạch ra .

Kế hoạch 464 đã được báo cáo lên Huyện uỷ, UBND huyện Đồng Hỷ phê duyệt. Phần hậu cần danh sách chi tiết tiền bồi dưỡng cho những người tham gia được kế toán Uỷ ban thiết lập mức chi rõ ràng cho từng đối tượng.Từ văn bản chỉ đạo đến công tác tổ chức thực hiện, chuẩn bị nhân vật lực cho sự việc đầy đủ đến từng chi tiết nhỏ nhất dự kiến có thể diễn ra được kế hoạch của UBND thị trấn Trại Cau triển khai cụ thể ? Sự chuẩn bị chu đáo như vậy là hiện thực hoá chủ trương đã vạch sẵn của ông Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ Nguyễn Văn Thủy khi trao đổi với phóng viên báo Bảo vệ pháp luật tháng 11/2019. Xin trích : “… Tuy nhiên, vì lợi ích cá nhân những người này đang cố tình chống đối . Vì vậy, chúng tôi đã lên phương án và khẳng định trong tháng 11/2019 sẽ tổ chức vận động thêm một lần nữa, nếu như những người này không chấp hành, chúng tôi buộc phải cưỡng chế những người này ra khỏi nơi đó, để chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng tiến độ mà đã ký kết với tỉnh, đồng thời chúng tôi sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật những người cố tình cản trở, không để có sự nhũng nhiễu, làm mất an ninh tại khu vực du lịch sinh thái này…”

Thực hiện sự việc ngày 3/12/2019, đích thân ông phó chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ Vũ Quang Dũng chỉ huy, nên có thể khẳng định rằng đây chính là một cuộc cưỡng chế của chính quyền thị trấn Trại Cau dưới sự chỉ đạo trực tiếp của huyện Đồng Hỷ đối với gia đình bà Hoàng thị Lý.

Cưỡng chế hành chính được pháp luật qui định rất chặt chẽ. Đó là mọi hành vi vi phạm hành chính đều phải được lập thành biên bản. Tùy mức độ vi phạm xử phạt đều phải có quyết định. Nếu đối tượng vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt thì cấp có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế thi hành theo trình tự qui định trong luật xử lý vi phạm hành chính. Đối với trường hợp ở đền Đá Thiên ngày 3/12/2019 “ Đưa BQL vào hoạt động theo qui định của pháp luật “ không phải là bà Lý vi phạm hành chính đã bị xử phạt hành chính không thực hiện nên phải cưỡng chế?

Thực chất đây là cuộc cưỡng chế bất chấp pháp luật ? Bởi, nếu BQL bầu ra đúng pháp luật, gia đình bà Hoàng thị Lý chiếm giữ đền trái pháp luật thì việc cưỡng chế này không thể bỏ qua mọi qui định của pháp luật về các bước đi đến cưỡng chế? UBND huyện Đồng Hỷ và thị trấn Trại Cau không thể không biết những qui định bắt buộc này? Hàng loạt lá đơn tố cáo gửi đi các cấp được chuyển về huyện Đồng Hỷ cần phải được giải quyết theo quy định của pháp luật. Không thể cứ im lặng là vàng. Vô cảm trước đòi hỏi công bằng chính đáng của người dân?

Sự việc ngày 3/12/2019 xảy ra ở đền Đá Thiên thanh tra toàn diện ngôi đền lần này không thể bỏ qua việc vi phạm nghiêm trọng pháp luật của những cơ quan liên quan . Có như vậy mới thể hiện được khẩu hiệu: SỐNG LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT.và như vậy, việc phức tạp kéo dài tại đây mới được từng bước giải quyết và dứt điểm

Ban Ban đọc

14:53:02 02-10-2020

Bạn đọc từ Thái Nguyên tiếp tục viết đơn kiến nghị về Tòa soạn nêu rõ đã từ lâu huyện Đồng Hỷ giải quyết chưa thấu đáo, kéo dài gây nhiều phức tạp về lĩnh vực tâm linh cho người dân tại đền Đá Thiên, thị trấn Trại Cau. Tóm tắt sự việc kéo dài như […]

Đối tác của chúng tôi