Sự kiện - chuyên đề:

BHXH CAO BẰNG:GIẢM TỶ LỆ NỢ BHXH, BHYT, BHTN THẤP NHẤT TOÀN QUỐC

VHDN: Thật ấn tượng khi trở lại Cao Bằng trong những ngày đầu tháng Tám lịch sử. Cái nôi của cách mạng- vùng đất biên cương này giờ đây đã đổi thay từng ngày. Kinh tế- xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Làm nên thành tích đó có công sức của biết bao cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Một trong những minh chứng phải kể đến là sự đóng góp của công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cao Bằng- những người làm nhiệm vụ an sinh xã hội, đem chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đông đảo người dân.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng cho biết: Cao Bằng là tỉnh miền núi có 09 huyện và 01 thành phố gồm 161 xã, phường, thị trấn, trải rộng trên diện tích gần 6.700 km2 với dân số trên 530 nghìn người, lực lượng lao động trên 283 nghìn người chiếm 53,4% dân số; trong đó, lao động đi làm việc ngoại tỉnh khoảng 15 nghìn người chiếm 2,83% dân số và 5,3% lực lượng lao động trong độ tuổi. Có khoảng 74% hộ gia đình sinh sống ở khu vực nông thôn và cơ bản đều thuộc vùng kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; cơ cấu thành phần kinh tế nông lâm nghiệp còn chiếm tỷ trọng cao, đa số người dân có thu nhập trung bình thấp và thiếu ổn định.

Năm 2020, kế hoạch thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được giao 1.169 tỷ đồng, tăng gần 15% so với năm 2019. Đây là năm thực sự có nhiều khó khăn, khi ở địa phương nhiều doanh nghiệp phá sản, đóng cửa, hoạt động cầm chừng; dịch covid- 19 ảnh hưởng rất lớn tới tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là chỉ tiêu kế hoạch thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh đã quyết liệt thực hiện và thực hiện có hiệu quả các giải pháp: Thứ nhất, phân bổ chỉ tiêu kế hoạch thu, chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN ngay từ đầu năm cho phòng Quản lý thu, BHXH các huyện để tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu theo hằng tháng.

Thứ nhất, phân bổ chỉ tiêu kế hoạch thu, chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN ngay từ đầu năm cho phòng Quản lý thu, BHXH các huyện để tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu theo hằng tháng.

Thứ hai, phân loại đơn vị nợ theo tháng, để xây dựng kế hoạch chi tiết và bố trí nhân lực thực hiện, ví như: Đơn vị nợ có số thu lớn và nợ từ 01 tháng đến dưới 02 tháng, Tổ thu nợ BHXH tỉnh, BHXH huyện sẽ trực tiếp đến tuyên truyền, vận động chấp hành nghiêm túc pháp luật, nhất là việc trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng theo quy định.

Đối với đơn vị nợ có số thu lớn và nợ từ 02 tháng đến dưới 03 tháng: Phối hợp với các sở, ngành liên quan và cơ quan Công an tiến hành đôn đốc ngay khi các đơn vị có dấu hiệu vi phạm về đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN.

Đối với đơn vị nợ từ 03 tháng trở lên có số nợ lớn, kéo dài: Tham mưu cho Tổ công tác liên ngành của tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Thứ ba, thực hiện thanh tra, kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, kịp thời tổ chức thanh tra đột xuất đối với các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên và có số nợ tiền đóng BHXH từ 50 triệu đồng trở lên.

Thứ tư, chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện chuyển kinh phí mua thẻ BHYT của các đối tượng thuộc diện được ngân sách nhà nước mua ngay trong tháng đầu các quý, để đảm bảo quyền lợi cho người được hưởng đúng theo quy định của UBND tỉnh.Thứ năm, tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo khắc phục số nợ khó thu đối với những đơn vị nợ kéo dài.

Thứ sáu, hưởng ứng các đợt phát động thi đua của BHXH Việt Nam; tổ chức các đợt phát động thi đua về thực hiện các chỉ tiêu thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng công tác thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN đã đạt kết quả đáng phấn khởi. Số thu tính đến 30/6/2020 là 567.578 triệu đồng, đạt 48,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 46.025 triệu đồng (8,8%) so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng luôn ở mức thấp, số nợ tính đến hết ngày 30/6/2020 là 18.852 triệu đồng (không bao gồm số tiền NSNN nợ 829 triệu đồng), bằng 1,61% trên kế hoạch BHXH Việt Nam giao, giảm 1,6 tỷ đồng (tương ứng 7,8%) so với cùng kỳ năm 2019, là một trong 5 tỉnh có tỷ lệ nợ thấp nhất toàn quốc.

Ông Nguyễn Tiến Hưng khẳng định, đạt được kết quả trên, ngoài sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng là sự quyết tâm phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành BHXH toàn tỉnh. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm đầy khó khăn này, BHXH Cao Bằng tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chuyển đổi tác phong phục vụ, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền để các đối tượng, nhất là các doanh nghiệp và người lao động hiểu, tích cực tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Năm nay, chúng tôi phấn đấu sẽ đảm bảo đạt 100% số kế hoạch thu và giảm số phải thu xuống mức thấp nhất bằng số BHXH Việt Nam giao (1,11%). Việc tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong năm đầy biến động này là khẳng định sự tiếp nối, kế thừa và phát huy những giá trị từ các thế hệ cán bộ đi trước đã để lại trong xây dựng sự nghiệp BHXH và phục vụ nhân dân đối với CCVC BHXH trong toàn tỉnh.

Trở lại BHXH Cao Bằng, được trực tiếp chứng kiến không khí làm việc tại cơ quan BHXH tỉnh và một vài huyện; đi và nghe anh em kể về công việc đã và đang làm trên lĩnh vực an sinh xã hội nơi biên cương của Tổ quốc; thấy sự gian khó trong công tác phục vụ nhân dân của các anh bao nhiêu, tôi càng cảm phục và trân trọng những gì các CCVC BHXH Cao Bằng đã làm được để phát triển sự nghiệp ngành BHXH ngày càng vững mạnh.

Ngọc Quốc

15:38:31 23-08-2020

VHDN: Thật ấn tượng khi trở lại Cao Bằng trong những ngày đầu tháng Tám lịch sử. Cái nôi của cách mạng- vùng đất biên cương này giờ đây đã đổi thay từng ngày. Kinh tế- xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Làm nên thành tích đó có […]

Đối tác của chúng tôi