Sự kiện - chuyên đề:

BHXH Tỉnh Sóc Trăng: Vì sự nghiệp an sinh xã hội

VHDN: Sóc Trăng là tỉnh nghèo thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, dân số gần 1,4 triệu người, có nhiều dân tộc cùng chung sống, phân bố không đều ở tất cả vùng miền trong tỉnh. Kinh tế chủ yếu phát triển về cây lúa, chăn nuôi nhỏ, một số huyện phát triển được nghề nuôi trồng thủy hải sản (chủ yếu bán nguyên liệu, sản phẩm sơ chế, xuất khẩu với giá thành thấp) lợi nhuận không cao; thường xuyên bị hạn và ngập mặn, ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân. Đây chính là khó khăn lớn nhất khi triển khai mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. 

Ông Đàm Lực Sĩ – Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng.

Lường trước những khó khăn, nhất là về kinh tế và những vướng mắc trong nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT, nên ngay từ khi triển khai, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã xác định đây là công việc khó, là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện bằng những giải pháp cụ thể, phù hợp, hiệu quả cao.

Ông Đàm Lực Sĩ, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh; sự phối hợp của các sở, ban ngành, đoàn thể, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự làm chuyển biến nhận thức của nhân dân đối với chính sách an sinh xã hội.

Trong những năm qua, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể địa phương triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020”, Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về cải cách chính sách BHXH”; đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Từ năm 2017 đến nay đã ký kết 11 chương trình, quy chế, kế hoạch phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Luật gia, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Điện lực, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn Lao động, Tỉnh Đoàn, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe… Qua đó đã tổ chức 06 cuộc Hội nghị, hội thảo, 04 cuộc tập huấn, 104 cuộc đối thoại tuyên truyền về những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung) cho cán bộ không chuyên trách cấp xã, ấp, hội viên các hội đoàn thể cấp xã, chủ doanh nghiệp, người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Đơn vị cũng đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền mới, phong phú, tập trung xuống tận cơ sở như: tổ chức thăm 440 hộ gia đình chưa tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, vận động, đồng thời tạo điều kiện cho người dân đăng ký tham gia BHYT trực tiếp tại nhà nếu có nhu cầu tham gia. Qua đó đã có 234 hộ với 467 người tham gia BHYT hộ gia đình ngay trong buổi đến thăm gia đình của BHXH tỉnh với tổng số tiền 242 triệu đồng. Song song đó, tổ chức mô hình tư vấn, cấp phát thẻ BHYT lưu động cho gần 1.500 người dân ở các huyện: Long Phú, Kế Sách, Châu Thành và thị xã Vĩnh Châu. Tại các buổi tư vấn, người dân đã được giải đáp các thắc mắc có liên quan đến chính sách BHYT, đồng thời người dân có nhu cầu tham gia BHYT, đổi thẻ, gia hạn thời gian tham gia BHYT hoặc điều chỉnh thông tin ghi trên thẻ thì được cơ quan BHXH cập nhật, in và cấp phát thẻ tại chỗ cho người dân. Qua các buổi tư vấn, đã có 157 lượt người tham gia BHYT mới, 394 người gia hạn thẻ BHYT, 200 người được cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất và 111 người được điều chỉnh thông tin trên thẻ. Đây là các hình thức tuyên truyền mới, được đông đảo nhân dân ủng hộ, giúp rút ngắn thời gian, giảm bớt thủ tục, đồng thời giúp người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, lợi ích thiết thực của chính sách BHYT, qua đó có sự đồng thuận và tích cực, tự giác tham gia BHYT.

Tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Sóc Trăng.

Đặc biệt, BHXH tỉnh Sóc Trăng và ngành Bưu điện Sóc Trăng đã quyết liệt tìm ra những giải pháp đột phá để phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết ngày 31/5/2019, BHXH tỉnh Sóc Trăng và ngành Bưu điện đã tổ chức được 73 Hội nghị, mời 4.860 người dân đến tham dự, phát triển được 2.327 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Có được kết quả trên đó chính là nhờ sự ủng hộ, quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, UBND các huyện, UBND xã, phường, thị trấn cũng như công tác phối hợp triển khai thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ngành Bưu điện. Bên cạnh đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa BHXH tỉnh, huyện, thị xã, thành phố với hệ thống đại lý thu như giao kế hoạch, kiểm tra, đánh giá hoạt động, kết quả thực hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Lực Sĩ, Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng, dù đã đạt kết quả tích cực nhưng BHXH tỉnh Sóc Trăng vẫn phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa. Thời gian tới để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh Sóc Trăng đang tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện các cấp theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, để chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác phát triển BHXH tự nguyện. Song song đó, BHXH tỉnh sẽ tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho nhân viên đại lý, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra hoạt động của đại lý; mở rộng đại lý thu để phát huy sức mạnh của từng hệ thống như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, ngành Y tế, Bưu điện, UBND xã…; đa dạng các hình thức tuyên truyền, hướng tới từng đối tượng tiềm năng…

Tin rằng với những giải pháp cụ thể, thiết thực như trên, chắc chắn BHXH tỉnh Sóc Trăng sẽ hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020” và Nghị quyết số 28-NQ/ TW ngày 23/5/2018 về cải cách chính sách BHXH của Trung ương 7 khóa XII./.

VŨ ĐĂNG LONG – Chánh Văn phòng BHXH tỉnh

Chia sẻ
15:21:48 17-06-2019

VHDN: Sóc Trăng là tỉnh nghèo thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, dân số gần 1,4 triệu người, có nhiều dân tộc cùng chung sống, phân bố không đều ở tất cả vùng miền trong tỉnh. Kinh tế chủ yếu phát triển về cây lúa, chăn nuôi nhỏ, một số huyện phát triển được […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi