Sự kiện - chuyên đề:

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự, phát biểu và trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho các nghệ sĩ

Sáng 06/03, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 10. Gần 400 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT, thuộc nhiều lĩnh vực như âm nhạc, điện ảnh, múa, phát thanh – truyền hình, sân khấu…

 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự, phát biểu và trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho các nghệ sĩ. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo một số bộ, ngành và đông đảo các nghệ sĩ và thân nhân các nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.

Trong đợt này có 389 nghệ sĩ được trao tặng và truy tặng các danh hiệu cao quý, trong đó có 125 Nghệ sỹ Nhân dân và 264 Nghệ sỹ Ưu tú. Đây là những gương mặt tinh hoa, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, nhiều cống hiến trong phát triển văn hóa nghệ thuật dân tộc, trong đó có các nghệ sĩ tên tuổi quen thuộc với khán thính giả như Trần Lực, Quốc Khánh, Hà Thủy, Bùi Công Duy, Thu Huyền, Ngọc Huyền, Hương Dung, Thanh Lam, Xuân Bắc, Văn Chương, Mai Hoa…

Là một trong số những nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần này, Nghệ sĩ Kim Dung, nghệ sĩ ngâm thơ của Đài Tiếng nói Việt Nam được nhiều thế hệ thính giả mến mộ chia sẻ: phần thưởng là một lời khích lệ và sống mãi theo suốt cuộc đời của nghệ sĩ.

“Dù đã cao tuổi nhưng vẫn được mang lời thơ tiếng hát, tâm tình của mình để chia sẻ với tất cả mọi người, đấy là một phần thưởng vô giá đối với tôi”, nghệ sĩ Kim Dung cho biết.

Nghệ sĩ sân khấu Chèo Thu Huyền được công chúng mến mộ qua vai diễn Thị Mầu trong trích đoạn Chèo “Thị Mầu lên chùa” được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đợt này cho biết, phần thưởng cao quý này là động lực to lớn để chị tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật, cống hiến đến khán giả.

“Tôi cũng như tất cả các nghệ sĩ làm trong loại hình nghệ thuật truyền thống đang rất nỗ lực để làm sao đem Chèo nói riêng và đem nghệ thuật truyền thống nói chung đến với công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ”, NSND Thu Huyền chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu lần này, những người đã lao động bền bỉ, sáng tạo và có nhiều cống hiến nổi bật cho đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Sự nghiệp đổi mới gần 40 năm qua và những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước chính là nguồn cảm hứng bất tận và là động lực lớn lao cho đội ngũ nghệ sĩ tài năng, mẫn cảm, luôn tìm tòi, đổi mới, sáng tạo nghệ thuật phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, chinh phục được nhiều đối tượng công chúng.

Chủ tịch nước đánh giá, các nghệ sĩ ở mỗi loại hình nghệ thuật với ngôn ngữ, phương thức biểu đạt riêng đã tạo nên nhiều tác phẩm hay làm cho đời sống văn hóa nghệ thuật ngày càng giàu màu sắc, phản ánh sinh động thực tiễn đổi mới vĩ đại của đất nước, nuôi dưỡng tâm hồn, hướng con người đến các giá trị tốt đẹp chân, thiện mỹ, góp phần quan trọng xây dựng nền tảng tinh thần xã hội. Ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ nghệ sĩ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã có nhiều hình thức biểu dương, tôn vinh các nghệ sĩ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao danh hiệu cho các nghệ sĩ.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao danh hiệu cho các nghệ sĩ.

Chủ tịch nước nêu rõ, danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” là danh hiệu vinh dự, cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho những cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp và gắn bó lâu dài trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; có trí tuệ và phẩm giá, hết lòng, hết sức, tận tụy phục vụ nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng; là những tài năng nghệ thuật, có tác phẩm xuất sắc có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật được công chúng đón nhận, yêu thích, mến mộ.

“Các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú thực sự là “vốn quý của đất nước”, dù ở lứa tuổi nào, thành phần dân tộc nào cũng đều đã đóng góp quý báu cho nền văn hóa Việt Nam, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước”, Chủ tịch nước cho biết.

Theo Chủ tịch nước, buổi lễ cũng là dịp tri ân các thế hệ nghệ sĩ tài năng đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; cùng nhau dành những tình cảm quý trọng nhất, sâu sắc nhất, chân thành nhất đến các nghệ sĩ luôn tâm huyết, tận tụy với nghề, bằng tài năng nghệ thuật và tình yêu con người, tình yêu đất nước, trách nhiệm với Tổ quốc và nhân dân, lao động, sáng tạo bền bỉ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong đó, có những nghệ sĩ đã không còn nữa để nghe tên mình được xướng lên tại Lễ vinh danh này.

Cho biết đất nước đang trong giai đoạn phát triển mới với cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao, Chủ tịch nước nêu rõ, tầm nhìn và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc đòi hỏi phải phát huy mạnh mẽ sức mạnh của văn hóa, con người Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu nhiệm vụ ngày càng cao của những người trong các lĩnh vực hoạt động nghệ thuật. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất chính là phát huy giá trị tốt đẹp của văn hoá con người Việt Nam, bồi đắp phẩm chất công dân, phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại mới, cổ vũ khát vọng và ý chí vươn lên, khơi dậy tinh thần lạc quan, niềm say mê lao động, trách nhiệm, kỷ luật, sáng tạo; nêu cao niềm tự hào dân tộc, tinh thần đại đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ.

Đội ngũ hoạt động văn hóa nghệ thuật phải không ngừng đổi mới sáng tạo, tìm tòi thử nghiệm các phương thức biểu đạt mới phù hợp với văn hóa Việt Nam, vươn tầm khu vực và thế giới, có nhiều tác phẩm hay, truyền tải những giá trị nhân văn, tốt đẹp, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng miền, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định, tài năng văn học, nghệ thuật là vốn quý của dân tộc. Việc chăm lo phát hiện, bồi dưỡng, quý trọng và phát huy các tài năng văn học, nghệ thuật là trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết là của Đảng, Nhà nước và của các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Chủ tịch nước trao danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho nghệ sĩ Đồng Thị Tuyết Thanh, Nhà hát Đài TNVN.
Chủ tịch nước trao danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho nghệ sĩ Đồng Thị Tuyết Thanh, Nhà hát Đài TNVN.

Do đó, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan, tổ chức, bộ, ngành, địa phương, tiếp tục nhận thức sâu sắc về vai trò của văn hóa nghệ thuật và các nghệ sĩ; tiếp tục quan tâm, động viên, khích lệ đội ngũ hoạt động văn hóa nghệ thuật nước nhà phát huy tài năng, sáng tạo nghệ thuật, say mê cống hiến với ý thức đầy đủ về khó khăn, thách thức và cơ hội trong phát triển, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng theo Chủ tịch nước, cần có chính sách phù hợp để chăm lo các nghệ sĩ, đảm bảo để các nghệ sĩ có thể sống được bằng nghề. Coi trọng công tác bồi dưỡng tài năng trẻ, nhất là ở các lĩnh vực nghệ thuật truyền thống đang thiếu hụt lớp kế cận. Tôn trọng đặc trưng sáng tạo nghệ thuật, tự do sáng tạo của người nghệ sĩ, thúc đẩy một đời sống dân chủ lành mạnh. Tạo điều kiện, môi trường thuận lợi, khuyến khích nghệ sĩ thâm nhập thực tế, dấn thân vào thực tiễn rộng lớn, sinh động của đời sống xã hội, khám phá, khai thác các giá trị, vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam, đưa nghệ thuật truyền thống tiến cùng thời đại, lan tỏa tình yêu cuộc sống và những khát vọng đẹp đẽ, lớn lao của toàn dân tộc.

Khuyến khích nghệ sĩ tham gia các hoạt động văn hóa đối ngoại, đưa hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới, nâng cao sức hấp dẫn của văn hóa dân tộc Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, bồi đắp thêm sự giàu có của nền văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan chức năng kịp thời tôn vinh, khen thưởng xứng đáng với cống hiến, lao động của người nghệ sĩ. Rà soát kỹ lưỡng để xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú đối với các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, xứng đáng nhưng chưa được vinh danh.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, các thế hệ nghệ sĩ nối tiếp nhau vững chắc với năng lực sáng tạo phong phú, đa dạng và tình yêu Tổ quốc nồng nàn, gắn bó sâu sắc với nhân dân, với sự nghiệp đổi mới do Đảng lãnh đạo, đội ngũ nghệ sĩ nước nhà sẽ sáng tạo nên nhiều tác phẩm hay, có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, mang tầm thời đại, xây đắp nền tảng tinh thần xã hội, đóng góp to lớn hơn nữa trên hành trình đi tới của dân tộc.

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

14:18:41 06-03-2024

Sáng 06/03, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 10. Gần 400 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT, thuộc nhiều lĩnh vực như âm nhạc, điện ảnh, múa, phát thanh – truyền hình, sân khấu…   […]

Đối tác của chúng tôi