Sự kiện - chuyên đề:

Chuyện lạ nhưng có thật tại Thái Nguyên: Biến đất tư thành đất công

VHDN: Từ nhận chuyển nhượng QSDĐ, gia đình sử dụng ổn định, đúng mục đích hơn 5 năm thì bỗng dưng bị chủ tịch UBND phường “Quốc hữu hoá” nhận là “đất Công ích” do phường quản lý, có tên gọi “mỹ miều” là “đất sạch” để giao cho dự án thực hiện. Chuyện có thật nhưng chưa phải là những chuyện hy hữu xảy ra ở phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

“BIẾN” ĐẤT TƯ THÀNH ĐẤT CÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Theo đơn phản ánh, năm 2017, ông Phạm Văn Lĩnh nhận chuyển nhượng từ bà Vũ Thị Thắng thửa đất số 168, tờ bản đồ số 21, diện tích 87,1 m2. Hình thức sử dụng được ghi trên giấy chứng nhận QSDĐ là: Sử dụng riêng. Mục đích sử dụng: Đất chuyên trồng lúa nước. Địa chỉ thửa đất tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên.

Năm 2020, Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng triển khai thực hiện. Thửa đất này nằm trong diện phải thu hồi phục vụ dự án.

Là chủ thửa đất hợp pháp trên và đã nhiều năm canh tác trên thửa đất này, nhưng ông Lĩnh không biết thửa đất của mình bị thu hồi. Sự việc chỉ được phát hiện kể từ khi chủ Dự án là Công ty cổ phần KoSy tổ chức cho máy móc san lấp thửa đất ông đang sử dụng nên ông đã mời tổ dân phố đến lập biên bản để giữ đất và đề nghị UBND phường làm rõ.

Quá trình lập biên bản phía Công ty cổ phần KoSy xuất trình văn bản dự án đã được UBND phường Gia Sàng và Ban quản lý thực hiện dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên giao đất “sạch” này để thi công dự án. Nằm trong số những thửa đất này có thửa đất số 168 nhưng nó không còn được mang tên chủ sử dụng đất Phạm Văn Lĩnh nữa mà đã được thay thế bằng chủ sử dụng mới mà đại diện lại là ông Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch UBND phường Gia Sàng và thửa đất này đã được xác định là đất công ích.

Tá hỏa vì sự việc vô lý này, ngoài những lá đơn khẩn cấp gửi các cấp, các ngành đề nghị xem xét, ông Lĩnh còn chủ động bằng “kênh” riêng của mình để đi tìm nguồn cơn của sự việc. Và ngay sau đó ông đã tiếp cận được văn bản số 247/CV-UBND đề ngày 27 tháng 09 năm 2020 của UBND phường Gia Sàng gửi UBND thành phố Thái Nguyên, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành phố Thái Nguyên và các phòng ban liên quan khác về việc đề nghị phê duyệt hỗ trợ đất nông nghiệp thuộc quĩ đất công ích của UBND phường thực hiện Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng do Chủ tịch phường Nguyễn Tùng Lâm ký, gửi kèm theo danh sách 38 thửa đất với tổng diện tích 10.336,5m2 đất Công ích phường đang quản lý, trong đó có thửa đất số 168 của ông Phạm Văn Lĩnh. Và cũng tại văn bản này, diện tích thửa đất 168 đã được tăng lên 104,3m2 (tăng so với chuyển nhượng 17,2 m2). Các biểu thống kê có nhiều chữ ký và dấu đỏ gửi kèm công văn này. Nhưng điều đặc biệt hơn cả phải là các biểu thống kê đất đều có chữ ký của ông Nguyễn Tùng Lâm ở mục: Đại diện chủ sử dụng đất và ở cả mục xác nhận của UBND phường Gia Sàng có ký tên đóng dấu Chủ tịch Nguyễn Tùng Lâm.

BUÔNG LỎNG QUẢN LÝ HAY CỐ Ý LÀM TRÁI?

Sự việc xảy ra đến nay đã gần 3 năm với hàng chục lá đơn gửi đi các cấp, các ngành đề nghị giải quyết thửa đất số 168 của ông Phạm Văn Lĩnh nhưng tình trạng đùn đẩy trách nhiệm vẫn đang diễn ra khiến dư luận không đồng tình và ngày càng phẫn nộ. UBND phường Gia Sàng, nơi trực tiếp gây ra sai phạm này đã quá nhiều lần tiếp cận ý kiến khiếu nại, tố cáo của gia đình ông Lĩnh và các văn bản chuyển đơn của cấp trên yêu cầu giải quyết, nhưng lạ thay cơ quan này đều thể hiện thái độ vô can, lảng tránh trách nhiệm của mình trước sự việc sai phạm đã quá rõ ràng không cần phải xem xét?

Thiết nghĩ đã đến lúc UBND thành phố Thái Nguyên cần vào cuộc để giải quyết dứt điểm những sai sót liên quan đến Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng. Nếu có thể bắt đầu từ những thắc mắc của người dân về trình tự thu hồi đất theo luật định đến quyền lợi chính đáng của những người dân do chính quyền buông lỏng quản lý cấp trùng giấy chứng nhận QSDĐ cho nhiều người, nhiều lần trên cùng một số thửa đất dẫn đến khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tiến độ để hoàn thành dự án.

PV

 

15:45:06 06-12-GMT+0700

VHDN: Từ nhận chuyển nhượng QSDĐ, gia đình sử dụng ổn định, đúng mục đích hơn 5 năm thì bỗng dưng bị chủ tịch UBND phường “Quốc hữu hoá” nhận là “đất Công ích” do phường quản lý, có tên gọi “mỹ miều” là “đất sạch” để giao cho dự án thực hiện. Chuyện có […]

Đối tác của chúng tôi