Sự kiện - chuyên đề:

Công ty Điện lực Hà Đông: Giám đốc ký 4 gói thầu liên tiếp cho nhà thầu “quen”?

VHDN: Chỉ trong thời gian ngắn, ông Lê Ánh Dương – Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông ký liên tiếp 4 gói thầu cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống. Vậy đây là “kịch bản” lên trước hay ngẫu nhiên trúng thầu?

Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu của Công ty Điện lực Hà Đông.

“KỊCH BẢN” HAY NGẪU NHIÊN TRÚNG THẦU?

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh về việc hai nhà thầu liên tiếp trúng thầu các gói thầu có tổng trị giá hàng tỷ đồng do Công ty điện lực Hà Đông làm chủ đầu tư có dấu hiệu “ưu ái” nhà thầu quen, một số gói thầu có duy nhất một nhà thầu tham gia và trúng thầu….

Cụ thể, trong thời gian khoảng gần một tháng (từ 10/07/2018 – 06/08/2018 ) Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống trúng liên tiếp 4 gói thầu do Công ty Điện lực Hà Đông làm chủ đầu tư như: Gói thầu số 09/2018-HTHĐ.10-ĐTXD: “Hoàn trả hè đường” Dự án: Xây dựng mới các TBA trên địa bàn quận Hà Đông năm 2018 – Đợt 4 có giá trúng thầu 372.947.950 VNĐ. Thời điểm mở thầu ngày 10/07/2018 do ông Lê Ánh Dương – Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, thời gian thực hiện hợp đồng là 86 ngày.

Sau 3 ngày ký kết gói thầu trên, đến ngày 13/07/2018, ông Lê Ánh Dương – Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông lại tiếp tục ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 09/2018-HTHĐ.09-ĐTXD: “Hoàn trả hè đường” Dự án: Xây dựng mới các TBA trên địa bàn quận Hà Đông năm 2018 – Đợt 3 có giá trúng thầu 336.477.400 VNĐ, thời gian thực hiện hợp đồng là 85 ngày.

Đến ngày 27/07/2018, ông Lê Ánh Dương – Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông lại tiếp tục ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 06/2018-HTHĐ.08-ĐTXD: “Hoàn trả hè đường Dự án: “Xây dựng liên kết mạch vòng cho nhánh nhà ở BTL Thủ Đô, Vạn phúc 10” có giá trúng thầu 336.422.806 VNĐ, thời gian thực hiện hợp đồng là 85 ngày. Chưa dừng lại, ngày 24/08/2018, ông Lê Ánh Dương – Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông lại tiếp tục ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 09/2018-HTHĐ.11-ĐTXD: “Hoàn trả hè đường” Dự án: Xây dựng mới các TBA trên địa bàn quận Hà Đông năm 2018 – Đợt 5 có giá trúng thầu 871.481.015 VNĐ, thời gian thực hiện hợp đồng là 85 ngày.

Thông tin Công ty trúng thầu trên mạng đấu thầu Quốc gia.

DẤU HIỆU “LẠ” TRONG GÓI THẦU?

Trong 4 gói thầu trên, chỉ có duy nhất Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống tham gia và trúng thầu. Trong khi đơn vị này có 15 nhân viên, vốn điều lệ 2,9 tỷ đồng (theo thông tin trên hệ thống đấu thầu). Vậy 4 gói thầu trên trong phần yêu cầu về năng lực nhân sự có đáp ứng đủ yêu cầu hay không? Với số lượng 15 nhân viên của đơn vị trúng thầu sẽ phân bổ về 4 gói thầu, mỗi gói thầu có 4 người và một gói thầu có 3 người? Liệu những nhân viên này có được đáp ứng đầy đủ về lương, bảo hiểm theo đúng quy định?

Đáng chú ý, việc ông Lê Ánh Dương – Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông ký liên tiếp 4 gói thầu do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống trúng thầu có để ý về hồ sơ năng lực của 4 gói thầu giống hay khác nhau? Nếu hồ sơ năng lực giống nhau liệu có đáp ứng được các yêu cầu về lựa chọn nhà thầu hay không? Đồng thời một chỉ huy, chủ nhiệm, công nhân của đơn vị tham gia gói thầu trong một thời gian phải thực hiện công việc của cả 4 gói thầu liệu có quá tải?  Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Điện lực Hà Đông là ông Nguyễn Tiến Lương – Trưởng phòng Kế hoạch Vật tư Công ty Điện lực Hà Đông, ông Nguyễn Văn Ninh – Phó phòng Kế hoạch Vật tư Công ty Điện lực Hà Đông.

Trước đề nghị cung cấp thông tin năng lực tài chính, hợp đồng tương đương, thông tin năng lực kinh nghiệm của Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống, phía Công ty Điện lực Hà Đông lại nêu ra phía chủ đầu tư căn cứ vào Khoản 6, Khoản 12 Điều 74 và Điểm g, Điểm i Khoản 1, Điều 75 và Điều 74 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định bảo mật các tài liệu liên quan trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Nhưng đối chiếu với Khoản 6, Khoản 12 Điều 74 và Điểm g, Điểm i Khoản 1, Điều 75 và Điều 74 Luật Đấu thầu năm 2013 lại chỉ ra rõ việc bảo mật thông tin, tài liệu liên quan trong quá trình diễn ra lựa chọn nhà thầu. Nhưng theo Điều 38 Luật Báo chí năm 2016, người có phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Vậy phải chăng Công ty Điện lực Hà Đông đang “né tránh” cung cấp thông tin, hồ sơ cho phóng viên?

Ngoài ra, trong công văn phía chủ đầu tư còn chỉ ra Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống có vốn điều lệ là 8,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, đối chiếu với thông tin trên mạng đấu thầu Quốc gia, Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống chỉ có vốn điều lệ là 2,9 tỷ đồng. Không những vậy, khi phóng viên đặt ra những câu hỏi về hợp đồng tương tự của đơn vị trúng thầu và căn cứ xây dựng giá gói thầu thì cả ông Lương và ông Tiến đều từ chối và chỉ trả lời theo công văn trên.

Trước những thông tin trên, vậy có hay không việc Công ty Điện lực Hà Đông “ưu ái” cho Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống liên tiếp trúng thầu? Đề nghị Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước, Công an kinh tế nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra và làm rõ những bất thường tại những gói thầu trên, đồng thời xử lý trong trường hợp nếu để xảy ra sai phạm?

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất đến bạn đọc !

Nhóm PV

20:18:56 09-04-2019

VHDN: Chỉ trong thời gian ngắn, ông Lê Ánh Dương – Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông ký liên tiếp 4 gói thầu cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống. Vậy đây là “kịch bản” lên trước hay ngẫu nhiên trúng thầu? “KỊCH BẢN” HAY NGẪU […]

Đối tác của chúng tôi