Sự kiện - chuyên đề:

Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội

Có hay không việc chủ đầu tư “ ưu ái” nhà thầu ?

VHDN:Gói thầu do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội làm chủ đầu tư có dấu hiệu cao hơn so với thị trường. Liệu có hay không việc giá gói thầu bị “phù phép” so với thị trường?

Trụ sở Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Theo thông tin phản ánh một số gói thầu do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội làm chủ đầu tư có dấu hiệu “ưu ái” nhà thầu, giá gói thầu có dấu hiệu bị “phù phép” so với thị trường, cụ thể tại gói thầu: “Mua sắm xe hút bùn chân không phục vụ sản xuất của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội”, thời điểm mở thầu ngày 10/08/2018. Công  ty TNHH Ôtô chuyên dùng Hiệp Hòa là đơn vị trúng thầu với giá 7.236.000.000 VND. Tại quyết định số 1187/QĐ-TNHN ngày 28/08/2018 do ông Lê Vũ Quảng Sương – Phó Giám đốc ký phê duyệt.

Gói thầu: “Mua sắm máy bơm bùn phục vụ sản xuất của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội”, thời điểm mở thầu ngày 15/01/2018. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu máy Sao Việt là đơn vị trúng thầu với giá 1.489.000.000 VND. Tại quyết định số 1773/QĐ-TNHN ngày 03/12/2018 do ông Lê Vũ Quảng Sương – Phó Giám đốc ký phê duyệt. Liệu có hay không việc bất cập tại hai gói thầu trên do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội làm chủ đầu tư?

Được tổ chức dưới hình thức đấu thầu qua mạng, tuy nhiên số lượng nhà thầu tham gia rất hạn chế và chỉ số tiết kiệm khá thấp, đáng chú ý sản phẩm trong gói thầu có dấu hiệu cao hơn so với thị trường rất nhiều, đơn cử như tại gói thầu: “Mua sắm xe hút bùn chân không phục vụ sản xuất”.

Xe hút bùn chân không HINO FC9JETA có đơn giá dự thầu là 3.618.000.000 VND/chiếc, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 1.000.000.000 VND/ chiếc. Với số lượng 2 chiếc chênh lệch khoảng 5.236.000.000 VND. Tại gói thầu: Mua sắm máy bơm bùn phục vụ sản xuất, máy bơm bùn DHBT80S-16 có đơn giá dự thầu là 1.489.000.000 VND/ chiếc, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 866.000.000 VND/chiếc. Với số lượng 1 chiếc chênh lệch khoảng 623.000.000 VND.

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Sau vài ngày, chúng tôi có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Tiến – Trường phòng Kỹ thuật Công nghệ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và ông Hoàng Chiến Thắng – Trường phòng Đầu tư Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Qua trao đổi, đại diện phía chủ đầu tư cho biết: “Vì Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội không có chuyên môn trong đấu thầu nên đã thuê đơn vị tư vấn và đơn vị thẩm định giá cho mỗi gói thầu để thực hiện”. Ngoài ra, trả lời trước phản ánh giá của những sản phẩm có dấu hiệu cao hơn so với thị trường, hai ông cho biết vì gói thầu mua thêm nhiều những máy móc và phụ kiện đi kèm chứ không đơn thuần là những sản phẩm như phản ánh đưa ra.

Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị phía chủ đầu tư cung cấp thông tin chứng thư thẩm định giá của đơn vị thẩm định giá gói thầu để xác minh những thông tin như ông Thắng và ông Tiến trao đổi thì đại diện chủ đầu tư cho biết chứng thư thẩm định giá gói thầu là một trong những điều kiện bảo mật của hợp đồng và tuân thủ theo luật đấu thầu về việc bảo mật thông tin.

Đối chiếu với lời giải thích của đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và thông tin phản ánh, liệu có hay không việc chủ đầu tư dành sự “ưu ái” cho nhà thầu? Khi những sản phẩm máy móc, phụ kiện đi kèm theo máy là những sản phẩm nào, và giá của những sản phẩm đó liệu có lớn như chênh lệch thực tế theo phản ánh? Tại Khoản 6, Khoản 12 Điều 74 và Điểm g, Điểm i Khoản 1, Điều 75 và Điều 74 Luật Đấu thầu năm 2013 lại chỉ ra rõ việc bảo mật thông tin, tài liệu liên quan trong quá trình diễn ra lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, cả 02 gói thầu trên đã hoàn thành và sản phẩm được đưa vào sử dụng, và lý do gì khiến chủ đầu tư không thể cung cấp thông tin để làm rõ phản ánh?

Trước thông tin trên, có hay không việc giá gói thầu bị “phù phép” và việc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội dành sự “ưu ái” cho nhà thầu có đúng?  Đề nghị UBND TP Hà Nội, Cục Quản lý hoạt động đấu thầu, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan ban ngành sớm vào việc thanh kiểm tra những bất thường trong hoạt động đấu thầu tại Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Nhóm PV

 

 

Chia sẻ
10:30:11 07-11-2019

VHDN:Gói thầu do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội làm chủ đầu tư có dấu hiệu cao hơn so với thị trường. Liệu có hay không việc giá gói thầu bị “phù phép” so với thị trường? Theo thông tin phản ánh một số gói thầu do Công ty TNHH MTV Thoát nước […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi