Sự kiện - chuyên đề:

Đền thờ Nguyễn Xí: Điểm du lịch văn hóa tâm linh ở tỉnh Nghệ An

VHDN: Nghi Lộc – vùng đất địa linh nhân kiệt, tự hào là quê hương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Lịch sử đã chứng kiến lớp lớp thế hệ những người con ưu tú hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc, nhiều tấm gương tiêu biểu làm rạng danh quê hương, đất nước, trong đó sáng ngời tên tuổi và sự nghiệp của vị Danh tướng – Danh thần, Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí. Ông là một nhà quân sự, nhà chính trị lỗi lạc, có nhiều cống hiến cho đất nước, quê hương. Với những giá trị tiêu biểu, đặc biệt, Di tích Lịch sử và Kiến trúc nghệ thuật Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí (xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 2280/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

Đền thờ Nguyễn Xí. – Ảnh: Thành Cường.

Nguyễn Xí là người giữ nhiều chức vụ trọng yếu trong vương triều nhà Lê, là đại thần phò tá đắc lực cho 4 đời vua Lê. Năm 1418, ông cùng với anh trai là Nguyễn Biện gia nhập cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi. Trải 10 năm nếm mật nằm gai, với vai trò là một tướng lĩnh trung thành, tài năng kiệt xuất, Nguyễn Xí đã cùng với nghĩa quân làm nên nhiều chiến thắng oanh liệt, đập tan ách thống trị nhà Minh, dẹp loạn trong triều đình, mở mang bờ cõi, xây dựng một vương triều cực thịnh trong chế độ phong kiến nước ta. Nguyễn Xí không những lập đại công tích “Hai lần khai quốc”, mà còn có công cùng các các con, cháu khai hoang, lập làng, hình thành các khu dân cư đông đúc, trù phú ở nhiều vùng đất của huyện Chân Phúc xưa (nay là huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò). Đền thờ Nguyễn Xí là một quần thể kiến trúc đẹp, mang đậm dấu ấn truyền thống của văn hoá Việt Nam và làm nổi bật được uy danh của vị danh tướng kiệt xuất xứ Nghệ. Đây không những là di tích có giá trị, ý nghĩa về mặt lịch sử mà còn là một di tich kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng, một điểm du lịch văn hóa tâm linh ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Nhờ biết phát huy sức mạnh toàn hệ thống chính trị và Nhân dân, Nghi Lộc – huyện chuẩn Nông thôn mới, đã trở thành vùng kinh tế năng động của tỉnh Nghệ An với nhiều khu công nghiệp, dịch vụ, dự án kinh tế lớn. Năm 2021, thu ngân sách đạt trên 1000 tỷ đồng (tăng 890 tỷ đồng so với năm 2010, đứng thứ 2 toàn tỉnh). Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 31/240 di tích và danh thắng được xếp hạng, trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 12 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia và 18 di tích xếp hạng cấp tỉnh.

Với địa thế, Đền thờ Nguyễn Xí chỉ cách trung tâm thị xã Cửa Lò khoảng 2km về phía Bắc, việc liên kết các tua, điểm du lịch cho phép khai thác những lợi thế tương đối của các địa phương về tài nguyên du lịch, về vị trí giao thương, về hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật cùng các nguồn lực khác cho phát triển du lịch. Vì vậy, cần dành nhiều nguồn lực cũng như đẩy mạnh các nguồn xã hội hóa thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy hiệu quả giá trị văn hóa- lịch sử để thu hút ngày càng đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, chỉnh trang, tôn tạo các điểm đến du lịch, linh hoạt lồng ghép hiệu quả vào các chương trình du lịch văn hóa, tâm linh, du lịch trải nghiệm.

Lâm Oanh

07:51:40 12-09-GMT+0700

VHDN: Nghi Lộc – vùng đất địa linh nhân kiệt, tự hào là quê hương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Lịch sử đã chứng kiến lớp lớp thế hệ những người con ưu tú hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc, nhiều tấm gương tiêu biểu làm rạng danh quê hương, […]

Đối tác của chúng tôi