Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân cựu chiến binh Chu Quốc Cầu-Giám đốc công ty TNHH Phú Cường Vina

Người lính với những bước đi táo bạo trên mặt trận kinh tế

VHDN: Về tỉnh Hưng Yên, nhắc đến Doanh nhân Chu Quốc Cầu ở thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, không ai là không biết đến ông. Bởi ông là người lính cựu thanh niên xung phong làm kinh tế rất giỏi và cũng khác biệt. Cách làm của ông không giống ai, ông cho thuê nhà xưởng công nghiệp, kho bãi cho các công ty trong và ngoài nước đến sản xuất kinh doanh…

Doanh nhân Chu Quốc Cầu nhận Bằng khen và kỷ vật của chương trình tri ân liệt sĩ.

Tốt nghiệp cấp 3 Trường Bần Yên Nhân khóa đầu tiên (năm 1964), Doanh nhân Chu Quốc Cầu vào thẳng Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Khoa Xây dựng cầu đường. Sau 5 năm học tập và rèn luyện, tốt nghiệp loại giỏi, ông được nhà trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy và được cử đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài, tuy nhiên ông đã từ chối. Khi ấy, đất nước đang có chiến tranh ác liệt, giặc Mỹ ngày đêm dội bom tàn sát đồng bào. Ông nghĩ phải cầm súng đã, phải ra trận để đánh giặc bảo vệ Tổ quốc trước. Ý chí cách mạng và lòng yêu quê hương đất nước đó đã thôi thúc ông tình nguyện sang chiến đấu tại chiến trường C (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), từ năm 1969 đến năm 1976.

Những bước chân lặng lẽ

Trải qua năm tháng gian khổ với mưa bom bão đạn, băng qua rừng thiêng, nước độc, những cơn bạo bệnh, sốt rét ác tính,… để rồi người lính năm ấy trưởng thành hơn, vững vàng bước vào công cuộc xây dựng đất nước.Những năm tháng chiến tranh ác liệt đã lùi xa, giờ chỉ còn lại trong kí ức để thương, để nhớ. Những tấm huân huy chương mà ông được tặng thưởng: Huân chương Itxana hạng Nhất (Huân chương cao quý nhất của nước bạn Lào); Huy chương Chiến sĩ Trường Sơn; Huy chương chống Mĩ cứu nước; Huy chương Vì thế hệ trẻ…, luôn được ông trân trọng giữ gìn để giáo dục con cháu và các thế hệ mai sau.

Hiện nay, ông là Phó Ban Liên lạc cựu TNXP, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống tình nghĩa Ban Xây dựng 64, cái nôi năm xưa đã tạo nên sự nghiệp sau này của ông. Chiến tranh kết thúc, Chu Quốc Cầu tiếp tục làm cán bộ của Ban Xây dựng 64; Liên hiệp các Xí nghiệp xây dựng công trình giao thông 8; Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 8-Bộ GTVT. Suốt đời ông gắn bó với nước bạn Lào, với các công trình giao thông thắm tình hữu nghị giữa hai nước.

Năm 2005, Doanh nhân Chu Quốc Cầu nghỉ hưu, trở về quê hương Văn Giang. Ngày ấy tỉnh Hưng Yên mới được tái thành lập, còn nghèo và nhiều khó khăn, ông lại sôi sục ý chí, khát vọng làm giàu cho quê hương.

Con đường nhỏ mở lối đi lớn

Được sự đồng thuận của vợ con, bạn bè, đồng đội, ông đã xây dựng Công ty TNHH Sản xuất giấy và TM Phú Cường với số vốn ban đầu là 24,5 tỷ đồng. Những năm đầu do không thích nghi được với thực tế, Công ty của ông hoạt động chưa hiệu quả, có năm còn phải bù lỗ. Dù thế, Giám đốc Chu Quốc Cầu vẫn không nản chí, ông kiên định, quyết tâm tìm cách thay đổi phương pháp kinh doanh.

Trong một dịp tình cờ, được hội kiến với bầu bạn, ông đã nảy ra ý định xây dựng cơ sở hạ tầng để cho các công ty nước ngoài thuê. Ông có 3 ha đất, tại sao không xây dựng hạ tầng hoàn thiện để cho thuê? Tỉnh Hưng Yên đã trải thảm đỏ để cho các công ty trong và ngoài nước vào làm ăn, thì ông sẽ mời họ vào “nhà” theo cách riêng của mình. Tạo cho các doanh nghệp những điều kiện tốt nhất, để họ yên tâm sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Ông cũng được sự động viên khuyến khích của các bạn học cũ, như: ông Bùi Quang Huy – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên; ông Nguyễn Khoát Hải – Giám đốc Sở Xây dựng,…Từ đó ông thành lập Công ty TNHH Phú Cường Vina kinh doanh cho thuê nhà xưởng công nghiệp và kho bãi.

Công trình của ông với hơn 10 vạn mét khối đất, hai trạm biến thế 500KVA và 1000KVA, đường dây 3 pha, 15 nhà xưởng với tổng diện tích trên 2 vạn mét vuông, bể nước có sức chứa hàng ngàn khối nước, đủ cung cấp cho 26 trụ nước vận hành khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Hệ thống xả thải hợp lí và nhiều hàng cây xanh tốt bảo vệ môi trường. Có thể nói, Công ty Phú Cường Vina cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho khách hàng để họ có điều kiện tốt nhất sản xuất kinh doanh.

Công ty đầu tiên đến với Phú Cường Vina là công ty có uy tín của Nhật Bản. Họ có công ty mẹ ở miền Nam. Họ muốn mở rộng cơ sở 2 để sản xuất kinh doanh ra Bắc. Tiếp đến là các công ty của Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,… Bên cạnh các công ty nước ngoài tìm đến, một số công ty trong nước có uy tín cũng tìm đến thuê. Hiện nay, đã có trên chục công ty đang thuê tại Công ty Phú Cường Vina. Họ kinh doanh rất thuận lợi, ngay cả những thời điểm khó khăn như đại dịch Covid-19 họ vẫn hoạt động bình thường. Với phương châm “Khách hàng bao giờ cũng đúng”, ông trân trọng họ, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Cách làm kinh tế của Chu Quốc Cầu đã đem lại hiệu quả rất lớn: Tiết kiệm được diện tích đất, tiết kiệm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, tiết kiệm điện, nước, hiệu quả kinh tế cao…

Và mong muốn được cống hiến

Trong khuôn viên diện tích 3 ha mà chỉ có một mình Công ty Phú Cường quản lý thì sản xuất kinh doanh cũng chỉ đóng góp cho Nhà nước được vài tỷ đồng. Nhờ cách làm táo bạo của mình, Doanh nhân Chu Quốc Cầu đã mở ra được lối đi lớn. Hàng năm, các doanh nghiệp thuê đất của ông hoạt động sản xuất kinh doanh đóng thuế cho Nhà nước tới hàng trăm tỷ đồng, tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm, an sinh xã hội cho rất nhiều người dân lao động trong tỉnh Hưng Yên và khắp cả nước.

Hiện nay, Doanh nhân Chu Quốc Cầu có một gia đình hạnh phúc bên vợ là cô giáo Phạm Thị Kim nghỉ hưu, nay làm kế toán trưởng cùng ông gánh vác Công ty và con gái Chu Kim Dung, con trai Chu Quốc Dũng đang công tác tại nước ngoài.

Nhìn hàng cây chăm pa trước cửa, như nhắc nhở ông một thời vàng son khói lửa đã qua. Nơi xa ấy có đồng đội của ông, có những người bạn Lào duyên dáng trong điệu múa Lăm vông. Những năm tháng ấy không thể nào quên trong cuộc đời của ông và đồng đội mình.Ở tuổi gần 80, Doanh nhân Chu Quốc Cầu luôn là tấm gương sáng trong giới doanh nhân Việt Nam. Ông có đam mê cháy bỏng là làm việc và cống hiến cho quê hương, có lòng yêu Tổ quốc, có ý chí kiên cường, dám nghĩ, dám làm. Với ông: “Hạnh phúc của mình chính là nhiều người hạnh phúc”.

Nhung Nguyễn

17:34:49 10-11-2020

VHDN: Về tỉnh Hưng Yên, nhắc đến Doanh nhân Chu Quốc Cầu ở thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, không ai là không biết đến ông. Bởi ông là người lính cựu thanh niên xung phong làm kinh tế rất giỏi và cũng khác biệt. Cách làm của ông không giống ai, […]

Đối tác của chúng tôi