Sự kiện - chuyên đề:

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng: Cần làm rõ trách nhiệm một số cán bộ xã Hòa Liên sửa chữa tên sổ mục kê đất

VHDN: Cấp sổ đỏ không đúng pháp luật, sổ mục kê đất có dấu hiệu sửa chữa tên. Chính quyền sở tại (UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) dây dưa, không cung cấp hồ sơ tứ cận của thửa đất…khiến cho vợ chồng ông Dương Phú Cư và bà Ngô Thị Kê đã khổ sở đội đơn gửi các cơ quan chức năng để tìm chứng cứ… suốt 15 năm trời.

Sổ mục kê đất sửa chữa tên Nguyễn Bá Sinh thành Đỗ Ngọc Sinh.

Đất đang do hộ gia đình ông Cư SN 1957 bà Kê SN 1957 quản lý, sinh sống, sử dụng ổn định làm nhà ở từ trước năm 1975, (tại thôn Quan Nam 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), hợp pháp trên mảnh đất ở có diện tích 702,1m2, có ranh giới, tứ cận, vị trí rõ ràng, có nộp thuế đầy đủ. Năm 1990 vợ chồng ông Cư, bà Kê có mua hóa giá của cửa hàng mua bán Hợp tác xã Hòa Liên và mua đất chuyển nhượng của ông Ngô Chiếc hợp pháp, có thông qua xác nhận của chính quyền địa phương. Ngày 19/03/2003 ông Dương Phú Cư được UBND huyện Hòa Vang cấp giấy CNQSDĐ số 02408.. QSDĐ/3663/QĐ-UB, diện tích 357 m2, tại bản đồ số 13, thửa 121, diện tích còn lại của ông Cư là 345,1m2 nằm trong thửa 120 liền kề thửa 121. Ngày 27/12/2011, tại Hồ sơ kỹ thuật thửa đất, sơ đồ thửa đất ông Cư có tổng diện tích 702,1m2, được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận Trung tâm Đo đạc Bản đồ Đà Nẵng, Phó Chủ tịch xã Hòa Liên Trương Tấn Mạnh, cán bộ đo vẽ, Phòng ĐT&XDHSĐC.

Tòa án huyện Hòa Vang buộc trả đất, nhưng không có đất… thực tế để trả? Vào năm 2003, ông Đỗ Ngọc Sinh, SN 1954, trú tại thôn Quan Nam 3, được UBND huyện Hòa Vang cấp GCNQSDĐ thửa 124, đến năm 2004 ông Sinh đã làm đơn khởi kiện ông Cư bà Kê lấn chiếm đất thửa 121. Tòa AND huyện Hòa Vang đã xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp đất, Bản án số 30/ DSPT ngày 27/9/2004 buộc ông Cư, bà Kê phải có trách nhiệm trả lại phần đất lấn chiếm là 177,55m2, tại thửa 121, tờ bản đồ số 13. Không đồng tình với bản án, ông Cư, bà Kê kháng cáo đến tòa án thành phố, Bản án số 30/DSPT, ngày 28/4/2005 của Tòa án ND TP. Đà Nẵng buộc ông cư bà Kê trả tổng diện tích 177,45m2 đã lấn chiếm của ông Sinh.

Bản án sơ thẩm, phúc thẩm là chưa khách quan, không đảm bảo quyền lợi hợp pháp và công bằng cho hộ gia đình ông Cư, bà Kê. Việc đánh giá chứng cứ của Tòa sơ thẩm huyện Hòa Vang là không vô tư, thiên vị cho nguyên đơn, từ đó ra bản án không công bằng, không đúng với quy định của pháp luật, chứng cứ và đối chất giữa các đương sự với nhau. Tòa không triệu tập người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND xã Hòa Liên để làm rõ những chứng cứ, tình tiết mâu thuẫn của vụ án. Tòa sơ thẩm xét xử không có đại diện là Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Hòa Vang để đối chất làm sáng tỏ vụ án, không có Biên bản hòa giải tranh chấp đất. Vậy Tòa sơ thẩm đã vi phạm Điểm b, Khoản 2, Điều 97, Điều 100 Bộ luật tố tụng dân sự về việc thu nhập tài liệu, chứng cứ và đối chất giữa các đương sự với nhau.

Những “ấm ức” của bị đơn, thửa số 124 dấu hiệu sửa chữa tên Theo trình bày, hộ ông Cư, bà Kê rất bức xúc và oan ức với 2 bản án khiến ông Cư, bà Kê bị đơn không “tâm phục khẩu phục”. Mặc dù có những “khuất tất” không được Tòa án huyện Hòa Vang xem xét tới, nhưng vẫn chưa “đào tận gốc, chốc tận rễ” vấn đề. Vì thế hộ ông Cư, bà Kê chưa hoàn toàn nhất trí với kết luận của 2 phiên tòa.

Thứ nhất, ngày 05/11/1990 UBND huyện Hòa Vang ra Quyết định số 1174 thu hồi diện tích đất 200 m2 của ông Đỗ Ngọc Sinh hiện đang trú tại thôn Quan Nam 3, xã Hòa Liên, theo đơn xin đất làm nhà ở của ông Sinh ngày 17/10/1989, theo tờ bản đồ số 07, ranh giới theo bản vẽ số 452. Lý do thu hồi 200 m2 của ông Sinh: “vì kể từ ngày đơn xin đất làm nhà ở ông Sinh, trong thời gian 6 tháng kể từ ngày ký, nếu ông Sinh không làm nhà ở thì quyết định này không còn hiệu lực”.

Thứ hai, ngày 01/8/2003 UBND huyện Hòa Vang lại ban hành Quyết định số 8858 QĐ-UB, căn cứ (theo Quyết định số 1174…/ QĐ-UB Ngày 05/11/1990, Vv thu hồi đất). Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số X471729 cho ông Đỗ Ngọc Sinh diện tích 200m2 (nhưng không có đất thực tế), bản đồ số 13, thửa 124 là không đúng pháp luật.

Thứ ba, tại bản đồ số 13, Sổ mục kê đất thửa 124 chủ sử dụng đất có đăng ký tên là Nguyễn Bá Sinh với diện tích đất là 280 m2. Điều đáng nói là cán bộ xã Hòa Liên đã “ưu tiên” ông Sinh, sửa chữa, gạch tên ông Nguyễn Bá Sinh, ghi tên Đỗ ngọc Sinh chồng lên tên ông Nguyễn Bá Sinh tại thửa số 124. Sau khi điền tên ông Sinh vào Sổ mục kê đất, Uỷ ban xã đã lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Sinh sử dụng, là cố ý làm sai lệch hồ sơ địa chính gốc.

Như vậy, với những chứng cứ như trên, những ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sửa chữa…. tên Sổ mục kê đất này?. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao một số cán bộ xã Hòa Liên lại có thể “điềm nhiên” lập hồ sơ đề nghị cấp quyền sử dụng đất đang có tên ông Nguyễn Bá Sinh đăng ký chủ sử dụng đất cho ông Sinh? Chính sự tắc trách của một số cán bộ xã Hòa Liên trong việc cấp GCNQSDĐ cho ông Sinh đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích của ông Cư, bà Kê.

Tiếng nói của đại diện chính quyền và người dân Trước yêu cầu khẩn thiết của hộ gia đình ông Cư, bà Kê, PV đã về địa phương điều tra, xác minh tìm hiểu nội dung sự việc. Trao đổi với PV, ông Võ Huy Thạc – Giám đốc – Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Hòa Vang Khẳng định: “khởi kiện là vị trí đất, Ủy ban huyện giao đất, chứ không phải là tranh chấp, vì 2 thửa thửa 121, thửa 124 cách nhau khá xa địa lý…đâu đâu mà tranh chấp gì”.

Ông Nguyễn Thu – Chủ tịch xã Hòa Liên đã chuyển sang làm Phó Bí thư thường trực xã Hòa Liên cho biết, khi tôi cho anh em photo xác nhận trích sao từ Sổ mục kê và bản đồ ngày 10/11/2014, mở Sổ mục kê ra tôi đã thấy…sửa tên thửa 124 Nguyễn Bá Sinh rồi, nguyên nhân bút tích ông nào sửa thì không biết, ông Sinh có GCNQSDĐ, nhưng lại không có đất thực tế. PV liên hệ với Võ Tiến Dũng – Chủ tịch xã Hòa Liên đã về hưu, trước đây có cấp cho ông Sinh một lô đất chỗ khác không phải đất chỗ bà Kê, nhưng do ông Sinh không làm nhà nên huyện đã thu hồi đất đó. Đất hiện đang tranh chấp là đất của bà Kê không phải là đất của ông Sinh.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân, chúng tôi đề nghị UBND TP. Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang xem xét cấp GCNQSDĐ trái pháp luật, cần làm rõ trách nhiệm một số cán bộ xã Hòa Liên có dấu hiệu sửa chữa tên…trước sự việc đã nêu trên, Tòa cấp cao tiến hành thu thập nguồn chứng cứ mà cấp sơ thẩm, phúc thẩm chưa tiến hành thu thập, đồng thời đánh giá chứng cứ khách quan, toàn diện, đầy đủ và chính xác để ra bản án đảm bảo quyền lợi chính đáng cho gia đình ông Cư, bà Kê.

Lê Hùng

10:21:06 08-10-UTC

VHDN: Cấp sổ đỏ không đúng pháp luật, sổ mục kê đất có dấu hiệu sửa chữa tên. Chính quyền sở tại (UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) dây dưa, không cung cấp hồ sơ tứ cận của thửa đất…khiến cho vợ chồng ông Dương Phú Cư và bà Ngô Thị […]

Đối tác của chúng tôi