Sự kiện - chuyên đề:

Kết luận điều tra có bỏ lọt tội phạm ?

VHDN:Như đã thông tin bài “Bị hại trở thành bị can” tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương phản ánh về việc khởi tố bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Mạnh về tội “Gây rối trật tự công cộng” có dấu hiệu oan; ngày 13/10/2020 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kinh Môn đã ban hành Kết luận điều tra vụ án hình sự số 06/KLĐT đề nghị truy tố đối với Nguyễn Văn Mạnh.

Ngay sau khi nhận được bản kết luận điều tra, Luật sư Vũ Hữu Quý, Công ty Luật TNHH MTV Gia Vũ đã có văn bản khiếu nại và kiến nghị cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn một số vấn đề mà trong văn bản kết luận điều tra chưa đề cập, dẫn tới việc bỏ lọt tội phạm, có dấu hiệu làm oan đối với Nguyễn Văn Mạnh.

Kết luận điều tra có nhiều thiếu sót

Tại bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra đánh giá, động cơ, mục đích phạm tội “Quá trình điều tra xác định xuất phát từ mâu thuẫn, quan điểm giải quyết giữa Nguyễn Mạnh Hùng và bị can Nguyễn Văn Mạnh về việc Hùng bị một thanh niên chưa xác định vỗ vào vai tại quán Trúc Lộc nên Hùng trách mắng, ôm cổ tát bị can Mạnh nhiều cái, đập đầu bị can Mạnh vào thành xe ô tô và vật bị can Mạnh nằm ra đất. Sau khi được can ngăn, bị can Mạnh đã đứng ở hiên cửa quán chửi bới, thách thức nhóm đối tượng thuộc nhóm Mạnh Hùng, nhóm Hòa rồi dẫn đến việc hai nhóm cầm hung khí lao về phía nhau uy hiếp, đe dọa, đánh chém nhau; một số khác lao đâm xe ô tô về phía người và xe ô tô của nhau, dùng hung khí đập phá xe ô tô của nhau gây mất an ninh, trật tự. Ngay sau khi nhận bản kết luận điều tra, Luật sư Vũ Hữu Quý đã có văn bản khiếu nại và kiến nghị. Tại văn bản này, Luật sư đã chỉ ra những căn cứ, những lời khai của người chứng kiến sự việc khẳng định Nguyễn Văn Mạnh (Mẩu) không có hành vi thách thức, hô hào kích động. Việc 02 nhóm đuổi đánh nhau và đâm xe vào nhau không liên quan gì đến Mạnh. Mặt khác, Mạnh là người bị đánh vô cớ nhưng CQĐT không làm rõ hành vi của những người đánh Mạnh tại thời điểm khởi tố vụ án.

Có nhiều tình tiết chứng minh Nguyễn Văn Mạnh ngoại phạm

Chị Nguyễn Thị Nga là vợ của anh Nguyễn Văn Mạnh (Mẩu) có cung cấp cho Luật sư một nội dung ghi âm của người có tên Cường nói trong đoạn ghi âm thể hiện Cường là người có mối quan hệ đặc biệt thân với một lãnh đạo công an thị xã Kinh Môn. Đồng thời người này nói, có người tên Thơm là người gọi nhóm ở Kinh Môn đến quán Karaoke Nữ Hoàng sau đó dẫn đến hai nhóm rượt đuổi đánh, đâm xe ô tô vào nhau. Cũng như người làm chứng Đặng Văn Cường khẳng định “Tôi là người dẫn anh Mạnh đi vào trong quán lúc hai nhóm đánh đuổi nhau, anh Mạnh không hề thách thức và hô hào kích động gì cả, anh chỉ thắc mắc thanh minh là không làm sao mà bị đánh oan”.

Mặt khác, ngày 5/11/2020 anh Ngô Công Hùng trú tại khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh, T.p Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có gửi một bản tường trình trình bày lại toàn bộ sự việc mà anh Hùng đã chứng kiến (hôm đó anh Hùng là người đi cùng anh Độ) cũng khẳng định, anh Nguyễn Văn Mạnh (Mẩu) bị nhiều người trong nhóm của anh Hùng Lương đánh sau khi mọi người can ngăn thì anh Mạnh đứng ở hiên quán Karaoke Nữ Hoàng thanh minh chỉ trỏ chứ không hô hào, kích động ai đánh nhau cả. “Lúc đó có người trên xe bán tải màu vàng bước xuống nói với nhóm của anh Hùng Lương cái gì đó dẫn đến hai bên xông vào đánh đuổi nhau, đâm xe ô tô vào nhau thì tôi đi về”, anh Hùng kể.

Cần thiết sự vào cuộc của cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hải Dương

Với những chứng cứ do Luật sư cung cấp, những lời khai của người làm chứng các chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập đã khẳng định không đủ cơ sở để kết tội đối với Nguyễn Văn Mạnh (Mẩu) về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra và tại bản kết luận điều tra đã nêu ở trên có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội. Nhân chứng, vật chứng đã rõ nhưng trong thời gian dài CQĐT không tiến hành điều tra triệt để, tách vụ án thiếu căn cứ dẫn đến việc đánh giá chứng cứ không được khách quan, toàn diện.

Do đó rất cần sự vào cuộc của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hải Dương giải quyết vụ án được khách quan, công bằng, đúng pháp luật; đồng thời hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, đình chỉ điều tra, trả tự do cho bị can Nguyễn Văn Mạnh.

Nhóm PV Ban Kinh tế – Xã hội

14:57:09 10-11-2020

VHDN:Như đã thông tin bài “Bị hại trở thành bị can” tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương phản ánh về việc khởi tố bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Mạnh về tội “Gây rối trật tự công cộng” có dấu hiệu oan; ngày 13/10/2020 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kinh […]

Đối tác của chúng tôi