Sự kiện - chuyên đề:

Khoảng 560 nghìn tỷ đồng bảo đảm đủ nguồn để cải cách tiền lương trong 03 năm

Từ năm 2025 trở đi, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp.

Báo cáo Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6, sáng nay 23/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2023 thu ngân sách Nhà nước 9 tháng đạt 75,5% dự toán, ước cả năm đạt và phấn đấu vượt dự toán được giao trong khi miễn, giảm, gia hạn nhiều loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất khoảng 75 nghìn tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính báo cáo tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ảnh quochoi.vn.

Đáng lưu ý là bội chi ngân sách Nhà nước và các chỉ tiêu về nợ công được kiểm soát thấp hơn giới hạn và ngưỡng cảnh báo theo Nghị quyết của Quốc hội.

“Đồng thời thúc đẩy tăng thu, tiết kiệm chi, trích lập quỹ tiền lương đến nay được khoảng 560 nghìn tỷ đồng bảo đảm đủ nguồn để cải cách tiền lương trong 03 năm 2024 – 2026”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết. Số tiền này sẽ dùng để tăng lương cho 3 năm 2024 – 2026 theo Nghị quyết số 27-NQ/TW từ ngày 01/07/2024.

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023; xem xét và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2024, trong đó có phương án cải cách tiền lương từ 01/7/2024.

Liên quan vấn đề này, thông tin tới báo chí trước đó, ông Đinh Ngọc Quý, Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết Hội nghị lần 8 của Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết và Quốc hội xem xét tiến độ cải cách tiền lương.

Theo kết luận Hội nghị Trung ương lần 8 (khóa XIII), lộ trình thực hiện từ 1/7/2024 với tinh thần, quan điểm thực hiện 6 nội dung Nghị quyết 27 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về cải cách tiền lương.

Trong đó, xây dựng bảng lương mới thay cho bảng lương hiện nay, gồm bảng lương về chức danh lãnh đạo từ Trung ương cho đến cơ sở, bảng lương chuyên môn nghiệp vụ và 3 bảng lương cho lực lượng vũ trang. Thứ hai là sắp xếp, thu gọn chế độ phụ cấp so với hiện nay.

Thứ ba là chế độ tiền thưởng bằng 10% quỹ tiền lương cơ bản không bao gồm phụ cấp. Thứ tư là chế độ nâng bậc lương. Thứ năm là nguồn kinh phí để thực hiện chế độ cải cách tiền lương. Thứ sáu là quản lý tiền lương và thu nhập.

“Vấn đề quan trọng nhất trong 06 nội dung này là nguồn kinh phí để cải cách tiền lương. Chính phủ báo cáo hội nghị Trung ương, nguồn cải cách tiền lương đã được chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn 2024 – 2026”, ông Đinh Ngọc Quý nhấn mạnh.

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

Chia sẻ
15:05:56 23-10-2023

Từ năm 2025 trở đi, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp. Báo cáo Quốc hội về tình […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi