Sự kiện - chuyên đề:

(Kì I) Tập đoàn FLC: Thanh tra lộ sai phạm nhưng vẫn “bình chân như vại”?

VHDN: Là doanh nghiệp nổi lên với tiềm lực mạnh về tài chính, Tập đoàn FLC còn khiến dư luận ngỡ ngàng vì “lộ” nhiều sai phạm sau khi Bộ Xây dựng thanh tra. Nhưng liệu đơn vị thanh kiểm tra có “đánh trống bỏ dùi” trước sai phạm của Tập đoàn FLC?

 

Cuối tháng 07 năm 2017, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố kết luận số 265/KL-TTr đối với những dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (thuộc Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư trong việc thực hiện công tác xây dựng theo quy hoạch, quản lý chất lượng xây dựng có nhiều sai phạm.

Đối với dự án Khu đô thị sinh thái FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ, ngày 04/05/2013 UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch thực hiện xây dựng sân golf Quảng Cư trước tháng 11/2013 khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch.

Tại thời điểm đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho phép Công ty cổ phần Tập đoàn FLC chuyển đổi hơn 11ha đất rừng phòng hộ làm sân golf nhưng không phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với dự án sân golf Quảng Cư và khu du lịch sinh thái Quảng Cư.

Đáng chú ý tại thời điểm thanh tra, có nhiều hạng mục xây dựng đang thi công nhưng không có giấy phép xây dựng như: Công trình khách sạn 7 tầng với tổng diện tích 4.062m2, tổ chức thi công hoàn thiện công trình FLC Grand Hotel (dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn); thi công hạng mục khu kỹ thuật sân golf, khu tâm linh (dự án FLC Sầm Sơn golf link).

Đối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp tại Nhơn Lý (Bình Định), UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 cho Công ty cổ phần Tập đoàn FLC nhưng không phù hợp với quy hoạch 1/2000 của dự án. Ngoài ra, tại dự án Nhơn Lý cũng còn tới 5 công trình đã hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng như: sân tập golf, khu thương mại quảng trường, trạm xử lí nước thải, khu sân golf và khu kỹ thuật sân golf.

Ngoài vi phạm về xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng còn chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý chất lượng công trình và công tác thi công của nhà thầu tại dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Theo đó, yêu cầu phía chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chấn chỉnh các đơn vị trong xây dựng và báo cáo cơ quan nhà nước việc thực hiện kết luận thanh tra, khắc phục những sai phạm. Vậy những sai phạm được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra đến nay đã xử lý dứt điểm hay chưa?

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với phía Tập đoàn FLC và văn phòng Bộ Xây dựng. Sau rất nhiều ngày liên hệ nhưng Tập đoàn FLC và Bộ Xây dựng đều “bặt vô âm tín”. Liệu đơn vị thanh kiểm tra có “đánh trống bỏ dùi” trước sai phạm tại Tập đoàn FLC?

Trước hiện trạng trên, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh kiểm tra xử lý sau thanh tra. Đồng thời, nghiêm trị cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý nhằm hưởng lợi từ việc cố ý để sai phạm tồn tại?

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và gửi tin, bài vào số kế tiếp.

Nhóm PV

Chia sẻ
14:08:44 12-05-2019

VHDN: Là doanh nghiệp nổi lên với tiềm lực mạnh về tài chính, Tập đoàn FLC còn khiến dư luận ngỡ ngàng vì “lộ” nhiều sai phạm sau khi Bộ Xây dựng thanh tra. Nhưng liệu đơn vị thanh kiểm tra có “đánh trống bỏ dùi” trước sai phạm của Tập đoàn FLC?   Cuối […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi