Sự kiện - chuyên đề:

Lắng nghe nguyện vọng đồng bào các DTTS vùng trung du và miền núi Bắc bộ

Tại Yên Bái, 64 đại biểu là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đến từ 14 tỉnh trung du miền núi Bắc bộ đã có dịp trao đổi tâm tư, nguyện vọng với đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại Hội nghị tiếp xúc đồng bào DTTS vùng trung du và miền núi Bắc bộ năm 2023.

Chủ trì Hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Đỗ Đức Duy – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái; bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

mnpb-2-.jpg
Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp xúc, lắng nghe tâm tư đồng bào các dân tộc. (Ảnh: Quang Vinh)
mnpb-1-.jpg
Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh báo cáo tình hình đồng bào DTTS các tỉnh trung du, miền núi Bắc bộ trong những tháng đầu năm 2023. (Ảnh Quang Vinh)

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trương Thị Ngọc Ánh, những tháng đầu năm 2023, hoạt động sản xuất, đời sống của đồng bào vùng DTTS các tỉnh trung du và miền núi Bắc bộ vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, giá một số loại nông sản không ổn định, có lúc giảm mạnh, khó tiêu thụ, trong khi giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng, nhất là giá phân bón. Nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sản xuất của người dân; cảnh báo nguy cơ cháy rừng vẫn ở mức cao. Ở một số địa phương xảy ra mưa dông, lốc, mưa lớn, gió giật mạnh gây thiệt hại về vật chất và người. Thị trường lao động, trong đó nhiều lao động người DTTS thiếu việc làm trong bối cảnh tốc độ phát triển kinh tế chung chậm lại, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, một số tỉnh biên giới, miền núi vẫn diễn ra các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, nhập cảnh trái phép, trộm cắp tài sản của nhân dân. Tại một số địa phương vẫn diễn ra hoạt động tập trung khiếu kiện đông người, chủ yếu liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

mnpb-5-.jpg
Người có uy tín đại diện các tỉnh thành của 14 tỉnh
mnpb-3-.jpg
Đoàn Chủ tịch cùng đại diện 14 tỉnh thành trong khu vực. (Ảnh: Quang Vinh)

Về một số nguyện vọng, kiến nghị của đồng bào DTTS, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, phối hợp lồng ghép với các chương trình, chính sách khác trên địa bàn như: Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường bền vững, coi đây là một trong những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế – xã hội vùng DTTS và miền núi Bắc bộ. Vấn đề ngăn chặn chặt phá rừng và bài toán phát triển rừng tạo sinh kế được đồng bào đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần thực hiện tốt hơn nữa việc triển khai đồng bộ, kịp thời công tác quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư tại các dự án thủy điện trên địa bàn, bảo đảm đời sống người dân đến nơi ở mới tốt hơn nơi cũ. Thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ về nhà ở, quy hoạch dân cư vùng lũ, sạt lở theo hướng an toàn, ổn định, phát triển bền vững.

Đồng bào các DTTS có nguyện vọng và kiến nghị cấp ủy, chính quyền các tỉnh khu vực trung du và miền núi Bắc bộ cần có chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp, tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận thị trường, giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS. Có cơ chế ưu đãi, đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề thủ công mỹ nghệ của đồng bào DTTS; Có cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển chợ nông thôn và các loại hình chợ phù hợp để tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; Tập trung khai thác thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực độc đáo, đặc sắc của các dân tộc để phát triển các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch “xanh”, giữ gìn và tôn trọng yếu tố văn hóa vùng…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh khẳng định, những ý kiến kiến nghị của đồng bào các DTTS là những mong muốn chân thành, thể hiện niềm tin, sự mong mỏi đối với Đảng, Nhà nước về những vấn đề cơ bản, cấp bách trong cuộc sống. Với vai trò, trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, Uỷ ban Dân tộc sẽ tổng hợp, tiếp thu để tham mưu với Chính phủ thực hiện tốt hơn chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng chia sẻ, giải đáp từng vấn đề cụ thể liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, các chính sách về y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giáo dục; các chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt; chính sách liên quan đến người có uy tín…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết, hiện nay, Uỷ ban Dân tộc và các bộ, ngành liên quan đang tích cực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719. Bộ trưởng, Chủ nhiệm kỳ vọng, triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở sẽ giải quyết những khó khăn, bức thiết nhất cho đồng bào DTTS ở những khu vực, địa bàn khó khăn nhất.

Theo Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Cùng với đó, đồng bào vùng DTTS và miền núi đã phát huy nội lực, đoàn kết, đồng lòng chung sức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi và phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá; đồng thời cùng với các lực lượng chức năng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là an ninh biên giới và các địa bàn trọng yếu.

“Đảng, Nhà nước mà trực tiếp thường xuyên là cấp uỷ, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân”, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Công lý

08:50:33 15-09-2023

Tại Yên Bái, 64 đại biểu là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đến từ 14 tỉnh trung du miền núi Bắc bộ đã có dịp trao đổi tâm tư, nguyện vọng với đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại Hội nghị tiếp xúc đồng bào DTTS vùng trung du và miền núi […]

Đối tác của chúng tôi