Sự kiện - chuyên đề:

Ngành GD&ĐT huyện Thanh Chương

Điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện

VHDN: Kết thúc năm học 2018 – 2019, ngành Giáo dục và đào tạo huyện Thanh Chương  đã đạt được kết quả cao trong công tác nâng cao chất lượng mũi nhọn, việc giảng dạy, học tập và bồi dưỡng học sinh giỏi. Chất lượng GD&ĐT không ngừng được cải tiến, trở thành một trong những điểm sáng của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An. Qua đó, góp phần củng cố thêm niềm tin, động lực cho đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Chương trên con đường phát triển bền vững.

Năm học 2018 – 2019, ngành GD&ĐT huyện Thanh Chương đã bám sát nhiệm vụ được giao để tập trung sức triển khai thực hiện, các phong trào thi đua yêu nước được phát động và đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Điển hình như phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” không ngừng được đổi mới về nội dung và hình thức, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục toàn diện đối với học sinh; tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, gắn với thi đua “Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; các cuộc vận động như “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” được triển khai khá tích cực; việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh…Qua đó, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, có hiệu quả; nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều gương người tốt, việc tốt được biểu dương và ghi nhận. Hội đồng thi đua khen thưởng ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã đánh giá, xếp loại, chấm điểm 13/14 tiêu chí của Phòng GD&ĐT Thanh Chương đạt xuất sắc, xếp thứ 2 toàn tỉnh.

Ngành đã chú trọng đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học và đẩy mạnh giáo dục toàn diện. Bậc học Mầm non có 41 trường công lập, 76 nhóm trẻ. Chỉ đạo tốt công tác bán trú, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường mầm non. Trong năm học không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Cấp bậc Giáo dục tiểu học có 42 trường, 653 lớp với 18.005 học sinh ( tăng 2 lớp và 1.170 học sinh so với năm học 2017 – 2018). Trong năm qua, tại các điểm trường đã áp dụng tích cực phương pháp bàn tay nặn bột, dạy học Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch. Tổ chức tốt các sân chơi trí tuệ để phát triển năng lực cho học sinh như: Olympic các môn học cho học sinh khối lớp 5.1; cuộc thi sáng tạo Thanh niên nhi đồng. Giáo dục THCS ngày được nâng lên rõ nét. Kết thúc năm học, cấp THCS đã thực hiện được 37 chủ đề liên môn; 450 chủ đề môn học; 411 hoạt động trải nghiệm; 292 nội dung nghiên cứu bài học và 161 chuyên đề tổ chức chuyên môn. Tích cực chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động học tập của học sinh thí điểm triển khai. Chuyển từ dạy học kiến thức, kĩ năng sang dạy học phát triển năng lực. Tiếp tục nhân rộng mô hình trường học mới. Giáo dục THPT có nhiều chuyển biến tốt, chất lượng đại trà được giữ vững và chất lượng học sinh giỏi, học sinh mũi nhọn được tăng cao. Kết thúc kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh có 82 em đạt, trong đó có 01 giải nhất, 17 giải nhì, 37 giải ba và 27 giải khuyến khích. Đặc biệt, trường THPT Thanh Chương 1 có 18 em đạt, trong đó có 03 giải nhì, 08 giải ba, 07 giải khuyến khích.

Kết thúc năm học, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện đã công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến cho 2.645 cá nhân, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 322 cá nhân, tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện 18 cá nhân, 84 trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Trong đó, trình UBND tỉnh Nghệ An khen thưởng 18 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 đơn vị và 18 cá nhân, tặng danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh 2 cá nhân; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 2 đơn vị; Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen 4 cá nhân và 2 tập thể; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân.

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, năm học 2018 – 2019, ngành đã phối hợp với Hội khuyến học huyện tổ chức Hội nghị tuyên dương khen thưởng cho giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2018-2019 cho 23 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp tiểu học; 1 học sinh đạt giải Nhất cấp Quốc gia môn Sinh học và 02 học sinh đạt giải Ba cấp Quốc gia môn Hóa học và Tin học; 2 học sinh đạt giải Nhất cấp tỉnh; 29 học sinh đạt giải Nhì và 70 học sinh đạt giải Ba cấp tỉnh trong năm học 2018- 2019.

Ông Đặng Văn Hóa – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương cho biết: Có được những thành tích trên, ngành đã chủ trương hướng mạnh về cơ sở bằng cách phân công lãnh đạo, chuyên viên chỉ đạo từng bậc học, trường học và tổ chức giao khoán chất lượng cho các nhà trường từng năm gắn với chỉ tiêu thi đua. Từ hoạt động này, các trường đều chăm lo đổi mới công tác quản lý và phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục. Phòng GD&ĐT cũng đã tham mưu ban hành quyết định các tiêu chí đánh giá, xếp loại các trường từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên; chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn; cảnh quan môi trường sư phạm; tính tích cực trong việc tham gia các cuộc thi, chế độ thi đua, báo cáo… theo hướng thực chất.

Năm học mới 2019 – 2020, có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra, ngành Giáo dục – Đào tạo huyện sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để đáp ứng sự kỳ vọng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Chương.

Trần Tình

11:45:55 08-08-UTC

VHDN: Kết thúc năm học 2018 – 2019, ngành Giáo dục và đào tạo huyện Thanh Chương  đã đạt được kết quả cao trong công tác nâng cao chất lượng mũi nhọn, việc giảng dạy, học tập và bồi dưỡng học sinh giỏi. Chất lượng GD&ĐT không ngừng được cải tiến, trở thành một trong […]

Đối tác của chúng tôi