Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa lũ

VHDN: Hoàn lưu bão số 4 (bão Noru): mưa lớn, lũ dâng, nhiều tỉnh thành miền Trung mênh mông trong biển nước. Tại tỉnh Nghệ An, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua kết hợp với vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện đã gây ngập lụt diện rộng. Nhiều địa phương như: Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành,… nước lũ băng xóm băng làng, thiệt hại rất lớn đến sản xuất, đời sống của Nhân dân, làm một số người chết và mất tích, một số công trình đê điều, hồ đập thủy lợi đã xảy ra sự cố.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 (Quân khu 4) chung tay cùng Nhân dân huyện Thanh Chương khắc phục hậu quả Bão, Lụt

Trước tình hình mưa lũ, ngập úng diễn ra trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã ký Công điện số 25/CĐ-UBND, chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới. Công điện nêu rõ, trước tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến thiên tai ngàry càng bất thường, cực đoan, khó dự báo. Để chủ động ứng phó, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, TP, thị xã, các công ty thủy lợi, thủy điện và các cơ quan, đơn vị liên quan tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống thiên tai với phương châm chủ động phòng ngừa, kịp thời, quyết liệt ứng phó, khắc phục khẩn trương, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, đặt nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng của Nhân dân lên trên hết, trước hết. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc Công điện số 875/CĐ-TTg ngày 30/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Cấp ủy, chính quyền các địa phương trong thời gian tới tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”, trong đó đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Ngoài ra, tập trung chỉ đạo, triển khai công tác khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ như: Kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại, nhất là các gia đình có thiệt hại về người, gia đình chính sách, hộ khó khăn; Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, hộ ở vùng bị ngập sâu, sạt lở, chia cắt, bảo đảm không để người dân bị đói, rét, khát; Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do mưa lũ; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ…

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại Trường Tiểu học Thanh Ngọc (Thanh Chương).

Với phương châm “nước rút đến đâu, khắc phục đến đó”, lực lượng quân đội, công an phối hợp cùng chính quyền các địa phương, người dân tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, tổng dọn vệ sinh tại các trường học, trạm y tế, nhà văn hóa các thôn và nhà người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già, neo đơn. Bên cạnh đó, tiến hành phun khử khuẩn, khám và cấp phát thuốc cho các trường hợp người già neo đơn, tích cực tuyên truyền người dân phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ, để cuộc sống người dân dần trở về trạng thái bình thường, học sinh có thể trở lại trường trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Địa phương đã chỉ đạo, tăng cường mọi công tác ứng phó, hỗ trợ người dân vùng ngập lũ các nhu yếu phẩm, vật tư, thuốc men, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; tổ chức phân công lực lượng trực ứng cứu khi có các trường hợp bất thường xảy ra. Đến chiều 1/10, huyện nhà vẫn còn nhiều địa bàn ngập úng, ngập sâu với hàng ngàn nhà dân đang chìm trong biển nước, chủ yếu tập trung tại xã Thanh Lâm, Thanh Xuân, Thanh Mai, Thanh Tùng… vì đây là vùng trũng , nước rút chậm.

Nước rút đến đâu, khắc phục đến đó.

Tại thị xã Hoàng Mai, Ban CHQS thị xã Hoàng Mai đã huy động gần 300 cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương và dân quân tự vệ tỏa ra các hướng giúp nhân dân, chính quyền địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt, ưu tiên các trường học, cơ quan hành chính và những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ở đâu có thiếu thốn thì ở đó kịp thời có sực quan tâm, nỗ lực hỗ trợ của cấp ủy chính quyền và cộng đồng

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên thai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN và PTDS) tỉnh Nghệ An đã có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh tính từ 28/9 đến ngày 1/10: Về nhà ở, có gần 13.000 ngôi nhà bị ngập (trong đó, ngập nhiều nhất có huyện Quỳnh Lưu gần 4.000 ngôi nhà, Hưng Nguyên hơn 3.000 ngôi nhà, Thanh Chương hơn 1.000 ngôi nhà), phải di dời hơn 2.000 hộ dân. Có 23 ngôi nhà thiệt hại trên 70%, 143 hư hỏng tốc mái, 99 nhà ảnh hưởng do sạt lở đất. Có 3 xã bị cô lập (thuộc huyện Con Cuông), 71 xóm thuộc nhiều xã bị cô lập. Về giáo dục, có 57 điểm trường bị ảnh hưởng, 11 phòng học tốc mái, hơn 600m tường bị đổ sập. Về thủy lợi, sạt lở hơn 9 nghìn mét kênh mương, 15 cầu tràn hư hỏng, đập nước loại nhỏ hư hỏng 26 cái, vớ bờ kênh tiêu 12m, sạt lở bờ sông 1.550m… Mưa lũ khiến hơn 2.148ha lúa, hơn 8.491ha hoa màu, hơn 1.251 ha cây công nghiệp… thiệt hại. Gần 550 con gia súc, hơn 140.000 con gia cầm bị chết, 59 chuồng trại hư hỏng. Về nuôi trồng thủy hải sản có hơn 8.653ha ao hồ bị ngập, 35 lồng cá bị cuốn trôi, hơn 700 tấn muối bị thiệt hại.

                                                      Lâm Oanh

 

 

 

07:54:08 02-10-GMT+0700

VHDN: Hoàn lưu bão số 4 (bão Noru): mưa lớn, lũ dâng, nhiều tỉnh thành miền Trung mênh mông trong biển nước. Tại tỉnh Nghệ An, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua kết hợp với vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện đã gây ngập lụt diện rộng. Nhiều địa phương […]

Đối tác của chúng tôi