Sự kiện - chuyên đề:

Nhà Trắng công bố nội dung điện đàm giữa Mỹ và Ukraine

Trong đó tiết lộ chi tiết ông Trump yêu cầu ông Volodymyr Zelensky hợp tác trong một cuộc điều tra về con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Nhà Trắng hôm 25-9 đã công bố bản gỡ băng chính thức của cuộc trò chuyện qua điện thoại vào tháng 7 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đài Sputnik đưa tin.

Trong đó tiết lộ chi tiết ông Trump yêu cầu ông Volodymyr Zelensky hợp tác trong một cuộc điều tra về con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang đối đầu với ông Trump trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Ông Trump yêu cầu ông Volodymyr Zelensky hợp tác trong một cuộc điều tra về con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: NEW YORK TIMES

Trong điện đàm, ông Trump đã nói: “Có rất nhiều thông tin về chuyện của con trai ông Biden và ông Biden đã ngăn cản cơ quan công tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu sự thật, vậy sẽ rất tuyệt nếu ông có thể làm gì đó cùng với trưởng công tố…”.

Ông Trump đã nói với ông Zelenskiy rằng trưởng công tố Mỹ William Barr sẽ tiếp xúc với ông về việc mở lại cuộc điều tra công ty khí đốt của Ukraine.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Kerri Kupec cho biết Tổng thống Trump đã không đề nghị ông Barr tiếp xúc với Ukraine và trưởng công tố đã không liên lạc với phía Ukraine về một cuộc điều tra hay bất kỳ chủ đề nào khác.

Tuần trước, trích dẫn một khiếu nại tố giác, truyền thông Mỹ đưa tin rằng trong cuộc gọi điện thoại vào tháng 7 với tổng thống Ukraine, ông Trump đã thúc giục ông Zelensky hợp tác trong một cuộc điều tra nhằm bôi nhọ cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Cụ thể, nội dung điều tra là thời còn làm phó tổng thống Mỹ năm 2016, ông Biden đã đe dọa ngưng hỗ trợ Ukraine chừng nào Kiev đồng ý sa thải một công tố viên đang phụ trách một vụ án chống lại con trai ông là Hunter Biden. Ông Trump đề nghị ông Zelensky trao đổi với luật sư riêng của ông là ông Rudolph Giuliani (từng là thị trưởng TP New York) về các cáo buộc với ông Biden và con trai ông Biden.

Về phía ông Biden, ông này thừa nhận có đe dọa ngưng hỗ trợ Ukraine trừ khi công tố viên này bị sa thải, tuy nhiên đây cũng là yêu cầu của chính phủ Mỹ, Liên minh châu Âu và một số tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, ông Biden nói rằng ông chưa từng trao đổi với con trai chuyện làm ăn của con trai ông với Ukraine.

Nhà Trắng đã công bố đoạn hội thoại một ngày sau khi Hạ viện do đảng Dân chủ nắm quyền đã đưa ra một cuộc điều tra luận tội chính thức về những cáo buộc rằng ông Trump đã ép Zelensky điều tra vụ bê bối liên quan đến ông Joe Biden, nhằm bôi nhọ ông Biden để mang lại lợi ích chính trị cho bản thân ông Trump và Chỉ thị 6 ủy ban xúc tiến điều tra các hành động của tổng thống.

Trong khi đó, các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa bao gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Dân biểu Jim Jordan và Dân tộc thiểu số Whip Steve Scalise nói rằng đoạn trò chuyện chứng minh rằng ông Trump không vi phạm bất kỳ luật nào.

Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện có quyền luận tội một tổng thống nếu bị coi là “phạm tội nghiêm trọng và đạo đức xấu”. Nhưng trong lịch sử nước Mỹ, chưa có tổng thống nào từng phải rời nhiệm sở vì bị luận tội. Phe Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện, song phe Cộng hòa của ông Trump đang nắm đa số tại Thượng viện.

Theo PLO

09:45:23 26-09-2019

Trong đó tiết lộ chi tiết ông Trump yêu cầu ông Volodymyr Zelensky hợp tác trong một cuộc điều tra về con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Nhà Trắng hôm 25-9 đã công bố bản gỡ băng chính thức của cuộc trò chuyện qua điện thoại vào tháng 7 giữa Tổng thống […]

Đối tác của chúng tôi