Sự kiện - chuyên đề:

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, du lịch thông minh, du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số Việt Nam.

Diễn đàn du lịch cấp cao “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch” đã diễn ra ngày 7/9 trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh ITE HCMC 2023. Đây là sự kiện quan trọng, được tổ chức trong bối cảnh du lịch toàn cầu đang có những tín hiệu, kết quả phục hồi tích cực và hướng tới kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 với chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh” – nhấn mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thúc đẩy tái thiết phục hồi du lịch bền vững; Du lịch Việt Nam đang khẩn trương, tích cực tập trung triển khai Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số
Diễn đàn du lịch cấp cao “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”. Ảnh TITC

Chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch” của diễn đàn đã được trao đổi, làm rõ hơn thông qua hai phiên chuyên đề: Phiên một là “Vai trò của chuyển đổi số trong phát triển du lịch” và “Giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong du lịch”. Trong đó, vai trò của chuyển đổi số trong phát triển du lịch được phân tích sâu với các tham luận của Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA); Viện Nghiên cứu giao thông và du lịch Nhật Bản.

Phiên thứ hai về các giải pháp cụ thể ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển du lịch đã thu hút các tham luận của các tổ chức quốc tế như “Chia sẻ kinh nghiệm khai thác nền tảng Bảo tàng số phục vụ quảng bá du lịch” của đại diện Google khu vực châu Á – Thái Bình Dương; “Vai trò của các nền tảng du lịch trong phát triển du lịch” của đại diện Traveloka; “Giải pháp chuyển đổi số tạo thuận lợi đi lại cho khách du lịch” của đại diện Amadeus IT. Group. Cùng với đó là các tham luận của các doanh nghiệp Việt Nam như Vietnam Airlines, Saigontourist, Vietjet về “Giải pháp chuyển đổi số lĩnh vực hàng không phục vụ khách du lịch”; “Ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động phục hồi kinh doanh du lịch sau đại dịch Covid-19”; “Giải pháp chuyển đổi số lĩnh vực hàng không tăng cường trải nghiệm khách du lịch”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Ảnh TITC

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, với ngành du lịch, chuyển đổi số là đưa toàn bộ ngành du lịch lên môi trường số nhằm xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, kinh doanh dịch vụ du lịch, nâng cao trải nghiệm du khách.

Thời gian qua, xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, liên kết kinh tế đa tầng nấc tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, đang tạo nên những không gian phát triển mới, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn về cải cách bên trong để tương thích với các sân chơi và luật chơi mới. Đối với Việt Nam, cùng với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là một chủ trương lớn trong đó tập trung phát triển một số ngành, lĩnh vực ưu tiên có mức độ sẵn sàng cao, trong đó có du lịch số. Tuy nhiên, thực hiện chuyển đổi số trong du lịch một cách hiệu quả, có giá trị thiết thực, đòi hỏi chúng ta phải có chiến lược bài bản, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự thay đổi phương thức quản lý, vận hành, quản trị ngành du lịch.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh một số trọng tâm mà Việt Nam đang thúc đẩy, triển khai: Một là, ban hành chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm đối với ngành du lịch như xây dựng và tổ chức triển khai nền tảng dữ liệu số về các di sản văn hóa, danh thắng, khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch, thị trường du lịch Việt Nam mở để người dùng có thể làm giàu tài nguyên; thiết lập nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch kết nối cung, cầu; mạng lưới hệ thống bảo tàng số; đào tạo chuyên ngành về du lịch thông minh, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch tại các cơ sở đào tạo đại học, sau đại học trong ngành du lịch…

Hai là, xây dựng và hoàn thiện thể chế, môi trường pháp lý đồng bộ cho thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong du lịch; thiết lập các chuẩn mực pháp lý, quy tắc ứng xử trên môi trường số hình thành xã hội số. Ba là, phát triển hạ tầng số kết nối an toàn với tốc độ cao theo thời gian thực. Bốn là, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, khai thác ưu thế về người dùng internet, thiết bị di động để hình thành xã hội số. Năm là, thúc đẩy các hoạt động đầu tư công tập trung vào hạ tầng khung, hạ tầng thiết yếu, xúc tiến, quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch; liên kết, kết nối du lịch quốc tế. Lấy đầu tư công, thu hút dẫn dắt đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kêu gọi Chính phủ, các Bộ, ngành của tất cả các nước tăng cường hợp tác liên kết trong việc phát triển các tour, tuyến du lịch, khai thác tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa của mỗi nước, tạo cơ hội để các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong du lịch; kết nối các hệ sinh thái du lịch, tài nguyên du lịch; kết nối giữa các quốc gia.

Với vị trí, vai trò của mình trong nền kinh tế, du lịch thông minh, du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số Việt Nam. Chính phủ mong muốn và hy vọng rằng du lịch sẽ thuộc nhóm ngành đi đầu về chuyển đổi số quốc gia, tạo sự phát triển mới cho ngành và mang lại cảm hứng cho cả đất nước về chuyển đổi số”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Nghị quyết số 82/NQ-CP đã xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch. Đây cũng là nhiệm vụ chiến lược, đòi hỏi phải có nguồn lực, thời gian và các điều kiện cần thiết khác, song cũng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể, mục tiêu cụ thể.

Quan điểm xuyên suốt là tập trung phát triển du lịch thông minh để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, bám sát phương châm “doanh nghiệp và người dân là chủ thể, khách du lịch là trung tâm, sản phẩm và hạ tầng là nền tảng, dịch vụ tiên tiến, hiện đại là động lực”, thu hút ngày càng nhiều khách quốc tế đến Việt Nam, thúc đẩy gia tăng khách du lịch nội địa; Chuyển đổi số vừa là động lực, tạo sức bật cho ngành du lịch, vừa phát huy được những thành quả đã tạo dựng, vừa mở ra một không gian, tiềm năng mới cho ngành du lịch phát triển xanh, hiệu quả, bền vững.

Nguồn: Báo Công thương

09:07:45 08-09-2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, du lịch thông minh, du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số Việt Nam. Diễn đàn du lịch cấp cao “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch” đã diễn ra ngày 7/9 trong khuôn khổ Hội chợ […]

Đối tác của chúng tôi