Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nói gì về vụ “kiểm tra tiền công đức”?

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lên tiếng về thông tin 50 chùa không báo cáo thu chi công đức, băn khoăn cách tính tiền công đức ở Yên Tử và chùa Ba Vàng.

Trả lời trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam, Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Uỷ viên Hội đồng trị sự – Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Ban trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh có đọc các bài viết về việc Bộ Tài chính kiểm tra thu chi công đức tại Quảng Ninh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Tuy nhiên, các cơ quan truyền thông nhầm lẫn cơ bản hai khái niệm “chùa” (Phật giáo) và “di tích”. Ta có thể thấy di tích bao gồm đình, miếu, đền thờ, các di tích văn hoá, lịch sử khác, trong đó có chùa”.

“Vậy nên họ đưa tin “50 chùa không báo cáo” số liệu thu chi công đức là không đúng về khái niệm, về chủ thể phải báo cáo công đức trong đợt kiểm tra vừa rồi và về tinh thần nội dung Thông tư 04 của Bộ Tài chính.

Cái này chúng tôi biết nhưng cũng không muốn, không có ý đối thoại với báo chí. Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh thấy rằng đã hiểu về Thông tư 04 của Bộ Tài chính, đã thực hiện việc ghi nhận thu chi tiền công đức đúng, minh bạch và công khai trong tổ chức của mình nên không thấy có vấn đề gì lớn. Mình làm đúng pháp luật, công khai và minh bạch nên nếu báo chí có nói chưa đúng thì cũng không vấn đề gì lớn”, Thượng toạ Thích Đạo Hiển thông tin.

Theo Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Ban trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và Chùa Yên Tử cung cấp đầy đủ hồ sơ, minh bạch và công khai việc thu chi tiền công đức theo quy định tại Thông tư 04 của Bộ Tài chính cho đoàn kiểm tra, không có gì điều gì băn khoăn. Trên thực tế, Chùa Yên Tử đón nhận khoảng 600 ngàn lượt khách viếng thăm chùa thôi, chứ không như báo chí nêu đâu. Trong số những Phật tử, khách thăm Chùa có nhiều đoàn là khách du lịch, khách thập phương mà họ không công đức, không giọt dầu cho nhà chùa.

Hiện nay, du khách về Chùa Yên Tử cũng bị khó khăn về kinh tế do hậu quả của dịch Covid-19, chi phí dịch vụ đi lại của họ cũng nhiều, nhiều khách người ta đi nghỉ dưỡng là chính chứ không viếng Chùa, không đặt ra chuyện công đức, cúng dàng giọt dầu vào chùa… Cho nên nếu chúng ta tính số khách thập phương viếng thăm ra số tiền công đức là không đúng cả về thực tiễn lẫn phương pháp tính toán.

Quảng Ninh: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nói gì về vụ “kiểm tra tiền công đức”?
Chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh

Thượng toạ Thích Đạo Hiển cho biết, theo Thông tư 04, chùa và cơ sở thờ tự Phật giáo không có nghĩa vụ báo cáo, thống kê tiền công đức mà Phật tử cúng dàng, tài trợ cho hoạt động tôn giáo của tổ chức tôn giáo.

Thông tư 04 của Bộ Tài chính nói khá rõ về việc nguồn thu chi phải báo cáo và nguồn thu chi không phải báo cáo. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng có hướng dẫn về việc thực hiện Thông tư 04 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra thí điểm vừa rồi, trên thực tế là Bộ Tài chính giao cho các cơ quan cấp dưới liên quan như UBND xã phường thực hiện việc kiểm tra tại các chùa, có một số bất cập nảy sinh. Do cách hiểu, cách thực hiện của người kiểm tra, báo cáo chưa đúng nên nhiều sư trụ trì không hài lòng.

Thượng toạ Thích Đạo Hiển cho hay: “Theo Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa là tài sản thuộc Giáo hội, hoạt động của chùa bị điều chỉnh bởi nhiều luật khác nhau. Chúng tôi minh bạch tiền công đức trong tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam để đảm bảo rằng hoạt động của nhà chùa đúng với luật pháp và Hiến chương; có nhiều hoạt động của chùa là quyền tự chủ, tự do tôn giáo, không luật pháp nào bắt buộc phải báo cáo, kiểm tra”.

Cũng theo Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài chính kiểm tra thí điểm hoạt động thu chi công đức các di tích tại tỉnh Quảng Ninh. Bộ Tài chính và tỉnh Quảng Ninh chỉ kiểm tra các di tích thuộc 4 khu di tích quốc gia đặc biệt là Khu di tích Yên Tử, Khu di tích Cửa Ông, Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều và Khu di tích Bạch Đằng, còn lại các di tích khác thì các cơ quan cấp phường, xã thực hiện kiểm tra.

Tại các địa phương, nhiều chùa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam không phải là di tích đã xếp hạng, không có lễ hội mà các vị vẫn đề xuất kiểm tra là không đúng với Thông tư 04 của Bộ Tài chính. Các địa phương cũng chưa hiểu đúng Thông tư 04 nên “bắt” các chùa báo cáo hết các khoản thu chi mà chưa phân biệt được đâu là tiền công đức tài trợ di tích, lễ hội, đâu là nguồn thu thuần tuý hoạt động Đạo Pháp nên đã gây ra những phản ứng nhạy cảm về tôn giáo.

“Vụ việc vừa rồi, Chùa Ba Vàng bức xúc về thông tin nhà chùa không báo cáo thu chi tiền công đức do chùa không nhận được văn bản nào yêu cầu phải báo cáo, cũng không có ai đôn đốc báo cáo là có lý do chính đáng”, Thượng toạ Thích Đạo Hiển cho biết.

Nguồn: Báo Công Thương

08:44:56 25-07-2023

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lên tiếng về thông tin 50 chùa không báo cáo thu chi công đức, băn khoăn cách tính tiền công đức ở Yên Tử và chùa Ba Vàng. Trả lời trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam, Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Uỷ viên Hội đồng […]

Đối tác của chúng tôi