Sự kiện - chuyên đề:

Sắp tới thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ có những thay đổi như thế nào?

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Bộ này đang lấy ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân sửa đổi.

Hồ sơ này bao gồm: Dự thảo Báo cáo tổng kết Luật Căn cước công dân và Dự thảo báo cáo đánh giá tác động của chính sách đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân sửa đổi. Dự thảo này đưa ra nhiều đề xuất của Bộ Công an liên quan đến Căn cước công dân.

Bổ sung nhiều loại giấy tờ được tích hợp vào thẻ Căn cước công dân

Bộ Công an chủ trương, tích hợp qua chíp điện tử và mã QR code của Căn cước công dân thêm nhiều loại quy định để giúp giảm giấy tờ cho công dân, tạo thuận lợi cho công dân trong thực hiện giao dịch dân sự, thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính.

Cụ thể là: Thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, thẻ cán bộ, công chức, viên chức, thẻ học sinh, sinh viên, thẻ hành nghề, văn bằng, chứng chỉ hoặc giấy tờ khác.

Trên thực tế, chủ trương tích hợp thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe trên thẻ Căn cước công dân gắn chip đã có từ lâu và nhưng vẫn chưa được triển khai đồng bộ trên thực tế. Do đó, Bộ Công an đề xuất ban hành những quy định cụ thể liên quan đến việc tích hợp này.

Khi đó, không chỉ có thẻ BHYT, sổ BHXH hay Giấy phép lái xe được tích hợp trên căn cước, mà cả thẻ cán bộ công chức, thẻ học sinh sinh viên, thẻ hành nghề và các văn bằng, chứng chỉ cũng được lưu trữ thông tin ngay trong chip điện tử của thẻ.

(Ảnh minh họa từ Internet)

(Ảnh minh họa từ Internet)

Bổ sung trên Căn cước công dân một số nhóm thông tin sinh trắc học

Dự kiến trên Căn cước sẽ có thêm một số nhóm thông tin sinh trắc học, bao gồm mống mắt, ADN, giọng nói. Như vậy, rất có thể trong thời gian tới, ngoài các thông tin đã được khẩn trương tích hợp như hiện nay như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội… thì Căn cước công gắn chip sẽ có thêm thông tin về ADN và giọng nói.

Trước thông tin này, nhiều người cho rằng nếu như thông tin ADN được tích hợp trên căn cước có thể sẽ phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống tội phạm của cơ quan điều tra.

Cấp thẻ Căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Đáng chú ý, dự thảo của Bộ còn đề cập đến việc cấp thẻ Căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi. Dự thảo cũng nêu rõ, đối với trẻ em mới sinh việc thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện đồng thời trong thủ tục liên thông khi đăng ký khai sinh.

Nếu quy định này được thực thi, sẽ có khoảng 20 triệu trẻ em dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, thay vì chỉ cấp cho những người từ đủ 14 tuổi như hiện nay.

(Ảnh minh họa từ Internet)

(Ảnh minh họa từ Internet)

Việc cấp thẻ Căn cước công dân cho công dân dưới 14 tuổi được cho là phù hợp với quy định pháp luật về xuất nhập cảnh và các quy định pháp luật khác có liên quan; đồng thời, phù hợp với pháp luật của nhiều nước trên thế giới quy định về việc cấp thẻ Căn cước cho cả công dân dưới 14 tuổi như: Argentina, Bỉ, Đức, Bồ Đào Nha, Thái Lan…

Cuối cùng, Bộ Công an đề xuất cấp Căn cước công dân gắn chip cho người không quốc tịch nhưng đã sinh sống ổn định, lâu dài tại Việt Nam (đây là những người gốc Việt Nam được sinh ra tại Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam được sinh ra tại nước ngoài nhưng đã trở về Việt Nam sinh sống liên tục từ 5 năm trở lên).

Ngoài ra, cũng tại các dự thảo này, Bộ Công an cũng cho biết sẽ bổ sung những quy định để giải quyết vướng mắc trong cấp thẻ Căn cước công dân cho người không có nơi thường trú, không đầy đủ một số thông tin cá nhân khác, như ngày, tháng sinh, quê quán hoặc có thông tin kê khai về dân tộc, tôn giáo khác không nằm trong danh mục quy định của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Theo TPO

07:33:38 08-10-2022

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Bộ này đang lấy ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân sửa đổi. Hồ sơ này bao gồm: Dự thảo Báo cáo tổng kết Luật Căn cước công dân và Dự thảo báo cáo đánh […]

Đối tác của chúng tôi