Sự kiện - chuyên đề:

Tất cả vì quyền lợi người lao động

VHDN: Để tiền hỗ trợ thuê nhà kịp thời đến tay người lao động (NLĐ), ở những địa phương có đông doanh nghiệp (DN) và NLĐ như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…, đội ngũ công chức, viên chức cơ quan BHXH đều phải “tăng ca”, thậm chí làm thêm cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật… với mong muốn sẻ chia khó khăn cùng NLĐ.

NLĐ chờ nhận xác nhận hồ sơ tại trụ sở BHXH tỉnh Bình Dương.

Chạy đua với thời gian

Với cam kết của lãnh đạo các địa phương sẽ hoàn thành chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho NLĐ trong tháng 8/2022, BHXH nhiều địa phương như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đều phải “chạy đua” với thời gian để xác nhận hồ sơ cho NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong khi tại TP.HCM đã ngưng tiếp nhận hồ sơ của NLĐ từ ngày 15/8, thì tỉnh Bình Dương và Đồng Nai vẫn thực hiện song hành tiếp nhận, phê duyệt và chi hỗ trợ cho NLĐ. Dễ dàng nhận thấy, đối với các địa phương trên- nơi có hàng vạn NLĐ đang phải đi thuê nhà, những “công đoạn” này không hề đơn giản chút nào.

Bằng chứng là, vào ngày 13-14/8 (thứ Bảy, Chủ nhật)- khi thời hạn nộp hồ sơ chỉ còn đúng 1 ngày, nhiều phòng chức năng của BHXH TP.HCM vẫn rất sôi động. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, một cán bộ tại bộ phận “Một cửa” nói vui: “Mấy tuần nay tụi em tăng ca chưa đủ, nên phải ráng “cày” thêm cả thứ Bảy và Chủ nhật đấy”. Hỏi ra, chúng tôi mới biết, BHXH TP.HCM đang phải “chạy đua” để kịp tiến độ xác nhận cho NLĐ được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà.

Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM chia sẻ: “Đối với NLĐ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ lúc này cũng rất quý. Vì vậy, BHXH TP.HCM đã yêu cầu các phòng nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện, TP.Thủ Đức bố trí nhân sự để tổ chức tiếp nhận hồ sơ; đồng thời gọi điện thoại đôn đốc các đơn vị nộp hồ sơ đúng thời gian quy định, đảm bảo không để tồn đọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ”.

Ông Nguyễn Văn Lâm- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng cho biết, ngày 15/8, Sở LĐ-TB&XH đã kết thúc tiếp nhận hồ sơ của NLĐ. Với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, trong đó có BHXH TP.HCM, đến ngày 25/8, thành phố đã giải ngân được 417,5 tỷ đồng, chiếm 43,14% so với số đã phê duyệt và đã chi cho 24.388 DN với 770.099 NLĐ. “Sở LĐ-TB&XH đã tiếp nhận hồ sơ từ 70.600 lượt DN, với gần 1,7 triệu NLĐ. Đồng thời, đã phê duyệt hỗ trợ cho 44.508 DN với 185.531 NLĐ và số tiền 855,8 tỷ đồng; số còn lại sẽ giải ngân xong vào ngày 31/8”- ông Lâm thông tin.

Ông Nguyễn Phi Hiền- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cũng cho biết: “Đây là công việc mà BHXH tỉnh Bình Dương phải ưu tiên nhất trong thời gian qua, mặc dù anh em phải dành rất nhiều thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn khác. Để xác nhận kịp thời cho NLĐ, BHXH tỉnh buộc phải “tăng ca” và làm cả thứ Bảy và Chủ nhật”. Đúng như lời ông Hiền, ngày 21/8 (Chủ nhật), chúng tôi có mặt tại trụ sở BHXH tỉnh Bình Dương và chứng kiến các công chức, viên chức BHXH tỉnh đang tất bật xử lý công việc.

Ông Nguyễn Phùng Tân- Trưởng phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Bình Dương) chia sẻ thêm: “BHXH tỉnh Bình Dương luôn xác định quyền lợi của NLĐ là trên hết, nên anh em luôn sẵn sàng “tăng ca” làm cả thứ Bảy và Chủ nhật, chỉ mong sao quyền lợi sớm đến tay NLĐ”. Theo ông Tân, có ngày cao điểm, BHXH tỉnh Bình Dương xác nhận cho hàng chục ngàn NLĐ. Vừa nói, ông Tân vừa chăm chú giải quyết hồ sơ trên máy tính, thỉnh thoảng lại trực tiếp gặp và trao đổi với NLĐ hoặc đại diện DN về việc này.

Đánh giá cao nỗ lực của cơ quan BHXH, ông Phạm Văn Tuyên- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, đến ngày 25/8, cơ quan BHXH cơ bản đã xác nhận xong. Trong khi đó, UBND các huyện đã tiếp nhận hồ sơ của 9.554 DN (1,14 triệu NLĐ) với số tiền đề nghị hỗ trợ hơn 755,4 tỷ đồng, trong đó đã có quyết định phê duyệt cho 8.955 DN với 1,11 triệu NLĐ và số tiền 722,5 tỷ đồng…

Tất cả vì quyền lợi của NLĐ

Theo Quyết định số 08/2022/ QĐ-TTg, để thúc đẩy NLĐ quay lại thị trường, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng tiền thuê nhà trọ với NLĐ làm việc trong DN, HTX, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại KCX-KCN hoặc khu vực kinh tế trọng điểm; đang ở thuê, ở trọ từ ngày 1/4 đến ngày 30/6. Đây là quyết sách hết sức đúng đắn và rất kịp thời vào thời điểm này. Những tháng gần đây, nhiều DN ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai gặp khó khăn buộc phải cắt giảm lao động; nhiều NLĐ bị mất việc trong thời gian dài phải về quê; và nhiều NLĐ phải tằn tiện chi tiêu để cố gắng cầm cự chờ tìm việc làm mới. Chứng kiến thực tế này mới thấy hết được những vất vả mà NLĐ phải đối mặt.

Đã gần 3 tháng nay, chị Nguyễn Thị Hà (26 tuổi, làm việc cho một công ty chế biến gỗ ở huyện Tân Uyên, Bình Dương) chỉ làm việc tới hơn 3 giờ chiều đã được nghỉ. Theo chị Hà, công ty của chị có 4 nhà máy lớn ở Bình Dương, nhưng hiện 2 nhà máy phải ngừng hoạt động. “Hai nhà máy còn lại đang hoạt động cầm chừng, nhà máy nơi tôi làm việc chỉ làm tới hơn 3 giờ chiều là hết việc. Thời gian làm việc như vậy thì chỉ được hưởng lương cơ bản, mỗi tháng 5-6 triệu đồng. Rất may, vừa qua tôi nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà, nên chỉ phải bù thêm chút ít là đủ tiền trả nhà trọ. Tuy không nhiều, nhưng là khoản tiền chúng tôi rất cần trong lúc này”- chị Hà chia sẻ.

Trong khi đó, tại TP.Dĩ An (Bình Dương), ông Nguyễn Văn Vĩnh- Giám đốc nhân sự của Công ty gỗ M.G cũng cho biết, gần 3 tháng nay, Công ty gặp khó khăn trong xuất khẩu, bởi các đơn hàng khó tìm kiếm hơn. “Trước đây, 2 nhà máy của Công ty luôn hoạt động hết công suất với trên 2.000 NLĐ, nhưng nay phải cho NLĐ công nhân nghỉ luân phiên, hoạt động chỉ 1/3 công suất. Việc này nhằm giữ chân NLĐ, chờ thời điểm qua tháng 9 có sự khởi sắc hơn. Cách đây khoảng một tháng, Công ty nộp hồ sơ cho NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà và đã được BHXH tỉnh Bình Dương giải quyết nhanh gọn. Đến nay, NLĐ đã bắt đầu nhận được tiền, nên khả năng chúng tôi cầm cự được qua giai đoạn khó khăn”- ông Vĩnh chia sẻ.

Theo ông Võ Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thời gian qua UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Những ngày vừa qua, các địa phương đã tăng cường cán bộ làm cả thứ Bảy, Chủ nhật để tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ. Chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực, tận tâm của CCVC các ban ngành chức năng, trong đó có ngành BHXH. Nhờ vậy, trên 1 triệu NLĐ đủ điều kiện đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ và đã được tỉnh giải ngân chi hỗ trợ.

Phạm Văn

11:14:53 12-09-GMT+0700

VHDN: Để tiền hỗ trợ thuê nhà kịp thời đến tay người lao động (NLĐ), ở những địa phương có đông doanh nghiệp (DN) và NLĐ như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…, đội ngũ công chức, viên chức cơ quan BHXH đều phải “tăng ca”, thậm chí làm thêm cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật… […]

Đối tác của chúng tôi