Sự kiện - chuyên đề:

Thái Bình: Tiếp nhận thiết bị và gói tầm soát ung thư

VHDN: Vừa qua, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, Sở Y tế Thái Bình đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ tiếp nhận thiết bị và gói tầm soát ung thư do Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các nhà tài trợ hỗ trợ cho tỉnh.

Thầy thuốc Nhân dân Phạm Văn Dịu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình phát biểu tại lễ bàn giao.

Thiết bị và gói tầm soát ung thư gồm: 1 máy xét nghiệm chẩn đoán tế bào ung thư cổ tử cung và các thiết bị đồng bộ đi kèm để thực hiện hoàn chỉnh qui trình xét nghiệm. Trong đợt đầu triển khai, tỉnh Thái Bình sẽ có 1.000 test (tương đương với 1.000 ca) được thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thuộc Sở Y tế là đơn vị tiếp nhận vận hành hệ thống máy xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung. Đơn vị được thụ hưởng gói dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung đầu tiên là tập thể nữ cán bộ Công an tỉnh Thái Bình. Tiếp theo đó, trong 5 năm liền các nhà tài trợ sẽ hỗ trợ miễn phí các test để phục vụ cho việc tầm soát ung thư cho phụ nữ theo biên bản ghi nhớ các bên đã ký kết, tổng giá trị của gói tài trợ là 1,8 tỷ đồng.

Nhà báo Vũ Quang Trạch và Doanh nhân Nguyễn Thị Quỳnh – nguyên CTHĐQT Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Anapath (bên trái) bàn giao thiết bị cho Giám đốc Trung tâm KSBT Thái Bình.

Tại lễ tiếp nhận, Nhà báo Vũ Quang Trạch – Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, đơn vị kết nối với các nhà tài trợ đã trao thiết bị tầm soát ung thư cho Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Bình. Trân trọng tình cảm của những  doanh nhân là những người con xa quê với những nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ quê hương, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Công an tỉnh đã trao giấy khen ghi nhận “Tấm lòng vàng” trong việc chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho các nhà tài trợ.

Tại buổi bàn giao, Thầy thuốc Nhân dân Phạm Văn Dịu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và đơn vị thụ hưởng gói tầm soát ung thư – Hội Phụ nữ, Công an tỉnh có trách nhiệm tuyên truyền và vận động cho chị em phụ nữ ngành Công an và các chị em phụ nữ độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia tầm soát sớm ung thư cổ tử cung để có biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có kế hoạch tổ chức đào tạo cán bộ chuyên môn để vận hành máy móc, thiết bị được tài trợ hiệu quả.

Doanh nhân Phan Thị Thu Ba đại diện các nhà tài trợ phát biểu.

Việc khám, xét nghiệm tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện các căn bệnh ung thư từ giai đoạn sớm, khi chưa có biểu hiện bệnh hoặc bệnh còn nhẹ hay khi khối u còn rất nhỏ, chưa di căn sẽ giúp những người bệnh được điều trị kịp thời, đạt hiệu quả cao.

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình với trang thiết bị tiên tiến và đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo chuyên sâu đã triển khai các gói khám tầm soát ung thư, như: ung thư vú, ung thu cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tiền liệt tuyến… Việc tiếp nhận thiết bị và gói tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong đó có việc tầm soát ung thư cho người dân trong tỉnh, góp phần nâng cao sức khỏe cho chị em phụ nữ, cán bộ và nhân dân.

Khánh Loan

 

Chia sẻ
16:09:38 13-03-2020

VHDN: Vừa qua, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, Sở Y tế Thái Bình đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ tiếp nhận thiết bị và gói tầm soát ung thư do Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các nhà tài trợ hỗ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi