Sự kiện - chuyên đề:

Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An

Phát huy truyền thống, thực hiện trách nhiệm cao cả với người có công

VHDN: Việc chăm sóc cho các thương bệnh binh đã anh dũng chiến đấu hi sinh một phần thân thể cho sự nghiệp giải phóng dân tộc đã thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của nhân dân ta. Và khi đất nước hòa bình, những nỗi đau từ chiến tranh còn sót lại trên thân thể ấy lại tiếp tục được xoa dịu bởi những nghĩa tình ấm áp của đội ngũ cán bộ Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An.

Các phòng, ban Công an tỉnh luôn dành nhiều hoạt động thiết thực hướng về các thương, bệnh binh tại Trung tâm.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An được thành lập năm 1974, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động – TB và XH Nghệ An. Trung tâm lúc đầu được xây dựng để thu dung các thương binh, bệnh binh ở các chiến trường về điều trị, điều dưỡng đến khi sức khỏe ổn định thì vận động về sống với gia đình, nhưng hiện nay Trung tâm là cơ sở nuôi dưỡng tập trung thương bệnh binh nặng của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và thực hiện nhiệm vụ điều dưỡng luân phiên người có công ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Suốt 45 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ viên chức của Trung tâm luôn đoàn kết, thống nhất hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị phát triển ngày một vững mạnh. Nhiều năm qua, Trung tâm đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhì và các cấp, các ngành trao tặng nhiều Cờ, Bằng khen.

Trao đổi với VHDNVN, ông Nguyễn Thiếu Lâm – Giám đốc Trung tâm cho biết: Hiện Trung tâm đang điều trị chăm sóc cho 67 thương binh, bệnh binh nặng của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, thuộc các thế hệ chống Pháp, chống Mỹ, Bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế, người nhiều tuổi nhất là 86 tuổi, người ít tuổi nhất là 51 tuổi. Trong số 67 thương binh, bệnh binh có 39 đối tượng ngoài những vết thương chiến tranh còn bị nhiễm chất độc da cam/ điôxin với những chứng bệnh nan y và di chứng nặng nề cho thế hệ con cháu… Chúng tôi luôn xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng là một nhiệm vụ chính trị và có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân với các thế hệ đi trước đã sẵn sàng chiến đấu hy sinh cả tuổi xuân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tập thể Trung tâm luôn nhận thức rõ, được chăm sóc và phụng dưỡng các bác, không chỉ là trách nhiệm, là vinh dự mà còn là một tình cảm sâu sắc đối với các thương bệnh binh.

Thương binh Cao Thị Hải khi nói về ngôi nhà thứ 2 của mình, đầy xúc động: “Mọi sinh hoạt của các cô, các bác ở đây chủ yếu dựa vào sự chăm sóc của đội ngũ y, bác sĩ, công nhân viên đang công tác ở Trung tâm. Bản thân cô mang thương tích chiến tranh, lại phải chạy thận, nên phải di chuyển thường xuyên giữa Bệnh viện GTVT Vinh và các bệnh viện tuyến Trung ương. Cô được như ngày hôm nay nhờ rất nhiều vào đội ngũ cán bộ nơi đây”. binh, bệnh binh tuổi cao, thương tật nặng, thường xuyên tái phát, nhiều người phải đi điều trị dài ngày ở các tuyến viện, Trung tâm đã thường xuyên đổi mới, bổ sung, hoàn thiện quy trình tổ chức, hoạt động. Đội ngũ cán bộ luôn chăm sóc chu đáo cho các thương bệnh binh từ những việc rất nhỏ trong sinh hoạt. Trung tâm luôn chú trọng tăng cường các hoạt động khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn tập thể dục trong phòng tập với các trang thiết bị, máy móc hiện đại, phù hợp. Đội ngũ thầy thuốc luôn duy trì công tác trực y tế 24/24 giờ, chủ động áp dụng nhiều phác đồ điều trị mới, phù hợp, kết hợp điều trị Đông – Tây y, áp dụng các liệu pháp điều trị không dùng thuốc như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… cùng với chế độ chăm sóc dinh dưỡng ăn uống hợp lý để phục hồi và tăng cường sức khỏe cho các thương binh, bệnh binh và người có công tham gia điều dưỡng. Nhờ đó, các thương bệnh binh, người có công ngày càng tin tưởng vào đội ngũ làm công tác chuyên môn của Trung tâm; chất lượng điều trị, điều dưỡng hàng năm được nâng cao, đặc biệt là trong công tác điều trị cho các thương binh, bệnh binh liệt nửa người, liệt toàn thân ổn định sức khỏe. Bên cạnh đó, việc chăm lo tinh thần cho các thương bệnh binh cũng được Trung tâm chú trọng. Hàng năm vào dịp tết, Trung tâm tổ chức các hoạt động đón tết nguyên đán tại đơn vị, giao lưu tất niên, tổ chức đón giao thừa sớm với các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đưa, đón các thương binh, bệnh binh về quê đón tết nguyên đán và trở lại đơn vị an toàn; Tổ chức đưa, đón người có công về thực hiện điều dưỡng tại Trung tâm, tổ chức các cuộc giao lưu văn nghệ, thể thao, tắm biển, nói chuyện thời sự; đi tham quan, tìm hiểu các địa danh lịch sử, văn hóa… Qua đó tạo không khí phấn khởi cho thương binh, bệnh binh yên tâm điều trị, điều dưỡng; đồng thời, mỗi cán bộ, viên chức cũng yên tâm công tác, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Công tác điều dưỡng người có công với cách mạng là một trong những chính sách lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với những người đã hy sinh vì sự nghiệp chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để đáp ứng nhu cầu của các thương bệnh binh cũng như tận dụng tối đa nguồn lực của đơn vị, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An mong muốn các cấp, các ngành, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm hơn nữa về mọi mặt để bảo đảm chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe cho các thương bệnh binh và người có công với cách mạng.

Nguyễn Lê

Chia sẻ
16:29:06 10-07-2019

VHDN: Việc chăm sóc cho các thương bệnh binh đã anh dũng chiến đấu hi sinh một phần thân thể cho sự nghiệp giải phóng dân tộc đã thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của nhân dân ta. Và khi đất nước hòa bình, những […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi