Sự kiện - chuyên đề:

Trường đại học xây dựng: Có hay không việc chủ đầu tư tự ý thay đổi luật và dành sự ưu ái cho nhà thầu ?

VHDN:Nhà thầu có dấu hiệu năng lực tài chính, năng lực nhân sự không phù hợp theo quy định nhưng vẫn trúng gói thầu do Trường Đại học Xây dựng làm chủ đầu tư. Liệu có hay không việc không minh bạch trong việc lựa chọn nhà thầu và chủ đầu tư dành sự “ưu ái” cho doanh nghiệp?

Trường Đại học Xây dựng.

Theo nội dung phản ánh tới, gói thầu do Trường Đại học Xây dựng làm chủ đầu tư có dấu hiệu “ưu ái” nhà thầu, nhà thầu có năng lực không phù hợp trúng thầu với chỉ số tiết kiệm rất thấp khiến dư luận bức xúc.

Cụ thể tại gói thầu: Thi công xây lắp hạng mục Cải tạo mặt đứng nhà Thí nghiệm thuộc công trình Cải tạo nhà Thí nghiệm – Trường Đại học Xây dựng, thời điểm đóng thầu ngày 17/10/2018. TỔNG CÔNG TY ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG ĐÔ THỊ UDIC – CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN là đơn vị trúng thầu với giá 4.044.659.000 VND, tại Thông báo số 291/TB-QTTB ngày 25/10/2018 do ông Phạm Quang Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng ký phê duyệt.

Qua tìm hiểu, TỔNG CÔNG TY ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG ĐÔ THỊ UDIC – CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN có địa chỉ tại 27 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, với số nhân viên là 5.536 người và  vốn điều lệ là 2.160.000.000.000 VND và cũng đã và đang thực hiện nhiều gói thầu có giá trị lớn trên địa bàn Hà Nội. Vậy với năng lực như trên, TỔNG CÔNG TY ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG ĐÔ THỊ UDIC – CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN được đánh giá và xếp loại vào phân cấp doanh nghiệp nào, liệu có việc gian lận trong hồ sơ năng lực của đơn vị này?

Để có câu trả lời phản ánh, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Trường Đại học Xây dựng, sau nhiều ngày chúng tôi có buổi làm việc trực tiếp với ông Phạm Tiến Tới – Phòng Quản trị-Thiết bị Trường Đại học Xây dựng. Qua trao đổi ông Tới cho biết, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC – Công ty TNHH MTV đã từng thực hiện 01 gói thầu do Trường Đại học Xây dựng làm chủ đầu tư trước đó và Viện Quản lý đầu tư xây dựng của Trường Đại học Xây dựng là đơn vị tư vấn chấm thầu cho gói thầu trên. Đáng chú ý, trong công văn phía chủ đầu tư giải thích rằng, vì đây là gói thầu đặc thù phân loại công trình cấp II mà đến thời hạn đóng thầu không có nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu theo quy định, vì vậy chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đã tổ chức xử lý tình huống trong đấu thầu.

Quyết định lựa chọn nhà thầu do ông Phạm Quang Dũng phê duyệt.

Văn bản số 4075/BKHĐT-QLĐT ngày 15/06/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, Trường Đại học Xây dựng đã gia hạn thời gian bán hồ sơ mời thầu và thời điểm đóng thầu, sửa đổi điều kiện về cấp doanh nghiệp tham gia đấu thầu khi tham dự gói thầu trên. Cũng như chủ đầu tư giải thích vì gói thầu trên yêu cầu nhà thầu phải có chứng chỉ xây dựng công trình cấp II, thời gian thi công ngắn nên xử lý tình huống theo hướng cho phép nhà thầu không phải doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tham gia dự thầu. Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến vấn đề chủ đầu tư và đơn vị tư vấn trực tiếp tự xử lý tình huống và tự ý sửa đổi điều kiện về cấp doanh nghiệp được tham gia đấu thầu đã có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch (Cục Quản lý hoạt động đấu thầu) hay chưa, ông Tới khẳng định: “Gói thầu đã được thanh kiểm tra bởi Kiểm toán Nhà nước và Đoàn thẩm tra của Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mọi hoạt động đều đúng quy trình và đầy đủ tính pháp lý và bên anh không cung cấp thông tin gì thêm”.

Trước thông tin trên, việc ông Tới trả lời báo chí liệu có phải thông tin chính thức từ phía Trường Đại học Xây dựng? Đối chiếu với Nghị định 63/2014/ NĐ-CP quy định đối với gói thầu xây lắp có giá trị không quá 05 tỷ đồng chỉ cho phép nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp tham gia đấu thầu. Và trong pháp luật đấu thầu không có quy định nhà thầu tham gia dự thầu công trình cấp II phải có chứng chỉ hoạt động xây dựng công trình cấp II mới được dự thầu gói thầu công trình xây lắp cấp II.

Tại văn bản số 4075/ BKHĐT-QLĐT ngày 15/06/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản trả lời về tính hợp lệ một trường hợp tương tự của ông Huỳnh Thanh Bình – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Thành.

Thông tin năng lực Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC – Công ty TNHH MTV.

Tại Nghị định 63/2014/ NĐ-CP và văn bản trả lời 4075/BKHĐT-QLĐT ngày 15/06/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nêu rất rõ, tiêu chí đánh giá phân cấp doanh nghiệp theo năng lực nhân sự, năng lực tài chính của nhà thầu khi tham dự gói thầu xây dựng có giá trị dưới 05 tỷ đồng. Tuy nhiên không hiểu lý do gì trong quá trình chấm thầu của Trường Đại học Xây dựng và đơn vị tư vấn lại xét Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC – Công ty TNHH MTV trúng chỉ vì lý do nhà thầu này có chứng chỉ hoạt động xây dựng công trình cấp II.

Là đơn vị đào tạo đầu ngành về quản lý và thi công xây dựng, liệu có hay không việc Trường Đại học Xây dựng tự ý thay đổi luật và quy định hiện hành trong công tác thực hiện đấu thầu? Việc chủ đầu tư có đang cố dành sự “ưu ái” cho nhà thầu hay đơn thuần là sự “buông lỏng” quản lý của cá nhân, tổ chức nhằm trục lợi trong hoạt động đấu thầu?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Cục Quản lý hoạt động đấu thầu nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra và làm rõ những bất thường tại những gói thầu trên, đồng thời xử lý trong trường hợp nếu để xảy ra sai phạm tại Trường Đại học Xây dựng?

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất đến bạn đọc.

PV

 

15:40:21 07-11-GMT+0700

VHDN:Nhà thầu có dấu hiệu năng lực tài chính, năng lực nhân sự không phù hợp theo quy định nhưng vẫn trúng gói thầu do Trường Đại học Xây dựng làm chủ đầu tư. Liệu có hay không việc không minh bạch trong việc lựa chọn nhà thầu và chủ đầu tư dành sự “ưu […]

Đối tác của chúng tôi